Cuộc chiến giành quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun Hee
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Cuộc chiến giành quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun Hee

5 phút, 15 giây để đọc.

Sáu tháng sau tang lễ của Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee, hậu quả tài chính sau cái chết của ông hiện đang được xem xét. Gia đình Lee có thể phải trả khoản thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, có thể vượt quá 10 tỷ USD.

Theo một thông tin đến từ Samsung, ông Lee Kun Hee là Chủ tịch Tập đoàn Samsung đã từ trần vào ngày 25/10 bên cạnh gia đình của mình nhưng thương hiệu này không đề cập đến lý do vì sao Chủ tịch lại qua đời.Ông đã được phẫu thuật sau khi bất ngờ xuất hiện cơn đau tim và được điều trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990. Sau cái chết của Chủ tịch Lee Kun Hee, công ty con của Samsung và người sẽ thay thế công ty, các nhà đầu tư là những người đầu tư đang được quan tâm nhiều nhất. Các bài viết sau sẽ cung cấp những diễn biến mới nhất về cuộc chiến tranh giành quyền kế vị này.

Quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun Hee

Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee qua đời vào tháng 10 năm ngoái ở tuổi 78. Ông đã qua đời sau một thời gian dài nằm viện. Trong tang phục, các thành viên trong gia đình doanh nhân giàu nhất Hàn Quốc chào đón những quan khách đến viếng. Đồng thời tỏ lòng kính trọng với người đàn ông được cho là đã biến Samsung. Từng được biết đến với các thiết bị gia dụng giá rẻ thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.

Quyền thừa kế tài sản của Chủ tịch Lee Kun Hee

Tuy nhiên, 6 tháng sau đám tang của Lee; hậu quả tài chính sau cái chết của ông ấy hiện đang được xem xét kỹ lưỡng. Góa phụ Hong Ra-hee và ba người con của ông; bao gồm cả Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị bỏ tù sẽ phải trả khoản thuế thừa kế lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước. Số tiền có khả năng vượt quá 10 tỷ USD.

Theo một hồ sơ pháp lý, cổ phần của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee tại Samsung Electronics và các công ty khác được phân chia. Nhằm ưu tiên củng cố quyền lực cho ông Lee Jae Yong; Phó Chủ tịch Samsung Electronics. Đây là lần đầu tiên thông tin được công khai từ sau khi ông Lee Kun Hee qua đời tháng 10/2020. Ông Lee Kun Hee có công đưa Samsung thành nhà sản xuất smartphone và memory chip số 1 thế giới. Những người thừa kế tài sản của ông bao gồm con trai Lee Jae Yong; con gái Lee Boo Jin và Lee Seo Hyun, vợ Hong Ra Hee. 

Con trai Lee Jae Yong nắm khoảng 30% cổ phần

Theo đó, cổ phần của Lee Jae Yong trong công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance tăng 0,06% lên 10,44%. Nhờ được thừa hưởng một nửa cổ phần của cha mình. Các chị em của ông Lee Jae Yong nhận 1/3 và 1/6 cổ phần của cha trong Samsung Life Insurance. Còn bà Hong không nhận được gì.

Samsung Life Insurance đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển Samsung Electronics. Do ông nắm 8,51% cổ phần trong hãng điện tử này. Ngoài ra, ông Lee Jae Yong còn nắm thêm 19,34% cổ phần Samsung Life Insurance thông qua công ty Samsung C&T. Samsung C&T nắm 5% cổ phần trong Samsung Electronics. Như vậy, tổng cộng con trai cố Chủ tịch Lee đang nắm khoảng 30% cổ phần Samsung Life Insurance. Củng cố quyền điều hành Samsung Electronics.

Con trai Lee Jae Yong nắm khoảng 30% cổ phần

Vốn được xem như “con gà đẻ trứng vàng” của cả tập đoàn. Lee Jae-yong đã nắm quyền điều hành công ty kể từ khi ông bị đau tim vào năm 2014. Do hiện chỉ nắm giữ số cổ phần rất nhỏ trong Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Không ít người trong ngành suy đoán ông Jae-yong có thể sẽ chọn thừa kế quyền sở hữu cổ phần của cha ông để nắm chắc hơn tập đoàn.

Lee Jae Yong đang phải lãnh án tù

Ông Lee Jae Yong đã thi hành được một nửa bản án 30 tháng tù giam. Do phạm tội tham nhũng cùng các tội danh khác. Ông vướng vào một vụ bê bối liên quan đến sự sụp đổ của cựu Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2017. Sau đó, được kháng cáo về tội danh nghiêm trọng nhất và được trả tự do một năm sau đó.

Tháng 9 vừa qua, phía công tố Hàn Quốc đã cáo buộc ông Jae Yong và ban lãnh đạo đế chế Samsung cấu kết hạ thấp giá trị của Samsung C&T trước khi sáp nhập với Cheil Industries. Cả hai đều là công ty con của Samsung. Và việc sáp nhập có lợi cho tiến trình “kế vị” của Jae Yong. Ngày 7/5/2020, Lee Jae-yong tuyên bố sau khi mãn hạn tù rằng ông sẽ chấm dứt hệ thống thừa kế gia đình của Samsung. Và sẽ không chuyển giao quyền quản lý công ty cho các con của mình. Ám chỉ khả năng Samsung sẽ không còn là một tập đoàn gia đình trị (Chaebol) như hiện tại.

Tài sản được phân chia theo luật thừa kế

Vợ Hong Ra Hee 33%

Theo luật thừa kế của Hàn Quốc; cổ phần của ông Lee Kun Hee trong Samsung Electronics được chia như sau: Ông Lee Jae Yong và hai chị em gái mỗi người 22%. Vợ Hong Ra Hee 33%. Điều này biến bà Hong thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Samsung Electronics với 2,3% cổ phần. Đáng giá 11,2 nghìn tỷ won. Số cổ phần của ông Lee Kun Hee bao gồm: 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance, 2,88% cổ phần trong Samsung C&T, tổng cộng trị giá khoảng 18,96 nghìn tỷ won (17 tỷ USD). Theo Yonhap, gia đình cố Chủ tịch đã trả khoảng 2 nghìn tỷ won thuế thừa kế hôm 30/4.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *