sông
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Những dòng sông thơ mộng nhất Trung Quốc

5 phút, 57 giây để đọc.

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều sông hồ. Ước tính trên lãnh thổ quốc gia này có 1500 con sông với tổng diện tích lưu vực lên đến 1000 km2. Chúng bao gồm những dòng sông chỉ chảy vào đất liền và những con sông đổ ra biển. Trong đó, sông đổ ra biển chiếm 64% quỹ đất của cả nước. Trong đó, sông đổ ra biển chiếm 64% quỹ đất của cả nước. Chúng luôn là đề tài du lịch đáng được nhắc đến bởi vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo mà thiên nhiên ban tặng.

Khi nhắc đến những thắng cảnh du lịch tự nhiên độc đáo nhất xứ sở Vạn Lý Trường Thành, các tín đồ du lịch thường không quên nhắc đến những con sông lớn như Trường Giang, Hoàng Hà, Hắc Long Giang và Châu Giang. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các tính năng độc đáo của chúng ngay bây giờ!

Sông Trường Giang

Trường Giang có nghĩa là sông dài. Đây cũng là dòng sông dài thứ nhất Trung Quốc với chặng đường hơn 6300 cây số mà nó đi qua. Trên thế giới, sông Trường Giang là sông lớn thứ 3, chỉ xếp sau sông Ni-lê và sông A-ma-don. Người bản địa cũng hay gọi nó với một cái tên phổ biến khác là sông Dương Tử.

Sông Trường Giang

Trong lịch sử, dòng sông này từng đóng vai trò là đầu mối giao thông đường thủy quan trọng cho hoạt động vận chuyển từ đông sang tây. Do đó, Trường Giang còn sở hữu biệt danh có phần trịnh trọng là “đường thủy hoàng kim” củaTrung Quốc. Thêm vào đó, nó cũng may mắn sở hữu thiên nhiên tốt đẹp, đặc biệt là khu vực thượng nguồn với núi cao, thung lũng sâu và tài nguyên sức nước dồi dào. Riêng khu vực trung hạ du sông Trường Giang lại được đặc trưng bởi có khí hậu ấm áp ẩm ướt, ruộng đất màu mỡ, nay đã được xem là trung tâm phát triển công nghiệp và nông nghiệp ở Trung Quốc.

Là con sông đẹp nhất và quan trọng bậc nhất châu Á

Hành trình bạn đi ngược về sông Trường Giang sẽ bắt gặp cảnh Hồ Khiêu Hiệp (Tiger Leaping Gorge) – một trong những hẻm núi sông sâu nhất thế giới. Hẻm núi gồm một con đường chính dài khoảng 22km với núi và thác nước hùng vĩ, hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Người dân nơi đây tương truyền rằng để trốn khỏi một tay thợ săn, một con hổ đã nhảy qua con sông tại điểm hẹp nhất (rộng 25 m), do đó nơi đây còn có tên gọi khác là hẻm núi Hổ Nhảy.

Trong nhiều thế kỷ qua sông Dương Tử là con đường huyết mạch. Trong việc vận chuyển hàng hóa được gọi con đường hoàng kim. Hoạt động tấp nập vào nền kinh tế của nhiều thành phố, làng mạc lân cận. Bao gồm 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc như cố đô Nam Kinh. Khu vực trung hạ du sông Trường Giang có khí hậu ấm áp ẩm ướt; nước mưa dồi dào, ruộng đất màu mỡ. Là khu vực có công nghiệp và nông nghiệp phát triển ở Trung Quốc.

Sông Hoàng Hà

Sau Trường Giang, Hoàng Hà là dòng sông lớn thứ 2 ở Trung Quốc. Con sông này sở hữu chiều dài lên đến 5464 km. Bao gồm những khu vực quan trọng của nền văn minh cổ đại trong lịch sử Trung Hoa. Lưu vực dòng sông hiện giờ là những đồng cỏ chăn nuôi tươi tốt. Và những quặng khoáng sản phong phú. Từ Hoàng Hà trong tiếng hán có nghĩa là “sông màu vàng”. Ám chỉ màu sắc đặc trưng của dòng nước này.

Sông Hoàng Hà

Hoàng Hà có nghĩa là “dòng sông màu vàng”, chảy qua chín tỉnh của CHND Trung Hoa. Bắt nguồn từ núi Ba Nhan Khách Lạp (Bayan Har) thuộc dãy núi Côn Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng, phía tây tỉnh Thanh Hải. Sông Hoàng Hà đổ ra Bột Hải ở vị trí gần thành phố Đông Dinh thuộc tỉnh Sơn Đông. Là con sông dài thứ hai châu Á xếp sau sông Trường Giang (Dương Tử).

Nhìn toàn cảnh, Hoàng Hà tựa như một con sư tử đang thu mình lao về phía trước. Theo dòng chảy của sông Hoàng Hà, từ cao nguyên Thanh Tạng kéo đến hai tỉnh Thanh Hải và Cam Túc núi non trùng điệp; khu vực Sơn Tây và Thiểm Tây lại nhiều núi cao và hang động; khu vực Ninh Hạ và Nội Mông sông nước mênh mang, bình nguyên bao la; vượt qua động Long Môn đi về phía đông của núi Tây Nhạc Hoa Sơn. Chúng ta có thể đến được bình nguyên Hoa Bắc, nếu đi tiếp có thể đặt chân tới vùng duyên Hoa Bắc. Nếu đi tiếp có thể đặt chân tới vùng duyên hải biển Bột Hải.

Sông Hắc Long Giang

Hắc Long Giang là một con sống lớn nằm ở phía đông bắc của Trung Quốc. Dòng sông này có tổng chiều dài 4350 cây số, trong đó hơn 3101 cây số. Trong lưu vực này thuộc về Tỉnh Hắc Long Giang. Hắc Long Giang dịch theo nghĩa Trung Văn là “sông rồng đen”, tiếng Hán là sông Amur. Phiên âm tiếng mãn của nó là Sahaliyan ula (“sông đen”).

Ở phía bắc tỉnh Hắc Long Giang, dòng sông Rồng Đen này. Được xem là đường biên giới giữa công hòa nhân dân Trung Hoa và Nga. Đồng thời, khu vực này cũng năm rất gần với khu tự trị Nội Mông ở phía Tây Trung Quốc. Vì thế, Hắc Long Giang không những là điểm du lịch thú vị. Mà còn là một vị trí quốc phòng chiến lược của đất nước này.

Sông Châu Giang

Sông Châu Giang

Châu Giang là con sông có lưu lượng lớn thứ 2 ở Trung Quốc với chiều dài 2.200 km. Dòng sông này chảy từ khu vực miền nam Trung Quốc đến đoạn giữa Hồng Kông và Ma Cao. Sau đó đổ ra biển Đông rộng lớn. Lưu vực sông châu Giang được tạo thành bởi sự hợp lưu của ba con sông nhỏ. Là Tây Giang, Bắc Giang và Đông Giang. Khu vực hạ lưu của dòng sông này nay được gọi là vùng châu thổ Châu Giang. Với diện tích 409.480 km², bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, Hồ Nam và Giang Tây. Đây là nơi có cảnh trí thơ mộng và nguyên thủy vô cùng hấp dẫn với khách du lịch quốc tế.

Nguồn: Airchiina.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *