Ứng dụng công nghệ AI trong bảo vệ cá voi
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Google phát triển phương thức bảo vệ cá voi bằng công nghệ AI

3 phút, 36 giây để đọc.

Thực tế với việc phát triển công nghệ khoa học ngày càng tiến bộ trong xã hội hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ AI trong lĩnh vực hải dương học cũng dần trở nên phổ biến. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các nhà khoa học nhận biết đặc tính của nhiều loài vật dễ dàng hơn. Điển hình như các loài cá voi hay cá heo…

Cho nên, mới đây việc Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để sử dụng các thuật toán theo dõi giống cá voi, khiến dư luận vô cùng quan tâm. Điều này cho thấy công nghệ AI đã trở nên hữu ích hơn trên biển khơi. Không chỉ giúp theo dõi đặc tính di chuyển của các loài sinh vật biển. Bên cạnh đó trí tuệ nhân tạo còn giúp khai thác dữ liệu sống trong đại dương sâu thẳm. Đặc biệt giúp các nhà sinh vật học kiểm soát số lượng cá thể chặt chẽ hơn.

Áp dụng công nghệ AI để theo dõi và bảo vệ cá voi

Mới đây, Google tuyên bố sẽ cung cấp nhiều giải pháp tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (Công nghệ AI). Trong đó có nỗ lực theo dõi và bảo vệ cá voi. Với mục đích phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp của con người. Google đang phát triển phương thức sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi cá voi. Ý tưởng này nhằm bảo vệ loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ cá voi google đưa công nghệ AI vào áp dụng

Giải pháp này được phát triển thuộc dự án “âm sinh học” sử dụng AI. Dự án giúp các nhà khoa học, chính phủ và nhiều tổ chức phi lợi nhuận theo dõi, kiểm soát các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Hai năm trước, Google đã hợp tác với Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ để theo dõi cá voi lưng gù. Họ sử dụng công nghệ AI để nhận ra tiếng kêu của cá voi trong vô số âm thanh thu bởi micro đặt dưới biển. Hãng cũng đã liên minh với các nhóm bảo vệ môi trường để theo dõi những con cá voi sát thủ bằng AI. Vì loài này đang bị đe dọa nghiêm trọng ở biển Salish.

“Chúng tôi đã thiết kế một mạng lưới phân tích thần kinh sâu. Có thể tự động phát hiện các nguy cơ gây hại. Sau đó ngay lập tức gửi thông báo tới các nhà quản lý cảng biển Canada”, đại diện Google nói.

Cá voi có nguy cơ tuyệt chủng

Tình trạng của loài cá voi đang rất “nguy kịch”. Không chỉ giảm mạnh về số lượng, khả năng sinh sản của chúng cũng kém đi. Vừa qua, Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) tuyên bố Đại Tây Dương chỉ còn sót lại khoảng 450 con cá voi. Đáng báo động là 17 trong số này đã chết trong năm 2017.

Cong nghệ AI giúp khoa học xử lý các dữ liệu đại dương

Một thống kê khác về loài cá voi đầu bò từng phổ biến ở Bắc Đại Tây Dương cho thấy chỉ còn khoảng 100 con. Ông John Bullard, Giám đốc khu vực Đông Bắc của Cơ quan thủy sản thuộc NOAA, khuyến cáo đã đến lúc chúng ta phải nói tới từ “tuyệt chủng”. Bởi tình hình của cá voi đang hết sức nguy kịch. Hoàn toàn có thể xảy ra một “năm tử thần” trong tương lai gần. Dĩ nhiên với sự suy giảm số lượng cá thể hoàn toàn. Sau đó là xóa sổ loài cá voi khỏi trái đất.

Các tuyên bố trên vừa được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Thủy sản New England. Các chuyên gia cho biết ngoài sự suy giảm chung về số lượng. Qua nghiên cứu người ta còn phát hiện con cái chết nhiều hơn con đực rõ rệt. Theo các chuyên gia, nếu không có biện pháp bảo vệ loài cá voi ngay lúc này. Sau một thời gian ngắn, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng của loài vật này. Lượng cá voi trên các đại dương đã sụt giảm rất nhanh chóng kể từ năm 2010. Thậm chí tình trạng này ngày một nghiêm trọng.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *