Thực phẩm người bị đái tháo đường
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Tìm hiểu ngay những lưu ý trong dinh dưỡng cho người bị đái tháo đường

3 phút, 8 giây để đọc.

Chắc có lẽ bạn cũng biết rằng bạn cần ăn và uống bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động của bạn và mục tiêu bạn đang hướng tới. Nhưng bạn cũng nhớ răng không có thực phẩm nào mà chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Đó là lý do tại sao mà bất kỳ ai cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh là đa dạng và lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm thực phẩm chính hàng ngày. Và khi chúng ta nói cân bằng, chúng ta có nghĩa là ăn nhiều hơn các loại thực phẩm nhất định và ít hơn các loại khác.

Đối với người bị tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Những người mắc bệnh này đều biết rằng có nhiều loại thức ăn mà họ không nên thậm chí là không được ăn. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị của bệnh của như có thể gây ra diễn biến phức tạp của bệnh. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ những lưu ý về thực đơn cho người bị tiểu đường. Cùng với đó là những lời khuyên cho những người bị đái tháo đường trong quá trình lên thực đơn dinh dưỡng hằng ngay.

Chế độ ăn cho người bị đái tháo đường

Chế độ ăn cho người bị đái tháo đường

“Tôi bị đái tháo đường và thường mệt mỏi, nhiều lúc chả thiết làm gì. Xin hỏi vì sao mệt như vậy, tôi vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ. Ngoài ra tôi còn chạy bộ vào buổi sáng”. Có lẽ đây cũng là câu hỏi của nhiều người phải không nào? Chúng tôi đã tổng hợp những thắc mắc này và có câu trả lời cho các bạn.

Người bệnh đái tháo đường thường hay bị mệt mỏi. Do sự mất cân bằng đường huyết và insulin hoạt động thiếu hiệu quả. Điều này có nghĩa rằng khi không có đủ insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả; thì lượng đường trong máu không thể chuyển sang cho tế bào. Khi tế bào sẽ không nhận được năng lượng cần thiết và kết quả là khiến bạn mệt mỏi, thiếu sức sống. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, thì nên kiểm tra đường huyết lúc này.

Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn

Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn

Nếu cao, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn. Bạn không nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn. Cùng bác sĩ xem xét lại liều lượng thuốc bạn đang sử dụng; có phù hợp với tình trạng bệnh của bạn không. Nếu thấp, có nghĩa là bạn đang kiêng khem quá mức; cần bổ sung carbohydrate để cung cấp đủ năng lượng mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, nếu lượng đường trong máu thường xuyên ở mức thấp; thì có thể liều lượng thuốc trị đái tháo đường mà bạn đang dùng là quá nhiều. Trong trường hợp bạn sử dụng insulin và bị hạ đường huyết; thì nguyên nhân có thể là do bạn đã tiêm insulin quá sớm trước khi ăn.

Tương tự như vậy, mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng cũng liên quan tới mức đường huyết. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra đường huyết trong ngày, vào ban đêm và ghi lại cùng với việc theo dõi thời điểm uống thuốc/ tiêm insulin, chế độ ăn của bạn và trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể nên điều chỉnh thuốc, chế độ dinh dưỡng… phù hợp.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *