Doanh nghiệp nào sẽ đạt mốc 2.000 tỷ đô?
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Doanh nghiệp nào sẽ đạt mốc 2.000 tỷ đô?

5 phút, 13 giây để đọc.

Apple đang đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên có giá trị thị trường đạt 2.000 tỷ đô. Do đó, bất chấp đại dịch toàn cầu, giá trị của Apple đã tăng gấp đôi chỉ sau 24 tháng. Microsoft và Amazon là hai doanh nghiệp tiếp theo được giới phân tích đánh giá cao, họ dự đoán trong nền kinh tế thị trường sẽ đạt mốc 2.000 tỷ đô. 

Cụ thể hơn, khi Amazon và Microsoft chia sẻ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, 2 cái tên này trở thành điểm tới đáng quan tâm nhất. Đây là hai ông lớn có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghệ hiện nay. Họ có doanh số bán hàng lớn và thu hút lượng khách hàng tiêu dùng lớn trên toàn thế giới. Vậy các chuyên gia nghĩ gì về hai doanh nghiệp này? Họ có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác nữa hay không?

Khái niệm về công nghệ

Công nghệ (tiếng Anh: technology) là sự phát minh, sự thay đổi. Nó nói về việc sử dụng, và áp dụng kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống, và phương pháp tổ chức. Qua đó nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại. Cũng có thể là để đạt một mục đích, hay thực hiện một chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao. Công nghệ ảnh hưởng đáng kể lên khả năng kiểm soát và thích nghi của con người. Cũng như là ảnh hưởng đến những động vật khác tùy vào môi trường tự nhiên của mình.

Nói một cách đơn giản, công nghệ là sự ứng dụng những phát minh khoa học vào những mục tiêu. Mục tiêu này có thể là sản phẩm thực tiễn và cụ thể phục vụ đời sống con người. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hoặc thương mại. Thuật ngữ công nghệ có thể được dùng theo nghĩa chung hay cho những lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như “công nghệ xây dựng”, “công nghệ thông tin”.

Khái niệm về công nghệ

Con số 2000 tỷ đơn vị nào sẽ đạt được?

Vai trò dẫn dắt thị trường của ngành công nghệ đang ngày càng được thể hiện rõ… Cuộc đua của những doanh nghiệp S&P 500 để đạt giá trị vốn hoá 2.000 tỷ đô đang thực sự thú vị. Trong quá trình đó, rất nhiều tiền sẽ tiếp tục được làm ra. Các nhà phân tích đã gọi tên 2 công ty trong nhóm S&P 500 là Microsoft và Amazon là những doanh nghiệp sẽ cán mốc giá trị thị trường 2.000 tỷ USD.

“Cuộc đua 2.000 tỷ đô” đang ngày càng thực tế hơn. Hôm 5/4, cổ phiếu Microsoft tăng gần 3%, lên mức 249,07 USD. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt khá xa mốc gần nhất là 246,1 USD. Vốn hoá của công ty này đã cán mức 1,88 nghìn tỷ USD. Tăng 12% giá trị trong năm nay, Microsoft là công ty có giá trị vốn hoá cao thứ 2 trong nhóm S&P 500.

Con số 2000 tỷ đơn vị nào sẽ đạt được?

Bước phát triển mới của ngành công nghệ

Việc Microsoft và Amazon đang trên đường trở thành công ty 2.000 tỷ USD tiếp theo cho thấy vai trò của họ. Họ đang dẫn dắt thị trường của ngành công nghệ rất tốt. Apple là công ty đầu tiên đạt giá trị vốn hoá 2.000 tỷ USD. Cụ thể là từ gần một năm trước – ngày 26/8/2020. Điều này đồng nghĩa Apple mất khoảng 2 năm để tăng giá trị vốn hoá từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ. Trước đó, Apple mất 40 năm để đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Bây giờ đến lượt Microsoft. Các nhà phân tích cho rằng cổ phiếu của công ty đứng sau dịch vụ Microsoft 365 hay các phần mềm như Word, Excel sẽ cán mốc 275,97 USD trong 12 tháng tới. Nếu họ đúng, giá trị vốn hoá của Microsoft sẽ đạt 2,08 nghìn tỷ USD trong vòng một năm tới. So với hiện tại, cổ phiếu của Microsoft chỉ cần tăng thêm 10,8% để đạt cột mốc lịch sử đó. Đây không phải dự báo suông. Các nhà phân tích tin rằng Microsoft sẽ kiếm được 7,37 USD/cổ phiếu trong năm tài khoá 2021, kết thúc vào tháng 6. Con số này cao hơn 28% trong với cùng kỳ năm 2020.

Bước phát triển mới của ngành công nghệ

Những nhận định, đánh giá về Amazon và Microsoft

Ngoài Microsoft, các nhà phân tích thậm chí còn tin tưởng Amazon hơn. Họ cho rằng việc Amazon cán mốc vốn hoá 2.000 tỷ đô chỉ là vấn đề thời gian. Các nhà phân tích tin rằng cổ phiếu Amazon sẽ tăng 25% trong 12 tháng tới, lên mức 4.043,5 USD/cổ phiếu. Khi đó, giá trị của Amazon sẽ đạt 2,04 nghìn tỷ USD trong một năm tới. Đây là tin vui đối với các nhà đầu tư của Amazon. Cổ phiếu của hãng khá lẹt đẹt trong năm nay, giảm 1% trong khi các công ty thuộc nhóm S&P 500 tăng 8,6%. Trước đó, cổ phiếu Amazon liên tục dẫn dắt thị trường trong thời gian dài. Mặc dù vậy, cổ phiếu Amazon vẫn tích cực hơn so với Apple – vốn giảm 5% trong năm nay.

Trong khi đó, Tesla – ngôi sao mới nổi trong nhóm S&P 500 lại nhận đánh giá dè dặt, ngay cả khi hãng vừa đạt doanh số kỷ lục trong quý gần nhất. Cổ phiếu của hãng được cho sẽ giảm 10%, xuống mức 617,5 USD trong 12 tháng tới. Với mức giá đó, giá trị vốn hoá của Tesla sẽ chỉ đạt 592,7 tỷ USD. Cổ phiếu của Tesla giảm 2% trong năm nay. Alphabet (công ty mẹ của Google), Facebook, Berkshire Hathaway là những công ty lớn tiếp theo trong nhóm S&P 500, sau 3 ông lớn Facebook, Microsoft, Amazon. Tesla xếp thứ 7 trong nhóm này.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *