Phòng và điều trị tăng huyết áp
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Phòng và điều trị tăng huyết áp hiệu quả bằng Đông y

4 phút, 53 giây để đọc.

Bệnh về huyết áp là căn bệnh thường gặp ở người trung niên hay người lớn tuổi. Nguyên nhân những đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do đến một độ tuổi nào đó, các chức năng trong cơ thể bị suy giảm. Máu huyết không lưu thông ổn định hoặc ảnh hưởng của nhiều bệnh lý khác gây tăng huyết áp. Đây có thể được gọi là căn bệnh mãn tính khó điều trị được dứt điểm, nhưng nếu phòng và chữa bệnh kịp thời thì những ảnh hưởng nó gây ra đối với cơ thể sẽ không đáng kể. Trong Đông y cũng có những bài thuốc hay giúp phòng và điều trị tăng huyết áp hiệu quả tùy theo tình trạng cơ thể của từng người. Bạn có thể áp dụng những phương thuốc này để phòng ngừa bệnh hiệu quả tại nhà.

Tăng huyết áp gây hại lớn đến sức khỏe

Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) nếu như không được điều trị kịp thời. Có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trong Đông Y có một số bài thuốc hỗ trợ phòng và điều trị tăng huyết áp mà bạn có thể áp dụng. Theo các bác sĩ tư vấn, cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) là tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng cao theo thời gian có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Tăng huyết áp làm tim phải hoạt động mạnh hơn, điều này làm cho cơ tim dày lên. Đặc biệt là tâm thất trái. Làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tim. Để bơm máu đến các cơ quan khác dẫn đến bị suy tim, to tim. Do áp lực liên tục nên động mạch bị giãn, lớp nội mạc bị nứt, vỡ. Gây nên chứng phình động mạch rất nguy hiểm đến sức khỏe. Phình động mạch chủ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể bị vỡ. Gây chảy máu và dẫn đến tử vong.

Những bài thuốc phòng và điều trị bệnh

Bệnh tăng huyết áp thường không có những biểu hiện rõ ràng, tuy nhiên bệnh tiến triển khá nghiêm trọng. Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua. Như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam. Nên cần phải có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả trước khi có biến chứng nghiêm trọng hơn. Theo Y học cổ truyền có một số bài thuốc hỗ trợ phòng và điều trị tăng huyết áp như sau:

Với người thể âm hư

Tình trạng này hay gặp ở người trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh. Các biểu hiện có thể nhận thấy như: chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, hồi hộp, hay quên, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ ít rêu. Mạch huyền hoạt sắc.

Bài thuốc cho người thể âm hư

Phép chữa: tư âm, tiềm dương. Dùng bài: hạ khô thảo 10g, tang ký sinh 20g, hoa hòe 20g, rau má 30g, hạt muồng 16g, lá tre 20g, tâm sen 8g, ngưu tất 12g, cỏ nhọ nồi 16g, rễ cỏ tranh 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Với người thể can thận hư

Tình trạng này thường gặp ở người già, xơ cứng động mạch. Các triệu chứng ở thể này như sau: nhức đầu, chóng mặt hoa mắt, ù tai, ngủ ít hay mê, lưng gối yếu, mắt đỏ, lưỡi đỏ… Dùng bài thuốc Đông Y sau: hà thủ ô 10g, tang ký sinh 12g, kỷ tử 12g, sinh địa 12g, quả dâu chín 12g, mẫu lệ 20g, ngưu tất 12g, trạch tả 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Với người thể tâm tỳ hư

Tình trạng này gặp ở người già có kèm theo loét dạ dày tá tràng và viêm đại tràng mạn. Các triệu chứng của người bệnh ở thể này như sau: Sắc mặt trắng, mệt mỏi, ngủ ít, ăn kém hay đi phân lỏng, đầu choáng hoa mắt. Dùng bài thuốc Đông Y sau: bạch truật 12g, đẳng sâm 12g, hạt sen 16g, đan sâm 4g, thạch xương bồ 8g, hạt muồng 12g, ý dĩ 16g, tâm sen 8g, ngưu tất 12g, hoài sơn 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Với người thể đàm thấp

Theo bác sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược, tình trạng này hay gặp ở người béo. Có cholesterol trong máu cao. Biểu hiện của người bệnh như sau: Người béo mập, béo bệu, ngực sườn đầy tức, hay lợm giọng, buồn nôn, ăn ít, ngủ kém, đầu có cảm giác tức căng.

Phương thuốc dành cho người béo

Áp dụng bài thuốc điều trị như sau: bán hạ 8g, trần bì 12g, tinh tre 12g, hạ khô thảo 12g, hoa hòe 12g, tỳ giải 12g, rễ cỏ tranh 12g, hạt muồng 8g, ngưu tất 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Với người bệnh thận, xơ cứng động mạch

Áp dụng bài thuốc sau: tang ký sinh (tầm gửi cây dâu) 16g, chi tử 12g, xuyên khung 8g, trạch tả 8g, câu đằng 12g, ngưu tất 12g, ý dĩ 12g, sa tiền 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Trên đây là một số bài thuốc Đông Y có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị tăng huyết áp. Nếu như huyết áp của bạn bình thường. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh. Nếu huyết áp không bình thường thì việc áp dụng lối sống lành mạnh. Kết hợp với thuốc điều trị giúp bạn kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *