Tốc độ tăng trưởng cao khiến giá mặt bằng cổ phiếu ngân hàng cao
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Tốc độ tăng trưởng cao khiến giá mặt bằng cổ phiếu ngân hàng cao

7 phút, 42 giây để đọc.

BSC đã nhận định tốc độ tăng trưởng cao của ngân hàng là một yếu tố khiến nhà đầu tư chấp nhận giá cổ phiếu ngân hàng cao hơn. Nhiều ngân hàng huy động vốn và dự kiến phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược. Tỷ lệ thu nhập lãi ròng của ngành dự kiến sẽ tăng mạnh trong quý thứ hai. Thu nhập ngoài lãi tăng trưởng trở lại.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố thông tin mới nhất trong ngành ngân hàng, đề cập đến việc định giá cổ phiếu đã tăng nhưng vẫn ở mức hấp dẫn. Tính đến ngày 25/5, P / B của toàn ngành ngân hàng đạt 1,8 lần, cao hơn mức được sử dụng để định giá toàn ngành. BSC cho rằng có thể do tốc độ tăng trưởng cao đã giúp ngành ngân hàng được nhà đầu tư chấp nhận ở mức giá cao hơn, câu chuyện của các ngân hàng khác nhau trong năm 2021 sẽ giúp đánh giá lại giá trị, và lãi suất vẫn cao. Mức thấp sẽ giúp nâng mức định giá của toàn thị trường (bao gồm cả ngành ngân hàng).

Tăng trưởng tín dụng cải thiện mạnh mẽ

Trong quý I, tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng cải thiện mạnh. Cao nhất là nhóm ngân hàng TMCP. Nhiều ngân hàng như MB tăng 8%, Sacombank tăng 6,3%, Techcombank tăng 6,2%… Theo BSC, tăng trưởng cho vay bán lẻ của các ngân hàng đang phục hồi. Hiện nay, tỷ trọng cho vay cá nhân, SME và doanh nghiệp lớn khá đồng đều. Ở mức trung bình 50:30:20. Đây là tỷ lệ tương đối ổn định qua thời gian của các ngân hàng. Trong thời gian tới, nhiều nhà băng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay SME và cá nhân. Từ đó có thể tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ (bao gồm cho vay SME và cá nhân) lên mức trung bình 80% cho toàn ngành.

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng cải thiện mạnh mẽ

Mục tiêu tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong dài hạn tiếp tục được đẩy mạnh. Nhằm hạn chế chi phí vốn. Đây là xu hướng chung trong thời gian tới của các ngân hàng. Tuy nhiên trong quý I, nhiều ngân hàng giảm tỷ lệ CASA. Qua số liệu hàng năm, thông thường vào quý đầu năm, các ngân hàng đa phần đều giảm tỷ lệ CASA. Do nhu cầu người dân rút tiền cao trong dịp Tết. Sau đó sẽ phục hồi mạnh bắt đầu từ quý II.

Lãi suất cho vay trung bình giảm, chủ yếu do 3 yếu tố. Thứ nhất là mặt bằng chung lãi suất tiếp tục giữ ở mức tương đương quý IV/2020. Thứ hai là nhiều khoản vay tái cơ cấu đã hết thời hạn và có khả năng tiếp tục trả lãi vay. Thứ ba là tăng tỷ trọng cho vay doanh nghiệp lớn với mức lãi suất thấp hơn.

Mức lãi suất trong quý II

Trong khi đó, nhờ việc tối ưu cơ cấu nguồn vốn, lãi suất huy động trung bình của toàn ngành vẫn được giữ ở mức thấp. Do đó, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành được cải thiện mạnh tăng 10,7 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Trong quý II, BSC cho rằng lãi suất trung bình sẽ tăng so với cùng kỳ. Do các khoản vay chủ yếu được tái cơ cấu và giảm lãi suất bắt đầu từ cuối quý I và kéo dài hết 2021. Thêm vào đó, BSC kỳ vọng lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động. Do đó, BSC kỳ vọng NIM toàn ngành trong quý II vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh so với cùng kỳ.

Mặt khác, thu nhập ngoài lãi tăng trưởng mạnh trở lại. Trong quý I, tăng trưởng thu ngoài lãi phục hồi mạnh, tăng 44,3%. Thu nhập từ phí trong năm 2021 sẽ hồi phục nhờ 3 yếu tố. Thứ nhất là không còn giảm phí hỗ trợ các doanh nghiệp tái cơ cấu và nền kinh tế chung. Thứ hai là các ngân hàng sẽ giảm tỷ trọng lợi nhuận thu từ mua bán trái phiếu chính phủ trong năm 2021.

Thứ ba là tích cực tăng thu hồi từ nợ xấu. Cuối cùng là nhiều ngân hàng sẽ ghi nhận những khoản one-off đến từ phí bảo hiểm độc quyền và bán công ty con. Bên cạnh đó, các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí đưa tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR). Giảm về mức 37,3%, thấp nhất trong lịch sử.

Các khoản nợ tái cơ cấu giảm mạnh

Tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ ở mức cao và đang được cải thiện. NPLs toàn ngành giảm xuống mức 1,6% so với mức cao trong quý II và III/2020. Các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng và đẩy tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức cao. Nợ tái cơ cấu giảm mạnh. Trong quý I, các khoản nợ tái cơ cấu giảm mạnh. Nhiều ngân hàng dự kiến mức độ trích lập chỉ còn khoảng 3- 5% tổng dư nợ quý IV. Do đó, điều này càng làm khẳng định hơn về quan điểm nợ tái cơ cấu. Sẽ không phải vấn đề lớn trong thời gian tới với ngành ngân hàng.

Các khoản nợ tái cơ cấu giảm mạnh

Tỷ lệ CAR Basel II tiếp tục được giữ ở mức cao. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. Các tỷ lệ đều đảm bảo tốt tỷ lệ yêu cầu của SBV, BSC kỳ vọng điều này sẽ được giữ vững trong tương lai với các kế hoạch tăng vốn. Từ đó giúp tăng trưởng quy mô và LN của các DN.

BSC dự báo tổng thu nhập và lợi nhuận trước thuế của toàn ngành ngân hàng sẽ đạt 407,914 tỷ đồng và 177,135 tỷ đồng, lần lượt tăng 17,2% và 34,3%. Các ngân hàng cũng đưa ra kế hoạch năm 2021 khả quan với kế hoạch tăng lợi nhuận dự kiến gần 21%. Các ngân hàng cũng đặt kế hoạch tăng vốn trong năm 2021. Chủ yếu đến từ nguồn trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm. Một số ngân hàng có thể lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoài trong thời gian tới như Vietcombank, BIDV, HDBank, VPBank…

Đồng loạt tăng mạnh

Nhóm có mức tăng thấp nhất cũng ghi nhận khoảng 12-15% bao gồm ACB (Ngân hàng Á Châu), BAB (BacABank), BID (BIDV), VIB (Ngân hàng Quốc tế). Nhóm có mức tăng cao trong giai đoạn này bao gồm PGB (PGBank), VBB (VietBank), SSB (SeABank), SGB (Saigonbank), lên tới 40-50%.

Thậm chí, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất tháng 5 là BVB (Vietcapital Bank). Khi leo một mạch từ vùng giá 13.800 đồng/cổ phiếu lên 23.000 đồng/cổ phiếu hiện tại. Tương đương tăng ròng 66,7% sau một tháng. Mức tăng kể trên của BVB cao gấp 10 lần so với đà tăng chung của thị trường. Khi chỉ số VN-Index giai đoạn này mới tăng 6,6%. Hiện đóng cửa ở mức 1.320,46 điểm.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm ngân hàng cũng ghi nhận mức tăng mạnh trong tháng 5 như STB (Sacombank) tăng 33,3%. Hiện giao dịch ở giá 31.850 đồng/cổ phiếu. TCB (Techcombank) tăng 29,3%, hiện ở mức 53.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh

Cũng phải kể đến CTG (VietinBank) với mức tăng 25,5%, MBB (MBBank) tăng 24,2%, SHB (Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội) tăng 21,2%, VPB (VPBank) tăng 17,3%… Nếu tính từ đầu năm, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận đà tăng gấp đôi. Trong đó, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank là mã tăng mạnh nhất 5 tháng qua. Với đà tăng từ 12.400 đồng lên 28.000 đồng/cổ phiếu. Tương đương tăng ròng 125,8%.

NVB (Ngân hàng Quốc Dân) và VPB (VPBank) cũng là 2 mã ghi nhận đà tăng ba chữ số từ đầu năm. Lần lượt ở mức 115% và 111,1% giai đoạn này. Ngoài ra, cả VIB, SHB, SSB, STB đều là những mã sở hữu đà tăng gần gấp đôi giá trị giai đoạn này.

Vì sao tăng mạnh?

Theo các chuyên gia, chính đà tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chính là trợ lực chính đẩy VN-Index và HNX-Index tăng mạnh trong tháng 5 và từ đầu năm. Hiện cả 2 chỉ số này đang ở vùng cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài yếu tố thị trường chung, động lực tăng giá chủ yếu của nhóm ngân hàng đến từ kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý I và kỳ vọng quý II. Kế hoạch chia cổ tức tăng vốn khủng và các kế hoạch phát hành tăng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài…

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *