Hôn nhân không thể tránh khỏi cãi nhau
Gia Đình Lối Sống

Những nguyên tắc vàng vợ chồng nên áp dụng khi cãi nhau

5 phút, 2 giây để đọc.

Trong cuộc sống hôn nhân cãi nhau là một điều tất yếu phải xảy ra. Vì khi hai cá thể khi sống chung sẽ bộc lộ ra nhiều quan điểm khác nhau. Cãi nhau là để giúp giải quyết mâu thuẫn, giúp đối phương nói ra quan điểm của bản thân. Đối với cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng mặc tích cực của nó mang lại là cả hai có cơ hội để thấu hiểu nhau hơn. Và từ đó tìm cách điều chỉnh, giải quyết vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên nếu không giải quyết tốt thì cãi vã sẽ là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn ngày càng xấu đi. Và tình trạng tệ hơn là có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Vì thế để tránh dẫn đến kết quả xấu vợ chồng nên áp dụng những nguyên tắc vàng khi cãi nhau sau đây.

Tránh cãi nhau khi có mặt con

Những cuộc cãi vã của cha mẹ sẽ làm tổn thương đến con cái rất nhiều. Chúng sẽ cảm thấy không an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Trong thế giới của trẻ con, cha mẹ luôn là điều gì đó rất đẹp đẽ. Thế nên khi 2 người cãi nhau, chúng sẽ cảm thấy cả bầu trời như sụp đổ và chìm ngập trong cảm giác sợ hãi.

Có lẽ bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh 2 vợ chồng đang cãi nhau chí chóe trong phòng khách. Ở một góc tối có một đứa trẻ đang bịt tai lại. Và vờ như không nghe không thấy những gì đang xảy ra. Những giọt nước mắt cùng sự run rẩy vì sợ. Chỉ mong cha mẹ có thể ngừng việc cãi nhau lại. Trong một số tình huống tệ hơn, một số đứa trẻ còn bỏ nhà ra đi. Vì nghĩ rằng, cha mẹ không quan tâm đến mình nữa.

Những cuộc cãi vã của cha mẹ sẽ làm tổn thương đến con cái rất nhiều.

Biết sai thì phải nhận sai luôn, không được cãi

Vẫn lại là cái Tôi, đôi khi cái Tôi không muốn nhận lỗi khiến ta vẫn cố chấp cãi lại đối phương cho bằng được. Dù biết rõ bản thân là người sai trong câu chuyện mâu thuẫn này. Trong tình huống này, nếu bạn gặp được một người biết hy sinh, biết nhường nhịn thì mọi chuyện có thể sẽ tốt đẹp; ngược lại, nếu họ cũng có cái Tôi cao, là người hay suy nghĩ thì hậu quả để lại là rất lớn. Chính vì vậy, thay vì cố chấp bảo vệ cái Tôi của mình bằng cách thắng đối phương. Cãi sai thành đúng thì hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi sai của mình. Có thể lúc đó mọi chuyện sẽ diễn ra theo hướng tốt đẹp hơn.

Không nên chiến tranh lạnh khi cãi nhau

Chiến tranh lạnh là điều kinh khủng nhất sau mỗi cuộc cãi vã. Rõ ràng là sống chung dưới một mái nhà nhưng cả 2 lại vờ như không khí. Xem đối phương như kẻ không tồn tại trước mặt mình. Việc không thể tìm ra tiếng nói chung, không giải quyết được mâu thuẫn, để rồi sự ức chế đó cứ tồn tại giữa 2 người. Ai cũng xem cái tôi của mình cao hơn cả nên không chấp nhận xuống nước làm hòa. Việc im lặng này cực kỳ khó chịu, càng để lâu thì càng đẩy mối quan hệ vợ chồng đến bờ vực ly hôn.

Chiến tranh lạnh là điều kinh khủng nhất sau mỗi cuộc cãi vã.

Không lôi lại những chuyện đã qua

Sự việc sẽ ngày càng tệ hơn nếu cứ cãi nhau không có hồi kết. Cãi nhau nghĩa là trút ra hết những bực bội, khó chịu, bất đồng quan điểm của đối phương. Chúng ta có thể cãi nhau trong thời gian ngắn. Nhưng không thể lặp đi lặp lại chuyện cũ, để rồi tiếp tục lời qua tiếng lại mãi như thế. Trong một số trường hợp người chồng sẽ xuống nước trước. Chấp nhận mình sai và thỏa hiệp với vợ, hy vọng nhà cửa bình yên trở lại. Tưởng rằng mọi chuyện cứ thế là xong, ngờ đâu một số bà vợ cứ thỉnh thoảng lại lôi chuyện cũ ra nhắc lại. Điều này thực sự rất khó chịu.

Khi cãi nhau, ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng điều tối kỵ nhất là nhắc lại chuyện cũ, đào bới quá khứ. Mọi chuyện vốn dĩ đã không thể thay đổi nay lại được “thêm dầu vào lửa”.

Không được sử dụng vũ lực

Trong thực tế, khi cãi nhau thì mọi người rất khó kìm chế được cảm xúc của mình. Đặc biệt đối với một số ông chồng nóng tính, khi mất kiểm soát thường “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với vợ mình. Bạo lực dù là bằng lời nói hay là hành động đều đáng bị lên án như nhau. Gương vỡ chẳng bao giờ lành lại được, có thể sau khi bình tĩnh lại, các ông chồng cảm thấy hối hận về hành vi bạo lực của mình mà xin lỗi rối rít. Nhưng không, người vợ chẳng bao giờ quên được nỗi đau đớn thể xác như vậy. Mỗi khi nhắc về hành động vũ phu của chồng, họ đều phải nén nước mắt vào trong.

Không được sử dụng vũ lực

Đừng nói ra 2 từ “ly hôn” một cách dễ dàng

Khi cãi nhau, không ít người đã thốt ra 2 từ này. Đôi lúc họ chỉ muốn dọa nửa kia để thỏa hiệp nhưng 2 từ này lại quá nghiêm túc trong thời điểm cãi nhau. Đặc biệt các bà vợ thường hay sử dụng câu ly hôn như một cách để hơn thua. Và thầm tự mãn là mình có thể khống chế được chồng. Thực ra chẳng có cặp vợ chồng nào thích cãi nhau cả. Nhưng khi xảy ra vấn đề bất đồng quan điểm thì việc cãi nhau xảy ra là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là vấn đề giữa 2 người được giải quyết.

Nguồn: Vi.cungcon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *