Thông tin VinFast niêm yết trên thị trường chứng khoán New York
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

VinFast chậm trễ niêm yết trong thị trường chứng khoán New York

3 phút, 39 giây để đọc.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup đã chính thức phản hồi thông tin thị trường đưa Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Vingroup khẳng định sẽ làm rõ và sẽ thường xuyên xem xét các phương án huy động vốn và đầu tư vào VinFast. Điển hình là các cơ hội huy động vốn tại đây, hình thức đầu tư vốn trực tiếp vào công ty. Phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác.

Tuy nhiên, Vingroup cho biết việc thực hiện các giao dịch huy động vốn phụ thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty. Công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định thực hiện giao dịch. Như chúng ta đã biết, công ty ô tô Việt Nam này có kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ. Sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Ô tô tại San Francisco.

Kế hoạch niêm yết của VinFast tại Mỹ

Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “VinFast đang làm việc thêm với các nhà tư vấn gồm JPMorgan và Deutsche Bank. Để chuẩn bị cho thương vụ niêm yết tại Mỹ”. Hồi tháng 4, VinFast ra thông báo sẽ xem xét phương án IPO tại Mỹ. Hoặc sáp nhập với Công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Reuters đưa tin rằng giá trị VinFast có thể lên đến 60 tỷ USD. Credit Suisse đã được chỉ định dẫn đầu giao dịch. Đợt IPO VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD. Trong một thỏa thuận đã được lên kế hoạch cho quý 2/2021.

VinFast ra thông báo sẽ xem xét phương án IPO tại Mỹ

Kịch bản ưa thích của VinFast là hợp nhất với một SPAC để niêm yết tại Mỹ. Reuters dẫn nguồn tin. Nhưng các cuộc đàm phán với SPAC chưa đạt được nhiều tiến triển về việc đưa ra các đề xuất thỏa thuận. Hoặc thời gian cụ thể cho việc niêm yết. Nguyên nhân đến từ sự không chắc chắn xung quanh các quy định về SPAC tại Mỹ. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tăng cường giám sát với SPAC, mô hình nổi lên như một hiện tượng trong hơn một năm qua.

Vào tháng 4, một quan chức cho biết SEC đang xem xét hồ sơ. Muốn các SPAC công bố thông tin một cách rõ ràng hơn. Cơ quan này cũng lo ngại về vấn đề phí, xung đột lợi ích và thù lao cho nhà tài trợ. Khi được hỏi về việc chậm trễ niêm yết. Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ. Thông tin sẽ được công bố sau.

Thông tin chậm trễ niêm yết của VinFast

Theo Reuters, JPMorgan được lựa chọn vì đã thực hiện nhiều thương vụ SPAC trong năm ngoái. Deutsche Bank thì có mối quan hệ chặt chẽ với Vingroup. Tháng 1 năm ngoái, chính ngân hàng này đã đứng ra thu xếp khoản vay hợp vốn giá trị 525 triệu USD cho VinFast. Theo Reuters, định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỉ USD. Trong khi Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỉ USD. Với mức giá này, giới thạo tin cho rằng giá trị vốn hóa của Vingroup sẽ sánh ngang các doanh nghiệp ôtô lâu đời của thế giới. Như Honda (khoảng 50 tỉ USD), Hyundai (khoảng 51 tỉ USD)…

Vinfast cần các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ

Bloomberg cũng ước tính Vingroup có thể huy động được 3 tỉ USD từ kế hoạch IPO mới ở Mỹ. Qua đó trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam. Các nguồn tin của Reuters cho biết kế hoạch IPO sẽ được tiến hành trong quý 2-2021. Theo Forbes, để được niêm yết trên sàn New York. Doanh nghiệp cần có ít nhất 400 cổ đông. Tỉ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ buộc ở mức 1,1 triệu cổ phiếu. Đồng thời, giá cổ phiếu phải đạt từ 4 USD trở lên. Vốn hóa thị trường tối thiểu là 40 triệu USD…

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *