Liệu VN Index có giữ được vị thế khi chạm vùng 1.320 điểm?
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Liệu VN Index có giữ được vị thế khi chạm vùng 1.320 điểm?

4 phút, 40 giây để đọc.

Khi VN Index vượt đỉnh, các mã tăng chiếm ưu thế trong phiên giao dịch, nhưng đến cuối tuần, sự phân hóa lại diễn ra. Các chuyên gia chỉ ra rằng dù thị trường đạt đỉnh nhưng không phải lúc nào giá trị tài sản ròng của danh mục cũng tăng tương ứng. Khi thị trường đạt đỉnh vào tuần trước, các chuyên gia không hào hứng với giao dịch. Một số giao dịch mua bán để tái cơ cấu danh mục đầu tư thậm chí đã được hoàn tất.

Khi thị trường vượt qua mức cao trong lịch sử, thanh khoản tăng vọt cho thấy nhiều nhà đầu tư chờ đợi bên ngoài bắt đầu bán ra với số lượng lớn. Hầu hết các cổ phiếu sẽ có nhu cầu mua mạnh vào lúc đó. Tuy nhiên, dòng tiền sẽ có chọn lọc và tốc độ tăng sẽ khác nhau. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn cổ phiếu chất lượng cao là quan trọng nhất. Mặc dù thị trường đã xác nhận một chu kỳ tăng trưởng, nhưng vẫn sẽ có một cuộc gọi lại.

VN-Index lên đỉnh cao mới chạm vùng 1.320 điểm

Tiếp đà bứt phá, phiên giao dịch 25/5 diễn ra khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 10,6 điểm (0,82%) lên 1.308,58 điểm. Đánh dấu chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Phiên tăng điểm này tiếp tục đưa VN-Index lên đỉnh cao mới. Nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới từ đầu năm.

Cùng với sự tăng điểm của thị trường, giao dịch khối ngoại cũng bớt phần tiêu cực. Khi họ chỉ còn bán ròng chưa tới 90 tỷ đồng, giảm đáng kể so với giai đoạn gần đây. Dù thị trường đang khá hưng phấn. Tuy nhiên các CTCK đang có phần thận trọng hơn với xu hướng lúc này. Trong bản tin nhận định được công bố, hầu hết các CTCK đều cho rằng chỉ số VN-Index sẽ gặp rung lắc mạnh trong thời gian tới tại vùng 1.320 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng bớt phần tiêu cực

Cụ thể, CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng mặc dù thị trường tiếp đà tăng điểm. Tuy nhiên thanh khoản có sự suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Cho thấy nhà đầu tư có sự thận trọng hơn ở vùng giá cao hiện tại nên không giải ngân mạnh như các phiên trước đó nữa. Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho biết VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5. Với target của đợt tăng này là trong khoảng 1.320 -1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Nên xác suất để thị trường tăng điểm trong phiên tới được đánh giá cao hơn.

Chuyên gia dự báo thị trường có thể rung lắc tại 1.320 điểm

Theo đó, trong phiên giao dịch 26/5, SHS dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hoàn thành sóng tăng 5. SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20). Trong phiên 18/5 tiếp tục nắm giữ và có thể canh chốt lời nếu thị trường có nhịp tăng tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Nhà đầu tư với tỷ trọng tiền mặt lớn hạn chế mua đuổi và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về các mức giá hấp dẫn hơn.

Chung quan điểm, CTCK Agriseco đánh giá mặc dù thị trường tăng điểm ổn. Tuy nhiên thanh khoản lại có phần sụt giảm so với các phiên trước đó. Thể hiện dòng tiền mua đang cho thấy dấu hiệu lưỡng lự trước vùng đỉnh mới này. Agriseco dự báo xu hướng tăng giá trong ngắn hạn vẫn được duy trì. Tuy nhiên cần lưu ý rằng VN-Index có thể sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh tại ngưỡng kháng cự Fibonacci 1.320 điểm. Nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm này để tái cơ cấu danh mục. Tăng tỷ trọng tiền mặt chờ đợi những cơ hội hấp dẫn từ nhóm cổ phiếu nhiều triển vọng KQKD Quý 2.

Nhà đầu tư nên thận trọng ở vùng giá này

Nhà đầu tư cần thận trọng tránh mua và chốt lời dần tại vị thế này

Thời khắc lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuất hiện trong tuần. VN-Index đã bước vào sóng tăng thứ 5 kể từ đáy Covid cuối tháng 3/2020 khi vượt qua đỉnh 1200 điểm. Vậy đây có phải là nhịp tăng cuối về mặt kỹ thuật trong trung hạn? Anh chị dự phóng nhịp tăng này sẽ tới ngưỡng nào?

Cũng có phần thận trọng, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết ngưỡng kháng cự tâm lý quanh vùng 1.300. Lần đầu tiệm cận cũng dễ xảy ra việc chốt lời ngắn hạn của những nhà đầu tư. Do vậy xu thế sẽ xoay quanh đây và tích lũy. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi hoặc chốt lãi tạm thời. Chờ đợi thị trường xây tạo nền móng tại vùng 1.300 vững vàng để tiếp tục hành trình đầu tư của mình. Trong khi đó, CTCK BIDV (BSC) dự báo VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Để xác định xem ngưỡng 1.300 có được giữ vững hay không.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *