Giá đỗ
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Phương pháp bảo quản giá đỗ mà nhà nội trợ nào cũng cần phải biết

3 phút, 12 giây để đọc.

Giá đỗ là nguyên liệu khá phổ biến và thậm chí là quan trọng trong rất nhiều món ăn hiện nay. Đặc biệt khi nhắc đến phở, một món ăn truyền thống của người Việt. Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến các món ăn ngon khác. Giá đỗ có một ưu điểm, chính là biến mọi món ăn nhàm chán trở nên hấp dẫn và hút mắt người khác hơn. Chính vì thế mà rất nhiều đầu bếp cũng như những người thưởng thức ẩm thực đều luôn có sự ưu tiên cho nguyên liệu này.

Bạn có thể tự tay chế biến một món ăn thơm ngon bắt nguồn từ nguyên liệu giá đỗ. Chúng có thể khiến cho món ăn của bạn thêm phần giòn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Tuy nhiên có một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải luôn ghi nhớ khi sử dụng nguyên liệu này. Đó chính là bảo quản chúng, sao cho phần giá đỗ của bạn luôn nằm trong trạng thái giòn, trắng. Nếu bạn chưa hề biết đến các mẹo bảo quản nguyên liệu này, thì đây chính là thiếu sót lớn của bạn.

Vì sao phải bảo quản giá đỗ

Vì sao phải bảo quản giá đỗ

Giá đỗ là một trong những nguyên liệu được nhiều người yêu thích khi nấu ăn. Giá đỗ có thể ăn sống, làm nem, cho vào lẩu hoặc ăn kèm các món bún…Tuy nhiên có một điều chúng ta thường gặp là giá đỗ mua, thu về hoặc sau khi tự trồng. Đó chính là tình trạng giá đỗ sẽ không để được lâu, chúng nhanh chóng bị thâm đen, nát ủng. Điều này khiến cho nhiều người rất hoang mang và thậm chí không biết cách khắc phục chúng.

Do đó đầu bếp mách, muốn giá đỗ giữ được tươi lâu, tốt nhất bạn hãy chắc chắn mình đã mua loại giá đỗ tươi nhất. Với những loại giá không còn màu trắng đẹp mắt, xuất hiện màu nâu úa tốt nhất không nên mua nữa. Rất có thể, chúng sẽ không tồn tại được bạn cho đến ngày hôm sau nếu bạn mang chúng về nhà. Vì vậy hãy quan sát thật kĩ chất lượng của chúng, và thậm chí mọi nguyên liệu nấu ăn trước khi mua nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Túi nhựa
  • Hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa
  • Khăn giấy

Tiến hành bảo quản

 Tiến hành bảo quản

  • Không rửa chúng trước khi bảo quản mà chỉ rửa lúc nào chuẩn bị sử dụng chúng. Với cách này bạn sẽ bảo quản giá được lâu hơn.
  • Bảo quản chúng trong hộp hoặc túi nhựa có lót giấy báo hoặc khăn giấy thấm.
  • Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

Nếu bạn lưu trữ chúng theo cách trên, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa. Ngoài ra bạn cũng không nên cho giá đỗ vào ngăn đã. Vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn làm ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của chúng. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn trong 1 tuần thay vì đông lạnh chúng. Đây có lẽ là cách vừa tốt vừa đảm bảo giá đỗ của bạn luôn tươi.

Nguồn: Vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *