phiên bản điện thoại
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Phiên bản Android 12 beta – nâng cao bảo mật và riêng tư

7 phút, 0 giây để đọc.

Nếu bạn là một tín đồ đam mê công nghệ ắt hẳn sẽ không bỏ qua cơ hội trải nghiệm phiên bản Android 12 mà Google vừa tung ra. Đây là bản dành riêng cho Pixel và những nhà phát triển. Tuy chỉ là phiên bản Android 12 Developer Preview nhưng vẫn có nhiều tính năng thú vị mới cũng như được hoạt động ổn định. Nếu là người thích thử thách và trải nghiệm, người dùng có thể nâng cấp lên Android 12 Beta để được trải nghiệm giao diện hoàn toàn mới của hệ điều hành này. 

Sau khi công bố phiên bản Android 12 beta bởi Google, điều này hứa hẹn sẽ sở hữu giao diện hoàn toàn mới, cải thiện khả năng quản lý quyền riêng tư. Với sự nâng cấp này hứa hẹn được người dùng vô cùng mong chờ. Phiên bản chính thức của Android 12 dự kiến đến tay người dùng Google Pixel khoảng tầm mùa thu năm nay. 

Chương trình thử nghiệm sớm phiên bản beta

Google vừa phát hành phiên bản beta đầu tiên của Android 12. Cung cấp cho người dùng một số tính năng hứa hẹn sẽ đến với phiên bản chính thức trong tương lai. Khoảng thời gian chờ đợi này thậm chí còn lâu hơn nếu người dùng sử dụng smartphone đến từ các thương hiệu khác.  Nếu người dùng muốn trải nghiệm Android 12 ngay từ hôm nay, họ có thể tham gia vào chương trình thử nghiệm sớm phiên bản beta của hệ điều hành này. Tuy vậy, chỉ có một số ít thiết bị đủ điều kiện để tham gia vào chương trình này. 

Google đã tư duy lại toàn bộ trải nghiệm, từ màu sắc đến hình dạng, ánh sáng và chuyển động. Kết quả là Android 12 mang biểu cảm, năng động và cá nhân hơn bao giờ hết.

Android 12 được xây dựng dựa trên mọi điều mà người dùng yêu thích về Android. Cũng như tập trung vào việc tạo một chiếc điện thoại cá nhân phù hợp hơn với mọi người. Nâng cao tính bảo mật theo mặc định và riêng tư theo thiết kế. Đồng thời làm cho tất cả các thiết bị hoạt động tốt hơn.

Android 12 Beta

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Android 12 là phiên bản chứa đựng thay đổi thiết kế lớn nhất trong lịch sử của Android. Với cải tiến trong toàn bộ trải nghiệm, từ màu sắc đến hình dạng, ánh sáng và chuyển động. Giúp hệ điều hành trở nên năng động và cá nhân hơn. Bắt đầu với Android 12 trên thiết bị Pixel, người dùng có thể hoàn toàn cá nhân hóa điện thoại của mình.

Với bảng màu tùy chỉnh và các tiện ích được thiết kế lại. Khi người dùng chọn hình nền, hệ thống sẽ tự động xác định màu nào chiếm ưu thế, màu nào bổ sung và màu nào trông tuyệt vời. Sau đó áp dụng những màu đó trên toàn bộ hệ điều hành:

  • Cửa sổ thông báo
  • Màn hình khóa
  • Bảng điều khiển âm lượng
  • Các widget mới… Google gọi đây là ngôn ngữ thiết kế Material You

Công việc này đang được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm thiết kế phần mềm, phần cứng; và nhóm Material Design của Google. Họ đang hợp nhất hệ sinh thái phần mềm và phần cứng của mình theo một ngôn ngữ thiết kế duy nhất có tên là Material You.

Sống động theo mỗi lần chạm

Ngay khi cầm một thiết bị Android 12, người dùng sẽ cảm thấy cách nó trở nên sống động theo mỗi lần chạm. Vuốt và cuộn nhờ khả năng nhanh chóng phản hồi lại thao tác chạm với chuyển động và hình ảnh động mượt mà. Ví dụ: khi loại bỏ thông báo trên màn hình khóa. Đồng hồ sẽ hiển thị lớn hơn để người dùng biết khi nào mình đã đọc đủ thông tin.

điện thoại

Google cũng đơn giản hóa các tương tác và xây dựng lại toàn bộ hệ thống cơ bản. Để làm cho trải nghiệm của người dùng trôi chảy và hiệu quả hơn. Các thiết bị Android giờ đây hoạt động và phản hồi nhanh hơn với hiệu suất sử dụng năng lượng tốt hơn. Do đó người dùng có thể sử dụng thiết bị của mình lâu hơn mà chưa cần sạc. Điều này nhờ một số cải tiến bao gồm giảm lên đến 22% thời gian CPU cần cho các dịch vụ hệ thống cốt lõi. Và giảm tới 15% việc sử dụng các lõi lớn của máy chủ hệ thống.

Kiểm soát thực tế toàn bộ hệ điều hành

Một số không gian quan trọng nhất trên điện thoại như bảng thông báo, cài đặt nhanh. Và thậm chí cả nút nguồn đã được thiết kế lại một cách có chủ đích trong Android 12. Mục đích để mọi thứ diễn ra đơn giản hơn. Bảng thông báo trực quan và vui tươi hơn với chế độ xem nhanh sắc nét về các thông báo của ứng dụng. Phần Quick Settings cho phép người dùng kiểm soát thực tế toàn bộ hệ điều hành chỉ bằng một lần vuốt và một chạm. Không gian Quick Settings không chỉ có hình dạng và cảm nhận khác biệt; mà đã được xây dựng lại để chứa cả Google Pay và Home Controls. Trong khi vẫn cho phép tùy chỉnh để người dùng có thể có mọi thứ mình cần ở một nơi dễ truy cập.

Để đảm bảo luôn nhận được sự trợ giúp từ Google trong tầm tay. Giờ đây người dùng có thể nhấn giữ nút nguồn để gọi Google Assistant gọi một cuộc điện thoại. Đặt các câu hỏi hoặc đọc to các bài báo quá nhiều chữ.

các phiên bản

Nâng cao tính bảo mật và riêng tư

Android 12 bao gồm các tính năng mới minh bạch hơn. Giúp người dùng biết rõ về những ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của mình. Và thêm nhiều quyền kiểm soát hơn để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về lượng thông tin cá nhân mà ứng dụng có thể truy xuất. Trang thống kê quyền riêng tư (Privacy Dashboard) cung cấp một cái nhìn tổng quan về các cài đặt cho những quyền hạn. Cũng như dữ liệu nào đang bị truy xuất, mức độ thường xuyên và bởi những ứng dụng nào. Người dùng có thể dễ dàng thu hồi các quyền hạn đã cấp cho ứng dụng đó ngay tại đây.

Cảm biến cho toàn bộ hệ thống

Android 12 cũng thêm một chỉ báo mới ở góc trên bên phải của thanh trạng thái. Để cho biết khi nào các ứng dụng đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh. Nếu muốn xóa quyền truy cập của ứng dụng vào các cảm biến cho toàn bộ hệ thống. Người dùng có thể thực hiện thông qua hai nút chuyển đổi mới trong Quick Settings. Người dùng cũng được phép kiểm soát nhiều hơn đối với lượng thông tin chia sẻ cho các ứng dụng.

công bố phiên bản mới

Ngoài các tính năng quyền riêng tư mới, Android cũng chứa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trực tiếp. Đặc biệt, Android Private Compute Core đã được thêm vào cho phép người dùng giữ thông tin cá nhân của mình an toàn, riêng tư và cục bộ ngay trong điện thoại. Private Compute Core cho phép các tính năng như:

  • Live Caption
  • Now Playing
  • Smart Reply

Để chúng xử lý ngay trên thiết bị, tách rời khỏi mạng để đảm bảo quyền riêng tư. Google cũng lưu ý rằng sẽ có nhiều tính năng hơn sẽ được bổ sung vào cuối năm nay. Nhất là khi Android 12 phát hành chính thức.

Google cũng cho người dùng khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với lượng thông tin chia sẻ cho các ứng dụng. Với quyền hạn mới về vị trí gần đúng các ứng dụng có thể bị giới hạn ở việc chỉ xem vị trí gần đúng của bạn; thay vì một vị trí chính xác. Ví dụ: Các ứng dụng thời tiết không cần vị trí chính xác của bạn để đưa ra dự báo.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *