Bóng chuyền nữ chưa có huấn luyện viên
Thể Thao Thể Thao Việt Nam

Tuyển bóng chuyền nữ vẫn chưa có vị trí huấn luyện viên

4 phút, 58 giây để đọc.

Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia là nơi quy tụ nhiều tuyển thủ bóng chuyền xuất sắc. Chuyên thi đấu các giải khu vực và quốc tế. Với nhiều thành tích nổi trội của tuyển trước các giải đấu quốc tế, tuyển bóng chuyền quốc gia luôn trong top 10 – 15 các đội xuất sắc nhất châu Á qua các giải đấu.

Để chuẩn bị cho SEA Game 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, liên đoàn bóng chuyền quốc gia Việt Nam đã lên những kế hoạch huấn luyện đào tạo cho tuyển bóng chuyền quốc gia nhằm tranh tài ở hai nội dung bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ. Kế hoạch huấn luyện đã có từ cuối năm 2020. Thế nhưng, hiện tuyển bóng chuyền nữ quốc gia vẫn chưa có huấn luyện viên chuyên nghiệp. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình luyện tập của tuyển.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa tìm được huấn luyện viên

Bóng chuyền nữ

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam; cuối năm 2020 bộ phận chuyên môn đã lên kế hoạch tìm kiếm chuyên gia cho đội tuyển nam và nữ. Cuối cùng chỉ đội bóng chuyền nam quốc gia được hưởng niềm vui trọn vẹn với kế hoạch đó. Trong năm 2020, nhiều nguồn tin cho rằng; đội tuyển bóng chuyền nữ có định hướng tìm chuyên gia tới từ Cu-Ba. Để chuẩn bị cho SEA Games 31 trên sân nhà.

Sau rất nhiều lần tìm kiếm và trì hoãn; đội tuyển bóng chuyền nữ vẫn “bặt vô âm tín” cả về HLV và tập trung để chuẩn bị cho SEA Games 31. Theo những thông tin mới nhất, chắc chắn đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia sẽ sử dụng “HLV nội”. Cho hành trình tìm vàng tại kỳ Đại hội trên sân nhà vào cuối năm nay.

HLV của tuyển bóng chuyền nữ cân nhắc những chuyên gia kỳ cựu

Các HLV nội chất lượng nhất và đã từng nhiều lần ngồi vào “ghế nóng” đa phần đều đang nắm các CLB bóng chuyền trong nước. Có thể kể tới những cái tên kỳ cựu như HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, Phạm Văn Long, Thái Thanh Tùng hay cả những HLV trẻ như Nguyễn Hữu Hà…. Hiện tại các CLB bóng chuyền đều đang tích cực chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới và quan trọng nhất chính là giải VĐQG sẽ diễn ra vào tháng 12.

Với cách làm bóng chuyền tại hầu hết các CLB hiện nay, HLV thường đảm đương 1 lúc nhiều việc tại CLB như huấn luyện, đào tạo… đôi lúc kiêm cả vai trò HLV thể lực, bác sỹ tâm lý. Tại nhiều đội bóng có khi HLV kiêm luôn cả tuyến trẻ hoặc phụ trách đội trẻ tại một số giải rải rác trong năm.

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt

Như vậy vấn đề đặt ra cho “HLV nội” lên nắm quyền tại đội tuyển quốc gia thì đương nhiên họ phải 2 tay 2 đội cùng một thời điểm. Đây là khúc mắc lớn khiến nhiều HLV e ngại khi gật đầu đồng ý ngồi vào “ghế nóng”. Đơn cử như trường hợp HLV trưởng của đội tuyển tại kỳ SEA Games gần nhất là ông Nguyễn Tuấn Kiệt.

Mùa giải 2021, sau khi ngồi vào ghế nóng tại Than Quảng Ninh; ông đang bắt tay vào xây dựng đội hình và trong thời điểm này. Nếu như “lên tuyển” chắc chắn sẽ rất khó cho vị chiến lược gia cùng đội bóng sở tại. Và ngay cả đội tuyển quốc gia. Một số tên tuổi khác cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự.

Tuyển bóng chuyền nam đã bắt đầu quá trình luyện tập với HLV mới

Nhìn sang đội tuyển nam, hiện nay khi HLV Li Huan Ning chỉ tập trung cho đội tuyển và đang làm rất tốt công việc của mình mới thấy tầm quan trọng của HLV chuyên biệt. Một yếu tố “hơi nhạy cảm” khi HLV nội lên nắm quyền thường sẽ có sự “ưu ái” cho “gà nhà” lên tuyển.

Đây cũng là vấn đề mỗi khi tập trung đội tuyển trong nhiều năm qua; được cộng đồng người hâm mộ đem ra mổ xẻ và chỉ trích. Tuy nhiên đó cũng là yếu tố khá hợp lý. Khi những “HLV nội” ưu tiên cho sự an toàn trong cách vận hành lối chơi. Cũng như triển khai chiến thuật với quân của mình.

tuyển bóng chuyền nam

Nếu có HLV chuyên biệt phụ trách đội tuyển; chắc chắn “sự công bằng” và đảm đương tốt hơn công việc của đội bóng. Đơn cử như trường hợp của đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia. HLV trưởng và BHL có thời gian nhìn nhận, tuyển quân và tập trung trong nhiều đợt để các VĐV có sự ăn ý, hiểu rõ chiến thuật đang được xây dựng và quan trọng hơn là yếu tố “quân anh, quân tôi” được khắc phục triệt để.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng HLV cho tuyển bóng chuyền nữ quốc gia

Nhìn vào thực tế bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay, những chiến lược gia hàng đầu hiện đang nắm giữ những CLB bóng chuyền tham dự giải đội mạnh toàn quốc. Như vậy, sự lựa chọn vấn đề nhân sự cho đội tuyển trong thời gian này khá nan giải. Để hài hòa các yếu tố cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm.

SEA Games 31 đang tới gần, đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia cũng đã tập trung được một thời gian rất dài. Và người hâm mộ đang mong chờ tín hiệu tốt từ đội tuyển nữ trong thời gian này. Liệu hành trình “tìm vàng” trên đất Quảng Ninh trong tháng 11 tới đây có được suôn sẻ? Câu hỏi vẫn đang cần tìm lời giải đáp trong thời gian tới.

Nguồn: Webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *