Novaland dự kiến phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Novaland dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu tăng vốn cổ phần

4 phút, 57 giây để đọc.

Tập đoàn Nova được thành lập ngày 18/09/1992 (tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn), phạm vi hoạt động là sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thuốc thủy sản, cho thuê biệt thự. Năm 2007, công ty được tổ chức lại và hợp nhất thành hai tập đoàn: ANOVA CORP và NOVALAND GROUP. Hiện nay, Tập đoàn Novaland là một trong những công ty có tiếng trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, với tổng vốn đăng ký 5.962 tỷ đồng. Sắp tới Nova phát hành thêm cổ phiếu nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland cho biết, việc niêm yết cổ phiếu công khai là chiến lược mới của công ty nhằm tăng tính minh bạch trong mọi hoạt động kinh doanh. Điều này cũng giúp công ty có thêm uy tín, có được nguồn lực lâu dài, tăng khả năng thanh khoản và phát triển hiệu quả hoạt động kinh doanh một cách bền vững. Novaland có danh mục hơn 40 dự án, sản phẩm bao gồm biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ, điện thoại văn phòng và sàn thương mại.

Novaland phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ

Chiều 26/05/2021, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland – mã chứng khoán NVL) vừa công bố nghị quyết của HĐQT bằng văn bản. Về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Danh sách cổ đông được chốt vào ngày 10/6 tới đây.

Novaland dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu cho năm 2021

Theo phương án, Novaland dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tính đến hết năm 2020, ngoài 12.051 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Novaland còn có 3.970 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần – đây là nguồn vốn phát hành cổ phiếu thưởng lần này cho cổ đông. Với giá trị phát hành theo mệnh giá gần 3.860 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện 555:198, tương ứng cổ đông sở hữu 555 cổ phiếu được nhận về 198 cổ phiếu mới (xấp xỉ 36%). Qua đó, vốn điều lệ tăng từ 10.728 tỷ đồng lên 14.587 tỷ đồng. Cổ phần phân phối cho cổ đông sẽ được làm tròn đến hàng đơn vị. Cổ phiếu lẻ phát sinh sẽ bị hủy bỏ, xem như không được phát hành.

NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn

Trước đó, Novaland đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu thuần đạt 4.507 tỷ đồng. Tăng hơn 372% so với cùng kỳ. Tính đến cuối tháng 4/2021, NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có đà tăng tích cực trong tháng 4. Trở thành cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục quỹ đầu tư VEIL. Với tổng giá trị đầu tư lên đến gần 82 triệu USD. Bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng gần 1.400 tỷ đồng tại mã cổ phiếu này. Với 49 phiên mua ròng trên tổng số gần 70 phiên xuyên suốt 4 tháng đầu năm.

Trên thị trường cổ phiếu NVL đã tăng đột biến từ đầu năm đến nay. Hiện giao dịch quanh mức 133.500 đồng/cổ phiếu – đây cũng là vùng giá cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây của cổ phiếu NVL. Việc phân phối cổ phiếu thưởng sẽ giúp thị giá NVL điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn. Giúp gia tăng hơn nữa thanh khoản và tiềm năng tăng trưởng.

Hiện tại, cổ phiếu hàng đầu nhóm ngành BĐS. Điển hình là cổ phiếu NVL đang thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong nước và khối ngoại. Đóng cửa phiên giao dịch 26/05, cổ phiếu NVL dừng ở mức 133.500 đồng/cổ phiếu. Nâng vốn hoá tập đoàn lên 157.385 tỷ đồng (6,6 tỷ USD). Là công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam.

Tiềm năng tăng trưởng của Novaland

Dù đang có quá trình tăng giá mạnh từ đầu năm và vượt đỉnh của mọi thời đại. Giá trị của Novaland vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ vào quỹ đất lớn và hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng của chính phủ. Năng lực triển khai dự án tốt và chiến lược phát triển phù hợp nhu cầu của thị trường bất động sản.

NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn

Quỹ đất đang nghiên cứu và phát triển của NVL tính đến quý I/2021 là hơn 5.400 ha. Tại các vị trí chiến lược dọc theo trục phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia. Có tổng giá trị thương phẩm (GDV) tương đương 45 tỷ USD. Tập đoàn cũng đặt mục tiêu gia tăng quỹ đất thêm 10.000 ha đến 2030. Trên địa bàn chủ lực Nam Trung Bộ. Gắn liền với cơ sở hạ tầng, kinh tế vùng, kinh tế địa phương. Để phát triển vùng hơn là dự án riêng lẻ. Tiếp tục duy trì vị thế nhà phát triển bất động sản sở hữu quỹ đất lớn thứ hai. Trong số các nhà phát triển BĐS niêm yết ở Việt Nam.

Novaland đã hoàn thành đợt phát hành cổ phần riêng lẻ đạt mức huy động gần 120 triệu USD. Với sự tham gia của các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Như Dragon Capital, VinaCapital, GIC (Chính phủ Singapore), J.P.Morgan, RWC Partners, Duxton Asset Management. Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt cùng các tổ chức đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước khác.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *