núi non
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá vẻ đẹp của những ngọn núi nổi tiếng nhất tại Trung Quốc

8 phút, 28 giây để đọc.

Trung Quốc là một đất nước lớn với nhiều điểm tham quan thú vị. Ngoài việc tham quan các di tích lịch sử trong chuyến du lịch Trung Quốc, du khách còn có thể thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Không còn nghi ngờ gì nữa, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những ngọn núi hùng vĩ, thơ mộng nhưng không kém phần linh thiêng của Trung Quốc. Khi đến Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội khám phá những ngọn núi tuyệt đẹp. Tuy nhiên, đây là điểm đến rất thích hợp cho những du khách thích du lịch mạo hiểm và muốn tìm hiểu những điều mới lạ.

Đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh núi non linh thiêng, cảnh đẹp và truyền thống văn hóa đậm nét Trung Hoa. Những ngọn núi này không chỉ đẹp về phong cảnh và mang đậm nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc, mà còn kết nối với tôn giáo và sự kỳ diệu của đất trời.

Núi Thái Sơn

Núi Thái Sơn nằm ở tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc với tổng diện tích 426 km². Người xưa gọi núi này là cột chống trời. Nó có tên là Đông Nhạc – là thánh địa của Đạo gia và là nơi tế lễ của các triều đại hoàng đế Trung Hoa. Thái Sơn được liên hệ với bình minh – sự tái sinh và với người Trung Hoa cổ thì đây là ngọn núi linh thiêng nhất, được xếp thứ 1 trong 5 ngọn núi cao nhất.

Núi Thái Sơn

Theo sử sách ghi chép từ khi Tần Thủy Hoàng lên núi Thái Sơn, đến đời vua Càn Long có tới 12 vị hoàng đế Trung Quốc lên núi tế trời, Đền Đại ở dưới chân núi là nơi diễn ra lễ tế trời và tế thần Thái Sơn xưa kia. Rất nhiều tao nhân mặt khách cũng đã đến thưởng ngọan phong cảnh và đã để lại rất nhiều bút tích ở đây. Tiêu biểu như Khổng Tử, Đỗ Phủ…

Ở Thái Sơn có 3 đạo cùng tồn tại là đạo Lão, đạo Phật, đạo Khổng – ba trụ cột chính của nền văn hóa lâu đời Trung Quốc và đó cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt thú vị của núi Thái Sơn so với 4 ngọn núi còn lại. Trên đỉnh núi còn có đền Đại, đầm Vương Mẫu, cửa Nam Thiên, đền Bích Xá, cung Đấu Mẫu, lầu Xích Thiên, 20 quần thể kiến trúc và hơn 2000 di tích lịch sử văn hóa.  Đều là các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng của Trung Quốc và có giá trị nghệ thuật.

Hoa Sơn

Hoa Sơn là một ngọn núi thuộc đoạn Đông dãy Tần Lĩnh ở phía Nam tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An – cố đô khỏang 100 km về phía Đông. Hoa Sơn nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ và những cung đường nguy hiểm nhất trên thế giới mà không ít người muốn thử sức mình chinh phục. Danh thắng này được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1990. Hoa Sơn có năm đỉnh núi chính , đỉnh chính cao 2.083m, gọi là Thái Hoa Sơn hoặc Tây Nhạc.

Để lên được đỉnh Hoa Sơn, bạn phải vượt qua những con đường chạy dọc theo sườn núi cao 1.800 m. Sau khi leo xong các bậc thang cheo leo bằng đá, các du khách còn phải bám người vào vách núi để đi men theo hệ thống đường ván bằng gỗ mới có thể lên đỉnh núi. Đây là con đường được các tu sĩ, tín đồ đạo Lão xây dựng để đi lên các đền thờ trên đỉnh núi. Với những du khách ưa mạo hiểm thì “con đường ván gỗ trên bầu trời” này là một trải nghiệm vô cùng đắt giá.

Được mệnh danh là đỉnh cao đạo giáo, bốn đỉnh chính của Hoa Sơn được bao bọc bởi những ngôi đền cổ, là địa điểm cầu nguyện và cúng bái từ ít nhất là thời Tần Thủy Hoàng vào những năm 200 trước Công nguyên. Đường đi lên đỉnh núi tràn ngập những móc khóa tình yêu được móc đỏ rực trên những đoạn dây cáp căng bên vực sâu.

Hành Sơn

Nằm trong khu Nam Nhạc của Ngũ Nhạc cách trung tâm thành phố Hành Dương tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc 50 km. Hành Sơn được tạo thành bởi đá hoa cương. Vách đá dựng đứng với chiều cao 1.290 m. Có hình thù kỳ quái và gồm có 72 đỉnh núi lớn nhỏ. Cách phát âm của hai ngọn núi Hằng Sơn và Hành Sơn giống hệt nhau. Đều là Heng Shan. Để phân biệt chúng, đôi khi người ta gọi Hành Sơn là Nan Heng Shan (Nam Hằng Sơn). Hằng Sơn là Bei Heng Shan (Bắc Hằng Sơn). Tại chân núi Hành Sơn, chúng ta có thể chiêm ngưỡng ngôi đền lớn nhất ở miền Nam Trung Quốc.

Hành Sơn

Hành Sơn nổi tiếng là ngon núi của Đạo Giáo và Phật Gíao. Tại chân núi Hành Sơn chúng ta có thể chiêm ngưỡng ngôi đền lớn nhất ở miền Nam Trung Quốc, đền thờ Nam Việt. Núi Hành Sơn nổi tiếng thế giới, hội tụ đầy đủ đặc điểm của 4 thắng cảnh nổi tiếng của Trung Quốc. Với độ cao của đỉnh Chúc Dung, vẻ đẹp của điện Tàng Kinh. Chiều sâu của chùa Phương Quảng và vẻ đẹp kỳ bí của động Thủy Hàn. Trên núi còn có các chùa khác như chùa Trung Liệt, đình Bán Sơn, đài Ma Kính, cửa Nam Thiên, chùa Quảng Tế, đỉnh Hoa Sen, chùa Chúc Thánh và nhiều danh lam khác.

Núi Hằng Sơn

Hằng Sơn còn gọi là Nguyên Nhạc hay Thường Sơn. Nằm ở huyện Hồn Nguyên tỉnh Sơn Tây – Trung Quốc. Giáp với Nội Mông Cổ; thuộc vùng cao nguyên khô hạn, quanh năm nắng gió, cát bụi. Tương truyền rằng vua Thuấn khi đi tuần thú tới đây đã phong Hằng Sơn là Bắc Nhạn. Các tòa nhà được bố trí dàn trải theo một đường từ Nam đến Bắc. Và được nâng cao dần lên. Hơn bốn mươi sảnh đường, phòng và gian thờ được chia thành ba nhóm.

Hằng Sơn là nơi tiếp giáp với Trung Nguyên và biên ải năm xưa nên phong cảnh ở đây rất hùng vĩ. Với những ngôi chùa được xây dựng ở vị trí hiểm trở. Và chính vì thế mà kiến trúc xây dựng ở Hằng Sơn là sự giao thoa; kết hợp vô cùng tinh tế của 2 nền văn hóa xưa.

Núi Tung Sơn

Tung Sơn nằm tại Đặng Phong, Trịnh Châu tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Phía bắc trông ra Hoàng Hà, Lạc Thủy phía nam nhìn ra Dĩnh Thủy. Cơ Sơn phía đông nối với kinh đô Biên Lương của 5 triều đại. phía tây liền với cố đô Lạc Dương của 9 triều đại. Thế cho nên mới được gọi là “Biện Lạc lưỡng kinh, kì nội danh sơn”. Là đệ nhất danh sơn Trung Nguyên.

Núi Tung Sơn

Các núi thiêng của Trung Quốc được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Nhóm núi Ngũ nhạc là tên gọi cho năm ngọn núi nổi tiếng nhất. Gắn liền với lịch sử Trung Quốc qua nhiều triều đại. Chúng cũng gắn liền với tín ngưỡng và thuyết Ngũ hành của Trung Quốc

Nga Mi sơn

Nga Mi sơn hay núi Nga Mi hay Đại Quang Minh sơn, cao 3.099 m. Là một ngọn núi nằm ở phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Trung Quốc. Trên khu vực quá độ của lòng chảo Tứ Xuyên theo hướng cao nguyên Thanh-Tạng. Đây là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn. Vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn là Samantabhadra. Trong tiếng Việt còn được gọi là Phổ Hiền bồ tát. Nga Mi có khoảng 26 ngôi chùa, miếu. Bức tượng đại Phật Lạc sơn được tạc trên vách đá lớn nhất thế giới ở núi Thê Loan. Đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới ngày 6/12/1996.

Do địa thế núi ở đây dài và hẹp giống như một bộ mày ngài (lông mày). Nên núi này có tên là núi Nga Mi. Trên núi có rất nhiều chùa, trong đó có các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Báo Quốc; chùa Phục Hổ, chùa Vạn Niên, chùa Luỹ Âm, chùa Tiên Phong, chùa Bạch Long; Kim đỉnh chính điện, điện Tấn Dương, Thần thuỷ các, điện Nghìn Phật. Võ thuật nơi này cũng là một trong những môn phái võ mạnh và nổi tiếng của Trung Quốc.

Theo sử sách, Nga MI sơn là nơi Bồ tát Phổ Hiền (một trong hai đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) hiển linh thuyết pháp giảng kinh. Do vậy nên tượng Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng sáu ngà. Được đúc trên Kim Đỉnh ngọn núi cao nhất nơi đây để dân địa phương phụng thờ.

Cửu Hoa sơn

Cửu Hoa sơn

Nằm ở bờ Nam hạ du sông Trường Giang, thuộc thành phố Trì Châu, tỉnh An Huy (Trung Quốc). Cửu Hoa Sơn là một trong Tứ đại Phật giáo Danh sơn nổi tiếng vì có phong cảnh đẹp. Và những ngôi chùa cổ, gắn liền với Địa Tạng Bồ Tát. Cửu Hoa Sơn là một trong những khu thắng cảnh du lịch trọng điểm quốc gia đầu tiên của Trung Quốc. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Tổng diện tích của khu phong cảnh ở núi Cửu Sơn là 120km2. Diện tích bảo vệ là 174km2. Cùng với các ngọn núi Ngũ Đài Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây. Nga Mi Sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên và Phổ Đà Sơn thuộc tỉnh Triết Giang. Cửu Hoa Sơn là một trong bốn ngọn núi linh thiêng của Đạo Phật ở Trung Quốc. Thường được nhắc đến với cái tên “Tứ Đại Phật giáo Danh sơn.”

Nguồn: Dulichdaiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *