Thị phần của iPhone trong Việt Nam hiện nay
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Thị phần của iPhone trong Việt Nam hiện nay

7 phút, 50 giây để đọc.

iPhone là sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp. Đây là lý do tại sao không phải ai cũng có đủ khả năng để mua sắm sản phẩm này. Giá của iPhone rất cao. Số lượng sản phẩm bán ra khó có thể phổ biến như các thương hiệu khác. Tuy nhiên, nhờ giá thành cao nên doanh thu của thương hiệu này rất lớn. Thị phần của iPhone ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều rất cao. Tuy nhiên ở Việt Nam, con số này khá ít. Theo thông tin kinh tế thị trường, chỉ có 9,9% thị phần của Việt Nam là dùng riêng iPhone. Các sản phẩm Android vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. 

Nhìn chung, thị phần điện thoại cung cấp năm nay tương đối ổn định, tuy có chút biến động nhưng không có sự thay đổi nhiều. Các nhà sản xuất chủ yếu đến từ 3 quốc gia: Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc, phản ánh kỹ thuật và sự phát triển công nghệ của điện thoại di động tốt hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Iphone có thị phần đứng top trong thị trường smartphone

Tháng 2/2021, Apple bán được tổng cộng 23 triệu smartphone toàn cầu, xếp ngay sát sau nhà sản xuất lớn nhất thế giới là Samsung (24 triệu máy). Tuy nhiên tại Việt Nam, smartphone từ thương hiệu này hiện chỉ xếp thứ 4, kém xa top 2 là Samsung và Oppo trong khi tiến sát vị trí thứ 3 của Vivo. Cụ thể, trong tháng 2/2021, thị phần của iPhone tại Việt Nam là 9,9%, so với mức 31% của Samsung, 20% của Oppo và 10,2% của Vivo. Cộng dồn 2 tháng đầu năm 2021, thị phần của iPhone đạt mức 11%, theo hãng nghiên cứu thị trường GfK.

Đứng top 2 toàn cầu sau Samsung nhưng tại Việt Nam, iPhone chỉ đứng vị trí thứ 4 trong 2 tháng gần nhất, tính theo thị phần. Tháng 2/2021, Apple bán được tổng cộng 23 triệu smartphone toàn cầu, xếp ngay sát sau nhà sản xuất lớn nhất thế giới là Samsung (24 triệu máy).

Thứ hạng thị phần của iPhone

Tuy nhiên tại Việt Nam, smartphone từ thương hiệu này hiện chỉ xếp thứ 4. Nó kém xa top 2 là Samsung và Oppo trong khi tiến sát vị trí thứ 3 của Vivo. Cụ thể, trong tháng 2/2021, thị phần của iPhone tại Việt Nam là 9,9%. Trong khi mức 31% là của Samsung, 20% của Oppo và 10,2% của Vivo. Cộng dồn 2 tháng đầu năm 2021, thị phần của iPhone đạt mức 11%, theo hãng nghiên cứu thị trường GfK.

Lượng tiêu thụ của Iphone trên thị trường lớn hay nhỏ ?

Mức 11% thị phần của Apple tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm cho thấy iPhone 12 series đang mang về doanh số tích cực cho Apple. iPhone 12 chính hãng chính thức mở bán tại Việt Nam từ ngày 27/11/2020. Ở giai đoạn mở bán, hầu hết nhà bán lẻ cho biết sức mua iPhone 12 series rất tốt. Kết quả không ngờ so với thế hệ trước. Thậm chí, model này còn duy trì sức hút sang cả giai đoạn đầu 2021.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, lượng điện thoại tiêu thụ tại Việt Nam trung bình khoảng 1,27 triệu máy/tháng. 11% thị phần đồng nghĩa Apple cho lên kệ 140.000 điện thoại iPhone tại Việt Nam/tháng. Đây được xem là con số rất ấn tượng. Bởi danh mục sản phẩm bán ra của Apple rất khác so với phần lớn đối thủ khác.

Sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường

Toàn bộ dải sản phẩm bán ra thị trường của họ đều thuộc phân khúc cận cao cấp và cao cấp. Trong đó model có giá thấp nhất là iPhone SE 64 GB giá 10,49 triệu đồng. Còn model cao nhất giá gần 40 triệu đồng. Trong khi đó, các hãng di động còn lại bán sản phẩm trải rộng ở nhiều phân khúc. Trong đó hầu hết model bán chạy nhất đều là sản phẩm trung cấp hoặc giá rẻ. Mức thị phần lớn có được của các hãng di động nói trên phần lớn đến từ các sản phẩm này.

Sản phẩm ít nhưng doanh thu lớn

Điều này đồng nghĩa, Apple tuy bán ít nhưng doanh thu đem về lại ở mức khổng lồ. Theo thống kê của một nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam, trong mùa cao điểm iPhone bán rất nhiều. Thời điểm tháng 11, 12/2020 – khi iPhone 12 mới về nước không có hàng để bán. Doanh thu từ iPhone chiếm 65-82% tổng doanh thu của cả hệ thống.

Đạt cột mốc doanh thu khủng

Ở các năm trước, thông thường thị phần của iPhone sẽ rơi về mức 6-8% trong giai đoạn thấp điểm. Năm nay, xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Điều này khiến iPhone khó duy trì mức thị phần xấp xỉ 10%. Thứ nhất, qua giai đoạn cao điểm mua sắm, sức mua iPhone mới sẽ giảm. Ngoài ra, các đối thủ cũng sẽ liên tiếp tung ra sản phẩm mới. Từ đó kích cầu mua sắm trong giai đoạn tới để đẩy thị phần lên. Tuy nhiên, ngay cả khi thị phần rơi về mức 6-8% như các năm. Đây vẫn là tín hiệu tích cực cho các đơn vị kinh doanh iPhone tại Việt Nam.

Xu hướng ngày càng tăng của thị phần Iphone

Có một thực tế mà nhiều đơn vị bán lẻ thừa nhận là thị trường iPhone tại Việt Nam đang ngày càng “sạch” và chuyên nghiệp hơn. “Sạch” ở chỗ số lượng đơn vị kinh doanh hàng có ý thức hơn. Hàng “xách tay” – phần lớn là hàng nhập khẩu theo đường không chính ngạch đã giảm đáng kể. Cũng nhờ đó, tình trạng loạn giá, loạn chất lượng sản phẩm đã giảm đi nhiều. Tình trạng “điện thoại nguyên seal” nhưng tai nghe, dây sạc “fake” gần như không còn xuất hiện. Điều này khiến người dùng tỏ ra yên tâm khi mua sản phẩm.

Trong khi đó, sự chuyên nghiệp đến từ cách các đại lý, nhà bán lẻ bán và bảo hành sản phẩm. Hầu hết đại lý lớn tại Việt Nam hiện đã là Apple Authorised Reseller. Apple Authorised Reseller AAR là đơn vị bán lẻ uỷ quyền của Apple. Họ tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Apple về quản lý, quảng bá sản phẩm.

Người tiêu dùng đang ưu tiên dòng sản phẩm 

iPhone ngày càng được ưa chuộng

Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy là các nhà bán lẻ liên tục tung ra các chương trình khuyến mại lớn. Trong đó tập trung dành cho iPhone. Hoặc họ nhanh chóng hạ giá sốc các model ế ẩm để đẩy hàng tồn. Điều này cũng cho thấy, các nhà bán lẻ đã có “không gian riêng” nhất định. Qua đó để tạo ra môi trường kinh doanh linh hoạt, mềm dẻo thay vì cứng nhắc theo sự áp đặt của Apple. Do đó, dù giá bán của iPhone chính hãng vẫn bị xem là cao nhưng doanh số sản phẩm đang ngày một tốt lên. Người dùng cũng đang dần xem các hệ thống iPhone chính hãng là kênh mua hàng đầu tiên, thay vì hàng “xách tay”.

Mức độ ưa chuộng của Iphone trên thị trường 

Những mẫu mã mới nhất của dòng sản phẩm

Hiện tại, Apple đang kinh doanh 4 dòng sản phẩm iPhone tại Việt Nam với tất cả 7 model gồm iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE 2020. Giá bán của sản phẩm trải rộng từ 10 triệu đồng cho đến gần 40 triệu đồng cũng mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn. Trong số này, các model được xem là bán chạy nhất gồm iPhone 12 Pro Max – model đắt nhất, iPhone 12 với giá bán “vừa tầm”, các thông số ấn tượng và iPhone 11.

Theo nghiên cứu năm 2018 của Dự án phi lợi nhuận Polaris, ngành công nghiệp massage bất hợp pháp ở Mỹ tạo ra doanh thu khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm. Kimberly Mehlman-Orozco – tác giả của cuốn Hidden in Plain Sight cho biết hiện con số đó cao hơn đáng kể. Đã là khoảng 4,5 tỷ USD/năm – con số khổng lồ. Trong đó bao gồm cả những gì khách hàng chi cho dịch vụ massage và tình dục. Con số này bằng ¼ tổng thể ngành dịch vụ massage.  Về cơ bản, một khách hàng sẽ trả khoảng 60 USD cho một lần massage kéo dài 1 giờ. Nó là khoảng 50 USD cho dịch vụ “bổ sung”. Thậm chí đến 200 USD cho một lần quan hệ tình dục. Massage khiêu dâm khá phổ biến trong xã hội Mỹ. Nó phục vụ mọi tầng lớp kinh tế xã hội. Tháng 2/2019, Robert Kraft – tỷ phú, chủ sở hữu của đội bóng bầu dục New England Patriots, bị bắt quả tang trong một tiệm massage ở Florida. Cùng với 24 người đàn ông khác. Kraft bị buộc tội gạ gẫm mại dâm. Ông này không nhận tội nhưng đã công khai xin lỗi.

Các tin đồn cho thấy iPhone thế hệ kế tiếp sẽ ra mắt vào khoảng mùa thu năm nay, không thay đổi về thiết kế so với thế hệ iPhone hiện tại. Những nâng cấp có thể xuất hiện trên iPhone mới gồm màn hình với tốc độ làm tươi tốt hơn, camera nâng cấp, con chip xử lý mới và có thể là màu sắc mới để thu hút người dùng.

Dòng iPhone 12 đang được bán chạy nhất hiện nay

Mặc dù vậy, iPhone 12 được bán ra với mức giá tương đương với mẫu iPhone 11 tại thời điểm ra mắt, dù máy đã được trang bị thêm công nghệ 5G cùng một số cải tiến khác. Ngoài iPhone 12, chiếc Pixel 5 có giá rẻ hơn đáng kể so với Pixel 4 và Pixel 4 XL. Thay vì sử dụng bộ xử lý cao cấp, mẫu máy này chỉ được trang bị con chip tầm trung Snapdragon 765G. Tuy nhiên, nó vẫn giữ lại được điểm mạnh về camera tương tự các sản phẩm Pixel trước đây. LG cũng làm điều tương tự với dòng sản phẩm LG Velvet hay LG Wing.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *