Khám phá dòng sông Nile: đại diện lịch sử của nền văn minh cổ đại
Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Khám phá dòng sông Nile: đại diện lịch sử của nền văn minh cổ đại

5 phút, 18 giây để đọc.

Khi đến với quốc gia Ai Cập chắc chắn không thể quên được hình ảnh dòng sông Nile. Với độ dài chảy dọc qua 11 nước Châu Phi là 6695 km, đã là con sông dài nhất trên thế giới đến thời điểm này. Nó mang lại nguồn lợi ích to lớn về cả mặt lịch sử lẫn đến đời sống sinh hoạt của con người. Nó được biết tới như một đại diện cho cả một nền văn mình cổ đại lâu đời và rực rỡ, những không kém phần huyền bí. Dòng sông này đã gắn liền từ những giai đoạn xây dựng kim tự tháp, khi các lăng mộ hay cung điện được hình thành. Suốt hàng nghìn năm đến tận bây giờ sông Nile vẫn như một minh chứng thời gian bền vững theo năm tháng.

Khi đến Ai Cập du lịch, chắc chắn các vị khách du lịch không thể nào bỏ qua được điểm đến thú vị này trong chuyến hành trình khám phá của mình được.

Tìm hiểu về dòng sông Nile

Sông Nile có hai nhánh tên là Blue Nile và White Nile. White Nile lại dược chia làm hai nhánh nhỏ hơn tên là Bahr al Ghazal và sông Sobat. Lượng nước của sông Nile phụ thuộc chủ yếu vào nhánh Blue Nile, nơi chiếm 50% lượng nước của sông.

Tìm hiểu về dòng sông Nile

Tên của dòng sông Nile củng có bắt nguồn khá thú vị. Sông Nile – cái tên xuất phát từ hệ ngôn ngữ Xê – Mit (Semitic languages). Lúc đầu, nó có tên là Nahal, có thời gian lại mang tên Neilos. Chúng có nghĩa là “dòng sông thung lũng”. Người Ai Cập đều tâm niệm sông Nile là dòng sông của sự sống. Không chỉ bởi nó mang tới nguồn sông nuôi dưỡng mảnh đất Ai Cập. Mà còn bởi những giá trị về văn minh và văn hóa vô cùng lớn.

Báu vật mang tính lịch sử

Du lịch sông Nile Ai Cập bạn sẽ thấy những đền thờ, hầm mộ trải dài theo dọc hai bên bờ. Hình ảnh các vị thần đứng trấn ở cửa đền, tất cả đều hướng nhìn ra sông Nile. Trên những bức tường đá cao lớn là hàng loạt phù điêu tinh xảo gắn liền nhau mô phỏng đời sống các vị thần, vương triều và dân gian cổ đại. Câu chuyện về các Pharaoh, nữ hoàng… Tất cả được khắc nổi trên các bức tường dẫn vào hầm mộ. Hoặc xuất hiện trên những cột đá cao lớn chống đỡ đền thờ.

Aswan là thành phố với nhiều điểm tham quan theo dọc bờ sông khi thuyền cập bến. Elephantine là một trong những hòn đảo đẹp giữa dòng Nile. Nó được bao bọc bởi nhiều phiến đá lớn có từ thời cổ đại. Trước kia từng là nơi tấp nập thuyền bè qua lại buôn bán ngà voi. Hướng đẹp nhất nhìn ra sông là ngôi đền Khnum có niên đại 3000 năm TCN. Một trong những đền thờ thần cá sấu Sobek và thần chim ưng Haroeris Aswan may mắn nắm giữ là ở Kom Ombo.

Món quà vô giá từ tạo hóa cho đất nước Ai Cập

Nước dòng sông Nile bảo vệ mảnh đất Ai Cập, giúp chống lại các hiện tượng bào mòn đất, sự xâm lấn của sa mạc. Và đặc biệt sông Nile là nguồn cung cấp nước ngọt chính cho toàn vùng đất Ai Cập. Là nguồn nước tươi mát làm nên sự trù phú cho vùng đất này. Và có một điều, lịch sử phải biết ơn sông Nile rất nhiều. Bởi vì đó là nơi người Ai Cập bắt đầu tạo ra nền văn minh rực rỡ, nền văn minh trở thành niềm kiêu hãnh của loài người.

Người Ai Cập sẽ không thể định cư trên mảnh đất huyền thoại đó nếu như không có sông Nile. Hay nói khác đi, sông Nile mới chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho người Ai Cập. Mỗi mùa lũ lên, sau khi nước rút, sông Nile sẽ để lại một lớp phù sa đen. Người Ai Cập gọi đó là “Ar”. Lượng phù sa vô cùng màu mỡ và được bồi đắp hàng năm này chính là nơi canh tác trồng trọt. Từ đó giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu đến mức không thể tin nổi.

Món quà vô giá từ tạo hóa cho đất nước Ai Cập

Sông Nile và kim tự tháp được xem là biểu tượng của đất nước Ai Cập. Sông Nile đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập. Để có thể chuyên chở những khôi đá nặng hàng chục tấn. Chủ yếu người Ai Cập lợi dụng sức mạnh của dòng chảy sông Nile để đưa đá từ thượng nguồn về hạ lưu.

Một vài lưu ý khi tham quan khám phá sông Nile

Mùa đẹp nhất để du lịch dòng sông Nile của Ai Cập là từ tháng 11 đến tháng 4. Lúc này thời tiết mát mẻ, thức ăn rau củ phong phú. Từ tháng 6 đến 8 là mùa nóng sa mạc từ 40 đến 45 độ C. Du ngoạn sông Nile bằng thuyền thì bạn có thể giao tiếp với thuyền trưởng và các thuyền viên. Bởi vì họ nói tiếng Anh lưu loát, có phụ tá, phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn mỗi ngày với trà cà phê bất cứ lúc nào. Khách sẽ ngủ qua đêm trên thuyền cùng với nệm, chăn và màn quây quanh thuyền.

  • Thiết bị cần: máy ảnh và nhiều dung lượng thẻ nhớ, nhiều pin dự phòng, đèn pin.
  • Trang phục: áo khoác gió, áo ấm nhẹ, khăn quàng, mũ, kính râm, kem chống nắng. Bạn nên mặc trang phục đơn giản, kín đáo. Nhất là các bạn nữ.

Ở tất cả các điểm tham quan đều có những người đàn ông trung niên mặc áo choàng dài Galabeya đứng ở cửa. Họ sẽ theo bạn vào bên trong để bắt chuyện. Họ cũng hướng dẫn nơi chụp ảnh và sau đó là hỏi xin tiền tip. Nếu không muốn bị làm phiền hãy lịch sự từ chối “La, shukran” (Không, cảm ơn) ngay từ đầu và tránh cười nói trả lời.

Nguồn: Vietjet.asia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.