robot
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Robot Ai-Da – Độc đáo những bức chân dung tự họa bằng người máy

7 phút, 13 giây để đọc.

Ai-Da là nữ nghệ sĩ robot đầu tiên trên thế giới sắp tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Thiết kế ở London. Triển lãm sẽ là nơi trưng bày những bức chân dung tự họa. Tác phẩm này được tạo nên từ ý tưởng khi Ai-Da tự soi gương chính mình và một camera được giấu kín trong mắt robot sẽ chụp lại toàn bộ hình ảnh mà người máy này nhìn thấy. Công nghệ AI sẽ mã hóa những hình ảnh nhìn thấy thành tọa độ. Rồi điều khiển chính cánh tay Ai-Da thực hiện những động tác vẽ theo những tọa độ tương ứng đó. 

Triển lãm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, đồng thời áp dụng biện pháp giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên sự kiện triển lãm chân dụng tự họa lại châm ngòi cho những làn sóng tranh cãi vô cùng dữ dội. Vì nhiều ý kiến cho rằng đó không phải là nghệ thuật đích thực. Đó chỉ là những tác phẩm được bắt chước nhờ vào thuật toán sẵn có. 

Vai trò của AI trong xã hội loài người

Những bức chân dung tự họa bằng robot đầu tiên trên thế giới, được vẽ bởi một người máy có tên Ai-Da. Bức tranh đã được ra mắt tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London, nước Anh. Những bức vẽ đáng ngạc nhiên này đã ra đặt câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong xã hội loài người. Và thách thức ý tưởng rằng nghệ thuật là đặc điểm riêng có của con người.

Các cánh tay robot được điều khiển bởi AI, có thể tạo ra các bức chân dung thực tế. Đồng thời bao gồm các kỹ thuật và cách phối màu được sử dụng trong các ví dụ nghệ thuật do các nghệ sĩ người thật tạo ra được tải lên AI. Ai-Da đã không quyết định tạo ra những bức chân dung tự họa. Thay vào đó, những người tạo ra cô ấy đã đưa ra những hướng dẫn cho cô thực hiện. Thật vậy, Ai-Da không nhận thức được bản thân, cảm giác hay ý thức. Nhưng thành tựu đạt được vẫn là một ví dụ cho thấy AI và robot đã đi được bao xa. Và chúng có thể đi đến đâu trong tương lai.

robot tự họa

Nàng họa sĩ robot Ai-Da như người thật

Ai-Da là một nghệ sĩ Android với kích thước như người thật. Được hỗ trợ bởi AI – thuật toán máy tính bắt chước trí thông minh của con người. Cô có thể vẽ, điêu khắc, cử chỉ, chớp mắt và nói chuyện bình thường. Ai-Da được thiết kế như người phụ nữ với giọng nói dịu dàng thậm chí còn rất đa tài. Đầu và thân của cô ấy trông giống như một con ma-nơ-canh. Và cô ấy mặc nhiều loại váy khác nhau và đội tóc giả. Mặc dù một đôi cánh tay cơ học lộ ra ngoài khiến cô ấy trở thành người máy nhìn dễ nhận diện ngay cái nhìn đầu tiên.

Theo The Guardian, một nhóm lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học từ Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh đã dành hai năm, từ 2017 đến 2019 để phát triển robot Android này. Cô được đặt theo tên của Ada Lovelace – nhà toán học tiên phong người Anh. Người được coi là một trong những nhà lập trình máy tính đầu tiên.

Chân dung tự họa đầu tiên bằng người máy

Trước đây, tác phẩm của Ai-Da vẽ bao gồm những bức tranh trừu tượng. Dựa trên các mô hình toán học phức tạp, và cuộc triển lãm đầu tiên của cô đã thu về hơn 1 triệu đô la doanh thu nghệ thuật, theo Artnet. Cô ấy thậm chí còn đưa ra các buổi diễn thuyết TEDx Talk rất riêng của mình.

Ai-Da

Nhưng giờ đây Ai-Da đã tạo ra thứ được cho là những bức chân dung tự họa đầu tiên bằng người máy. Ba trong số những bức ảnh thực hiện bởi robot này đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London; trong một cuộc triển lãm có tiêu đề “Ai-Da: Chân dung của robot”. Sự kiện này miễn phí cho công chúng và sẽ vẫn được trưng bày cho đến ngày 29 tháng 8.

Robot cũng có thể dần khẳng định vị thế

Aidan Meller, chủ sở hữu phòng trưng bày nói với The Guardian: “Những hình ảnh này đằng sau nó mang ý nghĩa mất ổn định. “Chúng đặt ra câu hỏi về việc chúng ta đang đi đâu. Vai trò con người sẽ ở đâu trong ngành nghệ thuật. Khi giới robot cũng có thể dần khẳng định vị thế tương tự qua công nghệ mới”.

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp của AI được cập nhật liên tục, lập trình sẵn có và công nghệ robot tiên tiến. Đôi mắt thực sự là máy ảnh cho phép robot “nhìn” vào những gì cô ấy đang vẽ hoặc điêu khắc. Các cánh tay robot được điều khiển bởi AI, có thể tạo ra các bức chân dung thực tế. Qua các kỹ thuật và cách phối màu được sử dụng trong các ví dụ nghệ thuật. Do các nghệ sĩ người thật tạo ra được tải lên hệ thống AI robot.

Robot có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai

Thực tế, Ai-Da không nhận thức được bản thân, cảm giác hay ý thức khi vẽ. Tất cả đều được lập trình và cô ấy vẫn hoàn thành trọn vẹn. Và thành tựu mới là ví dụ cho thấy AI và robot có thể tiến xa càng sâu hơn nữa trong tương lai.

Priya Khanchandani

Priya Khanchandani, người đứng đầu Bảo tàng Thiết kế London nói với The Guardian về thời gian của cuộc triển lãm trong đại dịch Covid-19 cũng rất phù hợp. “Trong năm qua, tất cả chúng ta đều có mối quan hệ mật thiết với công nghệ. Vì vậy đây là thời điểm thực sự tốt để suy ngẫm về điều đó; và đặt câu hỏi nghiêm túc về nó”

Robot sẽ hút máu người để vẽ tranh

Còn nhớ vào tháng 8/2014, giới công nghệ quốc tế xôn xao trước thiết kế robot hút máu người để vẽ tranh. Nói rõ hơn thì con robot này có đường ống dẫn máu tới cánh tay của nó. Để vẽ thành một bức tranh đã được cài đặt trước. Kiểu vẽ tranh kỳ lạ này được nghệ sỹ Ted Lawson sáng tạo ra. Nhằm tôn vinh tầm quan trọng của những con robot trong cuộc sống hiện nay.

tranh tự họa

Con robot đặc biệt này có các bộ phận ống dẫn máu có đầu kim đâm thẳng vào tĩnh mạch của người họa sỹ. Máu được truyền tới cánh tay robot. Hay còn gọi là đầu bút của robot để vẽ những bức tranh bằng máu đã được lập trình sẵn.

Đây có thể coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo, mới lạ. “Tôi đã sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của tôi. Và mục tiêu thường là để tìm đến một cách kết hợp độc đáo giữa sản phẩm công nghệ và con người.” – Ted Lawson nói. Tuy nhiên, nhiều người lại không ủng hộ cách này vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người truyền máu khi bị mất đi lượng máu lớn cho việc vẽ tranh.

AI được tạo ra và lập trình bởi con người

Ai-Da cũng đặt câu hỏi về niềm tin lâu đời rằng nghệ thuật là khái niệm cơ bản của con người. Mặc dù AI được tạo ra và lập trình bởi con người. Ai-Da trả lời phỏng vấn độc quyền của BBC rằng : “Tôi thích trở thành người khiến mọi người phải suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng nghệ thuật không chỉ cần vẽ một cái gì đó. Nó có nghĩa là truyền đạt một cái gì đó theo cách có thể liên quan.”

Những người sáng tạo ra Ai-Da hy vọng rằng, sự tồn tại của người máy sẽ khiến chúng ta suy nghĩ nhiều hơn về vai trò của công nghệ. Cụ thể là AI, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *