Sai lầm trong quản lý tài chính khiến vợ chồng trẻ luôn tình trạng rỗng túi
Gia Đình Lối Sống

Những sai lầm trong quản lý tài chính gia đình cần tránh

5 phút, 38 giây để đọc.

Đối với những vợ chồng trẻ khi mới cưới thường ít có kinh nghiệm về quản lý tài chính. Có rất nhiều cặp vợ chồng thực tế thu nhập rất cao nhưng vì không có kế hoạch chi tiêu hợp lý nên vẫn luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau. Và vấn đề tài chính dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh giữa hai vợ chồng. Nếu không chỉnh đốn kịp thời vấn đề này sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạng nứt. Vì thế khi kết hôn vợ chồng trẻ cần học hỏi cách quản lý tài chính trong gia đình như thế nào? Đặc biệt là người phụ nữ nắm giữ tiền cần có kế hoạch chi tiêu cụ thể. Dưới đây là những sai lầm tài chính mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải. Bên cạnh đó chúng tôi còn chia sẻ đến bạn những cách quản lý tiền hữu ích.

4 sai lầm về tài chính các vợ chồng trẻ thường hay mắc phải

Tiêu tiền không theo dự định

Bạn nghĩ: “Ôi, mới cưới mà, cứ thong thả một thời gian…” và cứ thế có đồng nào xào đồng ấy. Hệ quả tất yếu là sau năm đầu tiên chung sống, rất nhiều đôi vợ chồng được tin chuẩn bị “lên chức” làm cha mẹ mới giật mình. Phát hiện không hề có quỹ dự phòng, không có tiền để dành cho tương lai của con.

Vừa bước chân vào cuộc sống hôn nhân, người trẻ thường không biết cách quản lý chi tiêu. Hiện tượng được nhiều người gọi là “mơ hồ tài chính”. Mỗi khi thấy đồ đẹp, ưng mắt là họ sẽ rút ví mua không đắn đo quan tâm. Xem vật dụng đó có thật sự thiết thực với cuộc sống mình đang cần? Đây là sai lầm trong chi tiêu tài chính mà rất nhiều các cặp vợ chồng trẻ đều mắc phải khiến tiền kiếm bao vẫn “rỗng ví”.

Điều này phái đẹp thường mắc phải nhiều hơn. Mỗi khi bước vào cửa hàng thời trang, váy áo, làm đẹp là chị em sẽ bị cảm xúc chi phối ví tiền, dẫn đến tình trạng vung tay quá trán. Thậm chí có lúc họ còn tiêu âm cả vào thu nhập của gia đình.

Tiêu tiền không theo dự định khiến chưa hết tháng đã hết tiền

Không có kế hoạch chi tiêu cho từng tháng

Nếu những bà mẹ bỉm sữa giàu kinh nghiệm trong chi tiêu quản lý gia đình. Thì luôn luôn có kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng tuần, từng tháng chia khoản mục rõ rang. Thì ngược lại các cặp vợ chồng trẻ lại không làm điều này. Đến giờ là họ xách ví đi chợ, thích gì sẽ mua đó không hạn định mức tiền. Đấy chính là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Điều này dẫn dễ đến tình trạng “nay no mai đói”, chưa hết tháng đã hết tiền.

Chi tiêu nhiều cho du lịch

Tâm lý chung của các cặp vợ chồng trẻ là tận dụng tuổi thanh xuân để đi chơi khắp nơi. Họ sợ rằng sau này sinh con rồi sẽ bị “cột chân” không đi du lịch thỏa thích được. Vậy nên, thay bằng lên kế sách tiết kiệm, vợ chồng lại lên kế hoạch cho những chuyến đi. Thậm chí họ không tiếc chi cả tháng lương của mình để đến được địa điểm họ mơ ước. Đôi khi cũng chỉ là đáp ứng sở thích check-in, tích ảnh up facebook mà thôi.

Chi tiêu nhiều cho du lịch

Thường xuyên ăn quán

Vì chưa vướng vào con cái nên cũng giống như chuyện mua sắm, đối với ăn uống vợ chồng trẻ cũng hành xử theo sở thích. Được tăng lương, giải quyết xong việc quan trọng hay đơn giản chỉ là thời tiết hôm đó đẹp cũng có thể là lý do để vợ chồng trẻ quyết định tắt bếp kéo nhau đi ăn nhà hàng. Chuyện này tưởng như không quá ảnh hưởng tới kinh tế. Nhưng thực chất nó đã tiêu tốn một khoản không hề nhỏ của tài chính gia đình. Song phải mất một thời gian dài sau, nhìn lại các bạn trẻ mới nhận ra điều đó.

Bí quyết quản lý tài chính gia đình là đây

Khi đã xác định rõ nguyên nhân làm cho ví tiền của vợ chồng mình luôn trống rỗng. Vì sao người khác tiết kiệm dễ còn mình lại khó như vậy. Thì vợ chồng trẻ nên ngồi lại với nhau để thống nhất cách quản lý chi tiêu của gia đình. Dưới đây là 1 số gợi ý để các bạn cùng tham khảo:

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng tháng

Việc này sẽ giúp vợ chồng bạn quản lý rất tốt ví tiền của mình. Bởi khi các khoản tiêu trong tháng đều được phân chia cụ thể, rõ ràng. Vợ chồng bạn cứ thế làm theo, không sợ chi tiêu phát sinh. Hàng ngày tiêu những gì, tiêu bao nhiêu mang đối chiếu so sánh bạn sẽ thấy việc quản lý túi tiền không phải quá khó.

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng tháng

Không để quá nhiều tiền mặt trong túi

Cách làm này được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế việc chi tiêu theo cảm hứng của bạn. Nếu trong túi có nhiều tiền, đương nhiên khi cảm xúc mua sắm dâng trào. Mà bạn không kiềm chế được lập tức sẽ vung tay quá trán. Nên cách tốt nhất chính là hạn chế tiền mặt trong túi.

Ghi lại các khoản chi tiêu

Công việc tưởng “thừa” này lại một cách quản lý tài chính thông minh. Bởi qua đó, bạn có thể biết được khoản chi nào là cần thiết và không cần thiết. Để đưa ra các biện pháp chi tiêu tốt nhất. Vậy nên nếu chưa có thì ngay ngày mai bạn nên sắm cho mình 1 cuốn sổ ghi chép. Chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng cách này, tin chắc rằng bạn sẽ thấy hối tiếc vì mình đã không làm điều này sớm hơn.

Ghi lại các khoản chi tiêu

Loay hoay không biết cách quản lý tài chính kinh tế như nào cho đúng chính là vấn đề khiến các cặp vợ chồng trẻ đau đầu. Mâu thuẫn gia đình nhiều khi cũng bắt nguồn từ đây. Trẻ tuổi đi liền với ít kinh nghiệm trong việc chi tiêu, quản lý gia đình. Nếu để tình trạng này kéo dài thì việc tiết kiệm tiền của vợ chồng sẽ là cả một vấn đề không hề đơn giản. Vì thế hãy rút kinh nghiệm và nhanh chóng có kế hoạch tài chính giúp gia đình sống được thoải mái hơn nhé!

Nguồn: Songxanhsongkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.