phòng khách
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Top 7 yếu tố gây căng thẳng lớn nếu tồn tại trong không gian phòng khách

4 phút, 33 giây để đọc.

Phòng khách, hay còn được gọi là “bộ mặt” của gia chủ. Hầu hết nhiều gia đình đều rất chú trọng trong việc trang trí cũng như làm đẹp cho căn phòng này. Bởi chưng nếu chúng gọn gàng sạch sẽ, thì gia chủ mới có thể tự tin hơn với không gian sống của mình. Tuy nhiên việc này dẫn đến hành động yêu thích quá nhiều món đồ trang trí. Bạn sẽ hoàn toàn mất đi kiểm soát nếu cứ chăm chú vào việc trang hoàng không gian tiếp khách của mình.

Có rất nhiều lỗi sai mà nhiều người thường xuyên mắc phải khi tân trang lại không gian tiếp khách. Thậm chí những món đồ nội thất không phù hợp còn có thể biến tâm trạng của gia chủ trở nên hoang mang và căng thẳng cực độ. Điều này là một trong những lỗi sai khá lớn nhưng lại rất ít người có thể nhận ra. Vì thế hãy tìm hiểu ngay những điều khiến cho căn phòng khách trở nên xấu đi. Và đừng quên ghi nhớ để áp dụng những bí quyết hay cho không gian sống của mình nhé!

Lựa chọn mẫu nội thất quá sáng

Lựa chọn mẫu nội thất quá sáng

Đồ nội thất sáng màu có thể trông đẹp và sang trọng; nhưng nó lại tạo cảm giác giống như đang ở phòng trưng bày. Điều này sẽ khiến khách tới thăm thấy mất tự nhiên. Đơn giản vì họ cảm thấy phải giữ gìn mọi thứ sạch sẽ. “Nếu chủ nhà thường tạo cảm giác sạch sẽ và tìm cách duy trì sự sạch sẽ, điều đó có thể gây căng thẳng cho những vị khách. Họ rất muốn thoải mái hoạt động nhưng lại lo sợ tạo ra vết bẩn hoặc lưu lại vết bẩn trên nội thất”, nhà trị liệu tâm lý Cullins chia sẻ.

Phòng chứa ánh sáng yếu

Những căn phòng không đủ ánh sáng có thể gây bất tiện trong sinh hoạt. Từ đó chúng sẽ tạo cảm giác u buồn, chán nản. Trong khi những căn phòng quá nhiều ánh sáng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và việc thư giãn. Điều quan trọng là phải xem xét chức năng của từng phòng trong nhà. Và bạn cũng nên cân nhắc việc điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng. Nhà trị liệu tâm lý Cecille Ahrens chia sẻ rằng; việc sử dụng tông màu trung tính và ánh sáng mặt trời sẽ giúp thư giãn và tăng sự tập trung.

Theo như các nghiên cứu về tương quan giữa tâm lý học và màu sắc. Ánh sáng màu trắng và xanh lá cây được cho là giúp điều trị chứng trầm cảm. Do đó nếu bạn áp dụng chúng trong không gian sống, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Luôn có những tiếng ồn xung quanh

Luôn có những tiếng ồn xung quanh

Tiếng ồn là một trong những tác nhân phổ biến gây căng thẳng và tồn tại dưới nhiều dạng; bao gồm tiếng TV và các cuộc hội thoại trong nhà. Một lời khuyên từ nhà trị liệu tâm lý Mark Loewen rằng: “Nếu TV khiến bạn cảm thấy căng thẳng; hãy chuyển sang sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng để thư giãn”.

Có sự góp mặt của màn hình TV

Ahrens nói rằng việc xem TV quá nhiều có thể có thể gây ra căng thẳng, đặc biệt nếu nó diễn ra nhiều trong một không gian. Những đứa trẻ cũng sẽ vì thế mà luôn cố gắng tìm cách để coi bằng được các chương trình mà chúng yêu thích trong không gian kín. Điều này sẽ gây bất hòa giữa con cái và phụ huynh. 

Không gian quá bừa bộn

“Một không gian bừa bộn và vô tổ chức có thể gây nhiễu loạn tinh thần, khiến chúng ta cảm thấy khó ở và stress,” Cullins nói. Việc các loại dây điện của TV; loa đài bị rối hoặc mắc vào nhau cũng có thể gây khó chịu về mặt thị giác. Chúng thật sự ảnh hưởng đối với một số người. Sự lộn xộn đó mang lại cho bộ não chúng ta nhiều thông tin trực quan hơn để xử lý, từ đó khiến bộ não không thể thư giãn.

Không gian quá bừa bộn

Nội thất quá cũ

Đồ nội thất cũ kỹ, lạc hậu có thể khiến tâm trạng bạn kém đi. Ahrens nói: “Nếu chiếc ghế sofa trong phòng khách của bạn đã cũ, bẩn hoặc lỗi thời. Bạn có thể sẽ không cảm thấy thoải mái khi ở trong không gian đó”.

Sử dụng phòng khách như phòng làm việc

Công việc và nghỉ ngơi không nên cùng tồn tại trong một không gian. Tuy nhiên, trong năm 2020 vừa qua, rất nhiều người khó có thể tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân. Điều đó đã khiến công việc không đạt hiệu quả như mong muốn. Nhà trị liệu tâm lý Ariel Sank cho biết: “Bằng cách tách không gian làm việc ra khỏi không gian thư giãn; bạn không chỉ tạo ra sự tách biệt về thể chất mà còn là sự tách biệt về tinh thần”. Tuy việc này có thể khó khăn khi sống trong một không gian nhỏ, nhưng chỉ cần thay đổi vị trí và hướng bàn làm việc. Điều này cũng có thể sẽ đem lại hiệu quả lớn.

Nguồn: Vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *