Cổ phiếu ngân hàng quay trở lại đường đua và tăng phi mã
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cổ phiếu ngân hàng tăng phi mã và niềm vui của nhà đầu tư

5 phút, 30 giây để đọc.

Với xu hướng chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng đang trở thành nhóm có mức tăng mạnh nhất trong đầu năm 2021 và một tháng gần đây nhất. Mới đây, các công ty chứng khoán đồng loạt công bố báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, trong đó nhấn mạnh đến thị giá của nhóm cổ phiếu này. Diễn biến nói trên cũng cho thấy thời gian qua, cổ phiếu ngân hàng đang trở nên “nóng”, thu hút không chỉ sự quan tâm của giới đầu tư mà còn cả giới phân tích, chuyên gia.

Kể từ cuối tháng 4, trong số 26 cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán (bao gồm cả UPCoM), chỉ có cổ phiếu VCB của Vietcom Bank giảm 0,4%. Đồng thời, 25 cổ phiếu ngân hàng còn lại đều ghi nhận mức tăng hai con số. Hãy cùng tìm hiểu lý do tăng mạnh mẽ của cổ phiếu ngành này qua bài viết dưới đây.

Niềm vui của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng thời gian qua 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ngân hàng có một phiên vui mừng khi cổ phiếu toàn ngành bật tăng mạnh mẽ. BAB, EIB tăng trần. SSB, LPB, BVB tăng trên 6%. Các cổ phiếu ngân hàng khác đều tăng tốt. Trong số 26 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên 3 sàn HoSE, HNX, UpCOM thì phiên hôm nay chỉ có cổ phiếu BID giảm nhẹ. VBB đứng giá còn lại đều tăng rất tốt.

VnIndex tăng tiếp 8 điểm cuối phiên lên ngưỡng 1.317 điểm. HNX-Index tăng 3,27 điểm lên gần 305 điểm. Thanh khoản 2 sàn tiếp tục ở mức cao với gần 21.700 tỷ trên HoSE và 3.100 tỷ trên HNX. Mấy phiên gần đây, HoSE tái diễn tình trạng nghẽn lệnh.

Niềm vui của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng thời gian qua

Phiên giao dịch buổi chiều, ngoài đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này được duy trì. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng đã tăng mạnh mẽ. FPT, VHM đều đang tăng khá tốt. Cá biệt có cổ phiếu VNM thời gian qua liên tục dò đáy mới cũng đã bật tăng cùng khối lượng giao dịch khá tốt.

Nhóm Cổ phiếu này là tâm điểm của thị trường chứng khoán sáng nay khi hàng loạt mã đạt đà tăng mạnh mẽ. Theo quan sát của chúng tôi, cổ phiếu BAB của Ngân hàng Bắc Á tăng 9,4% cuối phiên sáng. EIB tăng trần lên 28.650 đồng. MBB hạ một chút nhiệt so với đầu giờ sáng nhưng chốt buổi vẫn tăng gần 4% cùng thanh khoản rất cao. SSB của SeaBank không kém cạnh với mức tăng 3,3% lên 36.000 đồng.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt phi mạnh khiến VnIndex tăng điểm mạnh mẽ

Tuy thị trường đang ở trạng thái hưng phấn cao. Khi mà VnIndex chinh phục dễ dàng đỉnh lịch sử. Nhưng chúng tôi cũng xin nhắc nhở nhà đầu tư là trong những phiên gần đây. Sự phân hóa trên thị trường khá rõ nét. Hiện tại, thị trường đang trong trạng thái xanh vỏ, đỏ lòng khi mà VnIndex tăng điểm. Nhưng số mã giảm trên sàn HoSE lên đến 266 mã trong khi số mã xanh chỉ bằng phân nửa. Điều này cũng đang diễn ra tương tự với HNX.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự giữa việc mua thêm khi thị trường vượt tiếp đỉnh cao mới. Thì những người yêu thích nhóm cổ phiếu này lại mạnh tay giải ngân. Nếu như hôm qua thị trường chứng khoán gọi tên cổ phiếu BID của BIDV thì hôm nay đến lượt MBB bứt phá.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt phi mạnh khiến VnIndex tăng điểm mạnh mẽ

Theo quan sát của chúng tôi, cổ phiếu MBB sáng nay tăng mạnh 4,5% ngay từ đầu phiên giao dịch lên ngưỡng 37.400 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản chỉ sau 45′ giao dịch đạt 11,5 triệu cổ phiếu. Sau khi MBB phát đi tín hiệu bứt phá thì nhóm cổ phiếu này của VCB cũng bất ngờ dậy sóng. VCB là một trong số ít cổ phiếu ngân hàng không tăng mạnh trong tháng 5. Có lẽ đà tăng mạnh ở sóng trước đã khiến VCB hạ nhiệt trong con sóng vừa rồi. Tuy nhiên, hôm nay khi nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh tháng 5 hơi chậm lại thì VCB lại cùng MBB bứt phá. Hiện, VCB đang tăng gần 2% và quay lại giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng ở vùng giá này khi thị trường rung lắc

Nhà đầu tư đổ xô lựa chọn cổ phiếu ngân hàng khi ngành này. Vẫn là tâm điểm của dòng tiền suốt nhiều tháng qua. Hầu như mọi sự chậm chân đều khiến nhà đầu tư phải mua đắt hơn. Hoặc bị loại khỏi con sóng ở sóng tăng cổ phiếu ngân hàng nhịp vừa rồi.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và cơ bản tốt như VNM, VHM vẫn đang đi ngược thị trường. Nhiều nhà đầu tư sở hữu chứng quyền của các cổ phiếu này như ngồi trên đống lửa khi mà cổ phiếu mỗi lần nhúc nhích đảo chiều lại bị lực bán mạnh. Do cổ phiếu cơ sở đang liên tục dò đáy. Trong khi thị trường dò đỉnh nên không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rót vốn mua chứng quyền. Để hy vọng nhịp bứt phá của cổ phiếu cơ sở sẽ giúp họ kiếm đậm. Tuy nhiên, kịch bản này không diễn ra và nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang khóc ròng với chứng quyền CVNM và CVHM.

Nếu tính từ đầu năm, hàng loạt nhóm cổ phiếu này đã ghi nhận đà tăng gấp đôi. Trong đó, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank là mã tăng mạnh nhất 5 tháng qua với đà tăng vọt từ 12.400 đồng lên 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng 125,8%. Thị trường chứng khoán hiện đang ở vùng giá trên 1.300 điểm nên đương nhiên. Nhà đầu tư sẽ cần rất cẩn trọng với những nhịp rung lắc. Thông thường khi lên một vùng giá mới, nhiều cổ phiếu sẽ phải mất thời gian để tạo lập vị thế giá vững chắc nên sự lựa chọn lúc này đều cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm. 

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *