Kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực

4 phút, 39 giây để đọc.

Mỹ hiện là một trong những thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay, xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm khoảng 17-18% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 4 tháng đầu năm 2021, dựa trên số liệu của Cục Thống kê Nhà nước cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm nay tăng 28,3% so với cùng kỳ của năm trước.

Ước tính đạt khoảng 103,9 tỷ đô la Mỹ. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tiếp tục tăng trưởng đáng kể. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch 30,3 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến ​​từ nay đến cuối năm, thị trường Mỹ cùng với thị trường Trung Quốc và Châu Âu (EU) sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu tiềm năng chính của Việt Nam.

Tiến triển tích cực của xuất khẩu hàng Việt Nam sang Mỹ

Cơ hội xuất khẩu hàng sang Mỹ của Việt Nam thời điểm này được đánh giá là rộng mở, theo nhận định được đưa ra tại sự kiện về thúc đẩy thương mại Việt-Mỹ gần đây. Đầu tháng 4, Wall Street Journal cũng nhận định. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng nhanh và không có dấu hiệu chậm lại. Nhờ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu cao của nước Mỹ khi kinh tế phục hồi. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dù có độ mở kinh tế lớn.

Cơ hội xuất khẩu sang Mỹ ngày càng rộng mở

Hiện một số mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có lợi thế và đã đạt kim ngạch tỷ USD. Có thể kể đến là gỗ nội thất, dệt may, giày dép, máy vi tính, linh kiện điện tử… Trước đó, Việt Nam xếp thứ sáu thế giới và thứ ba châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản. Về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ trong năm 2020.

Tiềm năng phát triển của thị trường xuất khẩu Việt Nam

Đánh giá tại hội thảo “Thúc đẩy Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ; doanh nghiệp Việt Nam tận dụng thời cơ hợp tác vàng sau Covid-19”. Ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho rằng. Mỹ là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt. Đặc biệt là hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát tốt Covid-19. Nắm bắt được “thời cơ vàng” này để đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, khai thác hiệu quả thị trường Mỹ là cơ hội bứt phá, theo ông Tín.

Kim ngạch thị trường xuất khẩu tăng cao

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), bất chấp COVID-19, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng mạnh và có khả năng mức tăng này vẫn duy trì trong nhiều tháng tới. Về thị trường XK hàng hóa trong quý I/2021, Mỹ là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 21,2 tỉ USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp đến là Trung Quốc đạt 12,5 tỉ USD, tăng 34,3%, thị trường EU đạt 9,6 tỉ USD, tăng 14,2%, thị trường ASEAN đạt 6,5 tỉ USD, tăng 3,4%, Hàn Quốc đạt 5 tỉ USD, tăng 6,4%, Nhật Bản đạt 4,9 tỉ USD, giảm 1,5%.

Chỉ số xuất khẩu nhiều mặt hàng bật tăng

Thống kê của Bộ Công Thương cũng cho thấy, trong nhóm hàng XK chính. Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2021, XK vào thị trường Mỹ đã tăng trưởng rất mạnh. Ở nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện, giá trị XK trong tháng 1.2021 đạt 6,1 tỉ USD. Tăng 1,49 tỉ USD so với tháng trước và tăng 3,4 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước.

Nhóm hàng XK máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng XK sang Mỹ trong tháng 1.2021 đạt 1,58 tỉ USD, tăng mạnh 215%… Cùng với Đức và Italia, Mỹ là thị trường tiêu thụ cà phê lớn của Việt Nam. Với thị phần 7,2% trong quý I/2021. Đối với mặt hàng hạt điều, XK sang Mỹ cũng chiếm tỉ lệ cao nhất với 25,1% – thuộc nhóm cao nhất trong top 3 nước (gồm Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan)…

Thông tin khác về thị trường nhập khẩu

Về thị trường nhập khẩu

Ở chiều ngược lại, trong 4 tháng đầu năm. Việt Nam nhập khẩu 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ 2021. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 33,1 tỷ USD. Tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là Hàn Quốc đạt 16,9 tỷ USD, ASEAN là 14,1 tỷ USD, Nhật Bản đạt 7,2 tỷ USD, EU là 5,3 tỷ USD, Mỹ là 5,1 tỷ USD.

Tính chung, Việt Nam đang xuất siêu 1,29 tỷ USD. Trong đó, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 9,92 tỷ USD. Đây là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 11,21 tỷ USD.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *