bệnh giun sán
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Phòng chống giun sán để bảo vệ đường ruột của chúng ta!

4 phút, 38 giây để đọc.

Giun là loại ký sinh trùng phổ biến trong cơ thể người và có thể gây ra nhiều bệnh. Có nhiều loại giun khác nhau, ở Việt Nam các loại giun phổ biến gồm có sán dây, sán dây (lợn), giun đũa, giun kim, giun móc, giun lươn, amip… Một số loại rất nguy hiểm có thể khiến giun đũa, giun đũa,… dẫn đến tử vong. Trẻ em hoặc người lớn nhiễm giun có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như chậm lớn, trẻ suy dinh dưỡng, thiếu máu, nặng thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu các phương pháp điều trị thì việc tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp phòng tránh bệnh giun cũng rất quan trọng và cần thiết đối với chúng ta. Đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ!

Nguyên nhân của bệnh giun sán

Nguyên nhân gây ra bệnh giun sán là do người bị nhiễm phải ấu trùng hoặc trứng của giun, sán qua đường tiêu hóa khi ăn phải các thức ăn có trứng giun, trứng sán.

Nguyên nhân của bệnh giun sán

Người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh giun sán. Trẻ em hầu hết đều có giun, có nhiều loại giun song trẻ thường hay bị giun đũa và giun kim. Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch. Qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh và qua sinh hoạt hàng ngày.tTếp xúc trực tiếp với môi trường đất. Trẻ em có thể bị nhiễm giun khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn không rửa tay trước khi ăn.

Bệnh sán lợn, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Người mắc bệnh thường do ăn phải thức ăn có nhiễm trứng sán lợn; hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75o C. Trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm giun

Bệnh trạng của nhiễm giun sán liên quan đến số lượng giun. Những người bị nhiễm giun với số lượng ít (vài con giun) thường không bị nhiễm trùng. Số lượng giun ít không gây ra triệu chứng đáng kể. Khi giun tồn tại trong cơ thể với số lượng nhiều. Chúng sẽ gây ra một loạt các triệu chứng. Số lượng giun nhiều quá mức có thể gây ra tắc ruột, cần được chỉ định làm phẫu thuật.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm giun

Người bị nhiễm giun sẽ có những triệu chứng điển hình sau:

 • Đau vùng rốn, người bệnh gầy yếu, có thể nôn và đi ngoài ra giun. Đau bụng do nhiễm giun thường tái đi tái lại nhiều lần;
 • Người bị nhiễm giun kim thường bị ngứa ở vùng hậu môn về đêm;
 • Rối loạn tiêu hóa, phân lúc đặc, lúc lỏng, giun kim xuất hiện ở hậu môn hoặc trong phân;
 • Trẻ nhiễm giun thường biếng ăn, khó chịu, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm;
 • Có biểu hiện thiếu hụt vitamin và khoáng chất;
 • Trong một số trường hợp, người bị nhiễm giun có máu trong phân. Có biểu hiện thiếu máu, thở khò khè hoặc ho khan.

Các biện pháp phòng bệnh giun sán

Nhiễm giun có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bị nhiễm. Do đó, mỗi người dân cần thực hiện tốt những phương pháp phòng ngừa nhiễm giun sau:

 • Ăn chín, uống sôi: chỉ ăn những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cần nấu chín thực phẩm trước khi ăn; sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống; trái cây nên được rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn; thức ăn khi chưa ăn cần đậy kín;
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Cắt ngắn móng tay, rửa tay và hậu môn bằng xà phòng sau mỗi lần đi đại tiện. Đại tiện đúng nơi, đảm bảo vệ sinh và tuyệt đối không đi chân đất khi ra khỏi nhà;

Các biện pháp phòng bệnh giun sán

 • Giữ vệ sinh môi trường sống: vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Bố trí khu vực xử lý phân xa nơi ở và giếng nước. Không dùng phân chưa xử lý để tưới bón cây trồng;
 • Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng. Nếu trong nhà có người bị nhiễm giun nên tẩy giun cho cả gia đình. Biện pháp tẩy giun áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn do nhiễm giun có thể được tẩy giun theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.
 • Giáo dục sức khỏe và vệ sinh, làm giảm lây truyền và tái nhiễm bằng cách khuyến khích các hành vi lành mạnh.

Nhiễm giun hiện vẫn còn là vấn đề nhức nhối ở nước ta. Do đó, mỗi người dân đều nên trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phòng tránh nhiễm giun hiệu quả. Đừng quên tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng một lần. Và đưa người bị nhiễm giun đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu diễn biến nặng.

Nguồn: Benhvienhuulung.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *