Hàm lượng Vitamin C
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Bất ngờ với lợi ích của hàm lượng vitamin C đối với cơ thể

4 phút, 15 giây để đọc.

Vitamin cho phép cơ thể bạn tăng trưởng và phát triển. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như trao đổi chất, miễn dịch và tiêu hóa. Có 13 loại vitamin thiết yếu, bao gồm vitamin A, C, D, E, và K và vitamin B như riboflavin và folate. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin của bạn là ăn một chế độ ăn uống cân bằng chứa nhiều loại thực phẩm. Nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu của mình chỉ thông qua thực phẩm, bạn có thể yêu cầu thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng chất bổ sung.

Không để các bạn chờ lâu, ngay trong bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra cho các bạn thấy vai trò của vitamin C đối với cơ thể. Cùng với đó là cách đưa vitamin C vào bữa ăn một cách đúng và an toàn nhất. Các bạn xem ngay bài tổng hợp dinh dưỡng dưới đây của chúng tôi nhé!

Tầm quan trọng của lượng Vitamin C trong cơ thể

Tầm quan trọng của lượng Vitamin C trong cơ thể

Vitamin C có tác dụng rất tốt đến cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Nếu thiếu vitamin C, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy yếu; khiến ta dễ bị mắc các loại bệnh như cảm cúm thông thường. Đăc biệt, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bổ sung vitamin C chính là tăng cường sức đề kháng để chống dịch. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản và chế biến thức ăn; nếu làm không đúng cách chúng ta sẽ bị mất đi lượng vitamin quý giá này.

Vitamin C là chất rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Bởi vậy, ta không nên giữ những loại rau củ chứa hàm lượng vitamin C trong thời gian quá dài vì hàm lượng này rất dễ bị hao mất. Cách tốt nhất là các mẹ nên đi chợ mỗi ngày và mua rau củ, trái cây với một lượng vừa đủ. Những loại trái cây chín thường chứa nhiều vitamin C hơn những loại còn xanh hay chưa chín hẳn. Nếu quá bận bịu và không thể đi chợ hàng ngày, cũng không nên để các loại rau củ này quá lâu.

Bạn đã biết cách sử dụng trái cây và rau củ tươi làm nước ép?

Bạn đã biết cách sử dụng trái cây và rau củ tươi làm nước ép?

Một cách khác đảm bảo giữ được lượng vitamin C ban đầu rất hữu hiệu đó chính là sử dụng trái cây hoặc các loại rau củ tươi làm nước ép cho bé uống. Những loại trái cây chứa nhiều vitamin như cam hay quýt,… rất tốt cho bé. Bạn có thể cho bé uống 1 ly nước cam là đã đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày rồi.

Lưu ý khi chế biến những thực phẩm giàu Vitamin C

Trong quá trình chế biến, nếu không biết cách rất dễ khiến lượng vitamin C có trong rau củ bị mất đi. Hấp được xem là phương pháp tuyệt vời nhất có thể giữ lại được vitamin C trong thức ăn.

Thời gian nấu chín

Khi nấu nướng, các mẹ cũng nên chú ý thời gian nấu. Nếu thời gian nấu càng lâu và nhiệt độ càng cao, khả năng thất thoát vitamin C càng nhiều; nên lưu ý không nên nấu chúng trong khoảng thời gian dài. Bạn chỉ cần nấu sao cho rau vừa đủ chín là được. Khi cho rau vào, cũng nên chú ý nên cho rau vào khi nước đã sôi hẳn. Bởi khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm hao hụt nhiều vitamin hơn. Vitamin C nếu càng để lâu thì lại càng dễ bị mất đi hơn. Vì thế, nên xây dựng một bữa ăn đủ và hợp lý cho từng bữa. Không nên nấu quá nhiều và phải hâm đi hâm lại nhiều lần. Vì điều đó làm lượng vitamin C bị mất đi càng lớn.

Hạn chế tiếp xúc lâu trong môi trường kiềm

Hạn chế tiếp xúc lâu trong môi trường kiềm

Trong môi trường kiềm, vitamin C rất dễ bị phá hủy. Một mẹo nhỏ khi nấu nướng đó là có thể cho thêm một chút giấm hoặc chanh vào; để giữ được lượng vitamin C ban đầu. Đối với món xào, nên sử dụng nhiều dầu ăn; để mỗi miếng rau luôn được bao phủ bởi một lớp dầu mỏng. Điều này góp phần ngăn không làm lượng vitamin C bị mất đi. Đồng thời còn giúp cho rau không tiếp xúc trực tiếp với ô-xy. Bạn chỉ cần cho đủ lượng dầu ăn cần dùng. Sau đó đảo thật đều tay trong quá trình nấu các loại rau.

Muối sẽ giúp bảo vệ vitamin C trong thức ăn. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên cho thêm muối vào trong nước luộc rau. Luôn đậy nắp nồi khi nấu các món ăn có rau.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *