Robot AI được nhận định vượt xa Sophia
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Elon Musk muốn Tesla trở thành hãng robot AI hàng đầu thế giới

3 phút, 45 giây để đọc.

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo hiện đang là xu hướng phát triển của khoa học công nghệ. Các công ty lớn đều không tiếc tiền đầu tư vào mảng AI. Với hy vọng tạo nên những đột phá mới trong nền tảng 4.0 hiện nay. Dĩ nhiên CEO Elon Musk cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Mới đây, ông đã thể hiện rõ ‘tham vọng’ của mình, khi lên kế hoạch biến Tesla thành hãng robot AI.

Thực tế vận dụng robot vào cuộc sống con người là ý tưởng vô cùng táo bạo. Nhưng không phải là điều dễ dàng để biến chúng thành hiện thực. Cho nên “cộng sinh với trí tuệ nhân tạo (AI)” luôn là mục tiêu rất khó để chinh phục. Tuy nhiên, có thể thấy rõ Tesla hiện không chỉ là một hãng ô tô thông thường. Trong tương tai nhờ AI, hãng xe Tesla hoàn toàn có thể hãng công nghệ số 1 toàn thế giới.

CEO Elon Musk và mục tiêu biến Tesla thành hãng robot AI

Tesla không chỉ là một hãng ô tô thông thường. Hãng xe này đang muốn vươn lên, để trở thành một hãng công nghệ đình đám trên thế giới. Trong buổi báo cáo thu nhập cuối tháng Tư vừa qua, CEO Elon Musk đã đặt ra một mục tiêu mới cho hãng xe điện Tesla – không chỉ là một nhà sản xuất xe điện mà còn tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Với mục tiêu phát triển thành một trong những nhóm phần mềm AI mạnh nhất thế giới.

Robot AI mai mối thành công cho nhiều cặp đôi tại Nhật Bản

“Chúng tôi cho thấy có thể làm những điều mà các hãng xe tự lái khác không thể. Vì vậy nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của các công nghệ mà chúng tôi đã phát triển. Vì chúng tôi phát triển chúng để giải quyết các vấn đề của xe tự lái.” Elon Musk nói với các nhà phân tích.

“Những phần mềm hiện dùng để giải quyết các vấn đề của xe tự lái hiện vẫn còn rất thô sơ. Vì vậy chúng tôi muốn xây dựng một nhóm từ đầu. Đồng thời có thể phát triển thành một nhóm trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trong thế giới thực.” Người đứng đầu về công nghệ của Tesla cho biết trong buổi báo cáo thu nhập của quý đầu năm 2021.

Vì sao quyết định Elon Musk đầu tư vào robot AI?

Bản thân ông Elon Musk đã đầu tư vào AI từ nhiều năm nay. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất là OpenAI. Đây là  một công ty ông tham gia thành lập từ năm 2015 cùng với Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever và Wojciech Zaremba.

OpenAI nổi lên như công ty đi đầu trong việc nghiên cứu khoa học. Đặc biệt có thế mở rộng khả năng tiếp cận đối với công nghệ AI. Về cơ bản đây là một tổ chức phi lợi nhuậm. Tuy nhiên vào năm 2020, nó trở thành công ty và hợp tác với Microsoft để đạt được các tiến bộ mới. OpenAI hoạt động trong lĩnh vực ngôn ngữ với các mô hình GPT-3. Ngoài ra còn có lĩnh vực robot và thị giác máy tính.

Kinh ngạc bài viết của robot AI không khác gì nhà báo

Nhưng tầm nhìn của ông Musk còn xa hơn thế. Kết hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng tự lái còn mang tới dịch vụ Robotaxis – một dịch vụ gọi xe tự lái tương tự như Uber hay Grab. Nhưng hoàn toàn dùng xe tự lái với chi phí hiệu quả hơn. Ông Musk tin rằng, Tesla có thể vượt qua các thách thức của công nghệ xe tự lái. Bởi vì với chỉ 6 camera, công nghệ máy học và một “bộ não” được vi tính hóa, có thể phản xạ với tốc độ như con người.

Bên cạnh đó công ty cũng tiếp tục phát triển Dojo. Đây là siêu máy tính dành cho việc huấn luyện AI tự lái trên xe Tesla. Trước đó, ông Musk từng tuyên bố rằng siêu máy tính Dojo của Tesla có khả năng thực hiện một exaFLOP. Tương đương 1018 phép tính điểm nổi mỗi giây, biến nó trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Nó sẽ được tối ưu cho việc huấn luyện các mạng lưới thần kinh nhân tạo. Ngoài ra sẽ được trang bị cho các công ty khác.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *