Vợ chồng muốn hạnh phúc đừng câu nệ chuyện đúng sai
Gia Đình Lối Sống

Muốn cuộc sống gia đình hạnh phúc – Vợ chồng đừng quá câu nệ chuyện đúng sai

5 phút, 6 giây để đọc.

Hôn nhân là một cụm từ chỉ hai chữ đơn giản. Nhưng để duy trì hôn nhân đường dài là cả một quá trình nổ lực của cả hai phía. Khi quen nhau, yêu nhau cả hai sẽ không thể hình dung ra được cuộc hôn nhân của mình sẽ có lúc trải qua nhiều thăng trầm và giông tố. Và để bước qua được những giai đoạn khó khăn đó là phải rất rất nhiều sự cố gắng của cả vợ và chồng. Khi quen nhau xa nhau là nhớ là muốn gặp nhau thường xuyên. Nhưng khi bước vào hôn nhân nhiều lúc gặp mặt nhau lại thấy nặng nè chỉ muốn cách xa nhau. Bởi khi sống cùng nhau, cả hai sẽ phải cùng nhau giải quyết chung một vấn đề. Lúc này mỗi người mỗi ý, hơn thua nhau, câu nệ chuyện đúng sai với nhau. Và từ đó dẫn đến những mâu thuẫn.

Những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hôn nhân khiến vợ chồng dần xa cách nhau

Khi bước vào hôn nhân không ai nghĩ có ngày chiếc giường 1,8m, một cánh tay là với được nhau. Nhưng sức nặng đâu đó cứ đè xuống khiến bạn không thể nhấc nổi tay để chạm vào “nửa kia”. Một ngày trời âm u, tâm trạng chán nản bạn ngán ngẩm nhìn lại cuộc hôn nhân của mình. Nhớ ngày hai bạn quyết định bước vào cuộc đời nhau chắc chắn sẽ không hình dung đến một ngày “cố gắng” ở bên nhau mà trong lòng lại cách xa, trống vắng. Tới mức chiếc giường chỉ 1,8m, một cánh tay vươn ra là với được nhau, nhưng sức nặng đâu đó trong tim. Như thể một tảng đá đè khiến bạn không thể nhấc nổi tay nổi để chạm vào “nửa kia”.

Nguyên nhân sâu xa về sự đổ vỡ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày.

Trong khi chiếc nhẫn cưới vẫn ôm gọn ngón tay bạn với thông điệp “hãy nhẫn nhịn”. Đôi khuyên tai cưới vẫn nằm đó với lời nhắc nhở “hãy thật sự biết lắng nghe”. Thì đôi ta vì chưa thuộc nằm lòng được những bài học ấy nên cuộc hôn nhân như đang nằm trên bờ vực của những đứt gã. Điều mà hai chưa bao giờ nghĩ đến khi bắt đầu hôn nhân. Nguyên nhân sâu xa về sự đổ vỡ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày. Dần dần góp tạo nên những xung đột không thể tìm được tiếng nói chung cho vợ chồng.

Làm thế nào để níu kéo cuộc hôn nhân?

Tuy hai ta không thể cam tâm nhìn mọi thứ cứ dần vỡ vụn. Nhưng đều bất lực trong việc nỗ lực hàn gắn, và đang trong tình trạng đứng giữa hai con đường là “nên kết thúc hay níu kéo”? Mắc kẹt nằm ở chỗ ít khi hai vợ chồng chịu lắng nghe con tim của chính mình. Cả hai đã bị dính mắc, hay biết quá nhiều về giáo lý, về kiến thức… Nhưng lại không nhìn nhận cho ra đâu là sự thật ở thân và tâm của ta. Chọn “chia tay” thì đau khổ và không cam tâm. Chọn “níu kéo” thì ở lại mà đầy uất ức và cam chịu.

Theo quy luật hành động trong vũ trụ, mỗi hành động tạo ra một kết quả khác nhau. Mỗi kết quả sẽ tạo ra một nhánh đường đi khác nhau. Và mỗi nhánh đường đi ấy sẽ tiến vào một “chiều kích” khác nhau của một hành tinh, hay vũ trụ khác, theo một trật tự thời gian cũng khác. Vấn đề là hai người có bình an đi theo dòng thời gian mà mình đã tạo ra thông qua lựa chọn của mình hay không?

Mắc kẹt nằm ở chỗ ít khi hai vợ chồng chịu lắng nghe con tim của chính mình

Và điều quan trọng bây giờ không nằm ở quyết định chia tay, hay tái kết nối. Mà là cảm nhận bình an trong Thân và Tâm (nếu hai vợ chồng chịu kết nối và lắng nghe chính mình). Mỗi người sẽ có một tiến trình khác nhau. Và có đến rất nhiều khả năng mở ra những tiến trình khác nhau ở mỗi người. Bởi mỗi khoảnh khắc, mỗi chúng ta đều có thể mở ra một tiến trình mới, một ngã rẽ mới. Nó phụ thuộc vào độ sâu tự do ý chí của bạn.

Đừng quá câu nệ chuyện đúng sai, đừng hơn thua nhau mà dẫn đến tan vỡ

“Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” – vì vậy các cặp vợ chồng đừng để mất quá nhiều thời gian và năng lượng cho việc lo lắng, hối tiếc về lựa chọn của mình. Đừng để mô thức “đứng núi này trông núi nọ” cản trở sự lựa chọn của mình. Đừng câu nệ chuyện ai đúng, ai sai … bởi có quá nhiều bí ẩn đằng sau mỗi hành động. Và mỗi hành động của người này, hay người kia thì đều phù hợp với nguồn lực và nội lực của họ lúc đó. Nên có muốn lựa chọn khác đi cũng khó.

Cho dù là tự do ý chí của bản ngã, hay tự do ý chí của linh hồn thuần khiết. Thì chắc chắn một điều là bạn rẽ theo phân nhánh nào của tiến trình nào thì bạn cũng cần chọn trở về nhà. Chỉ cần bên trong bạn muốn thì đã có hạt giống trở về nhà. Và mọi tế bào trong cơ thể của bạn đều vun đắp cho hành trình trở về nhà. Vì vậy các cặp vợ chồng đừng quá bám chấp bên ngoài. Đừng quá câu nệ chuyện ai đúng – ai sai trong hôn nhân. Mà cả hai nhất định phải chọn bình an trên mỗi bước đi. Và sau tất cả thì bình an phải là lựa chọn cuối cùng để trở về nhà.

Vợ chồng không phải là hai mà là một, vì thế không cần phải hơn thua nhau.

Vợ chồng không phải là hai mà là một, vì thế không cần phải hơn thua nhau. Chỉ cần yêu thương nhau, nhường nhau một chút, lắng nghe, thấu hiểu và có một chút hi sinh vì nhau thì hôn nhân mới bền vững.

Nguồn: Giadinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *