SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Thể Thao Thể Thao Việt Nam

SEA Games 31 thiếu kinh phí tổ chức và nhiều mối lo khác

4 phút, 42 giây để đọc.

Sau khi giành được thành tích tốt tại SEA Games 30, phía Việt Nam được chọn là đơn vị tổ chức cho SEA Games 31 tới đây vào tháng 11. Theo như kế hoạch, sẽ có tổng cộng 40 nội dung thi đấu, chủ yếu là tương tự với thế vận hội và các môn thể thao phổ biến. Đây là lần thứ 2 Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games kể từ năm 2003.

Một ban tổ chức SEA Game (SEAGOC) đã được thành lập từ tháng 4 năm 2020 nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề mà đến nay, đơn vị này vẫn chưa thể nhận đủ kinh phí tổ chức theo như kế hoạch đã trình. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ chuẩn bị các hạng mục cho SEA Games 31.

SEA Games 31 cần chi một khoản ngân sách lớn

Theo Đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, số tiền chi cho việc đăng cai đại hội thể thao Đông Nam Á là 1.608 tỷ đồng từ ngân sách trung ương. Ngoài ra, Hà Nội và các địa phương đăng cai sẽ chủ động bổ sung bằng các nguồn khác để đảm bảo công tác tổ chức. Đây là một khoản kinh phí lớn Việt Nam sẽ phải chi để tổ chức SEA Games. Tuy nhiên, những nguồn thu khác trong suốt kỳ đại hội thể thao sẽ bù đắp phần nào.

SEA Games 31 thiếu kinh phí tổ chức

Trong dự toán, sẽ có gần 600 tỷ đồng được cấp phục vụ công tác sửa chữa 4 công trình. Do ngành thể thao quản lý gồm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, trường bắn Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) và nhà thi đấu trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Tổng cục TDTT), ông Lê Quang Tùng cho biết hiện mới chỉ khoản tiền này được phân bổ cho ngành thể thao, lấy từ nguồn dự phòng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về khoản ngân sách từ nguồn chi thường xuyên phục vụ công tác tổ chức khác; Tổng cục Thể dục thể thao hiện vẫn chờ Bộ Tài chính thẩm định, phê duyệt. “Chúng tôi được thông báo là Bộ Tài chính đang trong quá trình thẩm định; báo cáo Chính phủ để phân bổ cho BTC phục vụ các công việc cấp thiết” – ông Lê Quang Tùng cho biết.

 SEA Games 31 còn nhiều nỗi lo hơn ngoài chi phí tổ chức

SEA Games 31 gặp nhiều khó khăn

Một lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao chia sẻ, hiện công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn được triển khai. Mặc dù vậy, vị này cũng cho biết do không có kinh phí. Nhiều công đoạn chuẩn bị từ truyền thông, thông tin, tài trợ…đều chưa thể tiến hành. “Trong điều kiện bình thường, các hoạt động này đã phải được làm từ sớm. Nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên công tác chuẩn bị trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn xác định công việc nào cần kíp sẽ phải chủ động; lên kế hoạch để triển khai ngay khi có thể” – lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 31, ngành thể thao đã đưa ra các kịch bản khác nhau để ứng phó với diễn biến dịch COVID-19. Quan điểm xuyên suốt là việc tổ chức chỉ có thể diễn ra trong điều kiện đảm bảo. Đặc biệt là phải an toàn phòng, chống dịch.

SEA Games 31 và vaccine cho các vận động viên

Với diễn biến dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp cả ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; việc tổ chức thành công SEA Games 31 trở nên thách thức rất lớn. Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), ông Dương Đức Thủy hôm qua nói: “Ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ tiêm vắc-xin COVID-19 cho các VĐV có nhiệm vụ quốc tế. Môn điền kinh vừa qua chỉ có 6 VĐV được tiêm, còn lại đang phải chờ chủ trương.

Vấn đề vaccine cho các vận động viên

Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nước đã tiêm vắc xin cho HLV và VĐV. Trong đó, có một số nước đã tiêm 2 mũi. Hiệu quả vắc-xin ra sao; cũng như liệu chúng ta có cơ chế để VĐV các nước nhập cảnh không phải cách ly hay không hiện rất khó đoán. Nếu VĐV phải cách ly, tôi cho rằng rất khó đảm bảo chuyên môn”.

Theo phân tích của một lãnh đạo Tổng cục TDTT, nếu dịch COVID-19 không được kiểm soát tốt; Việt Nam sẽ phải đứng trước nhiều bài toán khó. Đơn cử như việc BTC có thể bố trí để khoảng 10.000 người từ các quốc gia Đông Nam Á vào Việt Nam phải cách ly hay không. Và nếu cách ly thì liệu có đáp ứng được cơ sở vật chất. Như khách sạn, chi phí cách ly… “Nếu hoãn đại hội, quỹ thời gian của chúng ta trong năm 2022 không nhiều. Do còn vướng nhiều hoạt động thể thao khác. Chưa kể SEA Games diễn ra 2 năm một lần chứ không phải 4 năm như Olympic. Nếu hoãn quá dài, thời gian sẽ rất sát với SEA Games 32”-lãnh đạo trên cho biết.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *