iOS 14.5 ra mắt làm các nhà quảng cáo tháo chạy
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Vì sao các nhà quảng cáo hướng tới Android chứ không phải iOS 14.5?

4 phút, 19 giây để đọc.

Khi cuộc chiến Facebook và Apple nổ ra, nhiều chuyên gia đã nhận định Apple sẽ có sự thay đổi về cách thức quảng cáo. Đây được xem là cách Apple tạo dựng lòng tin cho người dùng. Đồng thời cũng là cách Apple ‘trả thù’ Facebook sau những màn đấu tố nhau trên thị trường công nghệ. Cho nên khi iOS 14.5 ra mắt, App Tracking Transparency của Apple lại được dịp hứng chịu chỉ trích từ các nhà quảng cáo. Bởi vì đây là tín năng buộc ứng dụng phải xin ý kiến người dùng trước khi thu thập dữ liệu.

Dĩ nhiên Apple cũng trở thành mối đe dọa đối với ngành công nghiệp quảng cáo trên Internet. Theo khảo sát cho thấy, doanh thu của Facebook có thể giảm 7% từ khi App Tracking Transparency được triển khai. Nhu cầu chuyển đổi đơn hàng online từ quảng cáo gặp khó khăn hơn hẳn.

Hệ điều hành iOS 14.5 không còn dành cho quảng cáo

Theo các tin đồn, iOS 14.5 sắp ra mắt sẽ mở ra khả năng tùy biến hơn nữa. Hệ điều hành cho phép người dùng thay đổi nhiều hơn các ứng dụng mặc định. Điển hình như việc Apple sẽ hướng tới việc cho phép người dùng chọn không cho quảng cáo theo dõi họ. Vì vậy, với việc phần lớn người dùng iOS 14.5 chọn không cho quảng cáo theo dõi họ. Các nhà quảng cáo đang hướng tới Android. Vì để họ đạt được hiệu quả cao hơn.

Theo dữ liệu từ liên minh Post-IDFA Alliance, chỉ có 36,5% người dùng iOS 14.5 chọn cho phép quảng cáo theo dõi mình. Điều đó đang gây nên một cuộc tháo chạy của các nhà quảng cáo sang Android.

Phần lớn người dùng iOS 14.5 chọn không cho quảng cáo theo dõi họ

Một tính năng nổi bật trong iOS 14.5 là App Tracking Transparency. Tính năng này cho phép người dùng ngăn các quảng cáo theo dõi họ trong các ứng dụng. Đặc biệt là trên các web mobile. Để làm được điều đó, tính năng gây tranh cãi này sẽ vô hiệu hóa một trong các chỉ số xác thực. Số liệu được sử dụng rộng rãi khi theo dõi người dùng iOS – IDFA.

Một liên minh các nhà quảng cáo bao gồm AdColony, Fyber, Chartboot, InMobi, Vungle và Singular. Họ tự gọi mình là Post-IDFA Alliance đã thu thập dữ liệu quảng cáo của họ. Sau đó so sánh để tìm hiểu cách thị trường đang chuyển động. Họ nhận ra rằng, lượng tiền đổ sang quảng cáo trên Android đã tăng từ mức 8,3% lên 21% đối với các hãng này. Xu hướng tăng mạnh này đi liền với sự sụt giảm mạnh nói chung trong chi tiêu quảng cáo trên iOS, nhưng chỉ ở mức 3%. Vungle là công ty duy nhất chứng kiến sự gia tăng chi tiêu trên cả 2 nền tảng. Cụ thể với mức 21% trên Android và 3,3% trên iOS.

Tỷ lệ chấp thuận theo dõi quảng cáo trong iOS 14.5

Liên minh này cho biết, các thay đổi trong chi tiêu quảng cáo chỉ là sự thử nghiệm. Vì điều này giúp tìm kiếm các xu hướng trong ngành công nghiệp. Cuối cùng, họ cho rằng chi tiêu quảng cáo sẽ tăng lên trên toàn ngành công nghiệp này.

Trước đó, trong thời điểm 2 tuần sau khi iOS 14.5 được phát hành, liên minh Post-IDFA cho biết, tỷ lệ cài đặt hệ điều hành mới chỉ từ 11,5% cho đến 14,92%. Họ gọi nó là “mức chấp thuận thấp nhất liên quan các bản cập nhật iOS”. Sau đó các dữ liệu này cho thấy nó không chính xác. Vì tỷ lệ cài đặt iOS 14.5 vẫn như thông thường tại thời điểm ra mắt. Thậm chí còn cao hơn một chút so với iOS 14.1 và 14.2.

Các tính năng đáng chờ đợi của iOS 14.5

Theo dữ liệu của AdColony, chỉ có khoảng 36.5% người dùng iOS 14.5 chấp nhận việc thu thập dữ liệu. Một thành viên khác trong liên minh, Singular cho biết, chỉ khoảng 16,8% người dùng chấp nhận điều này. Thậm chí có khoảng 18,9% người dùng chọn tắt hoàn toàn nút “Allow Apps to Request to Track” trong phần Settings của iPhone.

Các thành viên khác cũng cho thấy sự khác biệt trong tỷ lệ chấp thuận theo dõi quảng cáo. Nhưng ngay cả với mức thấp đến 16,8% đi chăng nữa, không có con số nào đại diện cho một kịch bản tồi tệ nhất của ngành công nghiệp này. Chi phí quảng cáo hướng mục tiêu đang đi xuống. Ngành quảng cáo dự kiến chi phí này sẽ sụt giảm khi iOS 14.5 ra mắt. Nhưng có vẻ nó chỉ là tạm thời. Các đối tác khác trong liên minh dự đoán rằng chi phí này sẽ gia tăng ổn định sau này. Khi các nhà tiếp thị tự tin hơn về hiệu quả quảng cáo. Dĩ nhiên là họ sẽ bất chấp sự xuất hiện của tính năng App Tracking Transparency.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *