Thịt bò hầm
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Mách nhà nội trợ phương pháp hầm thịt bò tơi mềm, hấp dẫn

3 phút, 57 giây để đọc.

Thịt bò là một trong những nguồn dinh dưỡng quá quen thuộc đối với chúng ta. Những lát thịt tươi ngon sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon lành và chất lượng. Nhà nội trợ hoàn toàn có thể biến tấu chúng theo nhiều kiểu nấu và nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên việc xào nấu cần phải luôn cẩn thận. Bởi những miếng thịt bò rất dễ bị dai và khô. Đặc biệt chính là khi làm món hầm, những nhà nội trợ phải hết sức lưu tâm.

Việc bạn có nhiều kinh nghiệm trong gian bếp, sẽ là một trong những điểm mạnh vô cùng lớn. Chúng dường như sẽ là yếu tố bổ trợ, làm cho những món ăn của bạn trở nên hoàn hảo và chất lượng hơn. Chính vì thế mà hiện nay những người thường xuyên đứng trong gian bếp sẽ luôn tìm tòi và khám phá những mẹo nhỏ. Dưới đây cũng chính là những mẹo vô cùng có ích cho bạn, đặc biệt đối với một món hầm bò thơm mềm những vẫn giữ được độ tơi của thịt.

Tại sao khi hầm thịt bò thường bị dai và khô?

Thịt bò là một trong những thực phẩm quen thuộc, được mọi người sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon như nướng, xào, nấu canh, kho, hầm… Trong đó hầm là món rất phổ biến vào mùa đông. Tuy nhiên khi hầm thịt bò, nhiều người phàn nàn vì sao mình hầm thịt bị dai, khô kém ngon. Đây cũng chính là thắc mắc của hầu hết nhiều nhà nội trợ. Thế nhưng vẫn rất ít người chịu tìm hiểu và khắc phục chúng.

Tại sao khi hầm thịt bò thường bị dai và khô?

Theo các nhà đầu bếp đã từng lý giải rằng thịt bò là loại thịt có thớ tương đối cứng. Nên khi chúng ta làm món thịt bò hầm nếu không cẩn thận một chút sẽ khiến thịt bò bị khô và cứng. Mọi người cũng cố gắng nghĩ ra nhiều cách để làm cho thịt bò mềm. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là dùng nồi áp suất để hầm. Thịt bò hầm bằng nồi áp suất sẽ rất nhanh, thịt thậm chí khá nhừ tuy nhiên hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh thịt bò từ từ bằng nồi thường. Vì thế bạn cũng cần phải nắm được các mẹo ngay từ bước đầu tiên. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn của bạn.

Cách chọn nguyên liệu hợp lý

Không phải bộ phận nào của con bò cũng có thể làm món hầm ngon. Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của bò là vai bò, dẻ sườn bò và ức bò. 

  • Vai bò chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Vai bò rất giàu chất béo. Hơn nữa, là thịt vai nên chỗ này bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn.
  • Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món bò hầm ngon nhất.
  • Còn thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon. Do đó có rất nhiều người thường xuyên lựa chọn phần thịt này để khâu chế biến món ăn có phần đa dạng và dễ dàng hơn.

Đừng bỏ qua giai đoạn chần thịt

Cách chọn nguyên liệu hợp lý

Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt bò, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hãy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt bò nhé. Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt bò ngay từ đầu. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt bò sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô. Cách đúng là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp. Đây chính là nguyên tố quyết định lớn đến món ăn cũng như phần thịt của bạn có được đậm đà đúng vị hay không.

Nguồn: Vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *