DAH thua lỗ nặng nề phải vay tiền cổ đông
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cổ phiếu DAH thua lỗ nặng nề do đại dịch Covid-19 phải vay tiền cổ đông

3 phút, 29 giây để đọc.

Đông Á tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Á. Được thành lập vào ngày 26 tháng 12 năm 2003, lĩnh vực kinh doanh chính là kinh doanh khách sạn. Trong những năm qua, Đông Á đã và đang củng cố vị thế, tạo dựng thương hiệu và chiếm được lòng tin của khách hàng trong ngành mà công ty lựa chọn.

Mới đây, HOSE thông báo sẽ cảnh cáo cổ phiếu DAH kể từ ngày 09/04/2021 do lợi nhuận sau thuế năm 2020 của cổ đông công ty mẹ là âm 33,14 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2020 là âm 203 Tỷ. Ngoài ra, công ty sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 9/4 để triệu tập đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 năm 2021 để thông qua kế hoạch kinh doanh, kế hoạch thực hiện và kinh doanh năm 2021, đồng thời tháo gỡ những khó khăn trong năm.

Đông Á thực hiện vay tiền của Thành viên HĐQT

Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á (mã chứng khoán DAH) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc vay tiền của Thành viên HĐQT. Theo đó, công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn đã ra quyết định vay tiền của các thành viên HĐQT. Nhằm mục đích thanh toán các khoản thuế. Khoản vay và bổ sung nguồn vốn kinh doanh của công ty. Cụ thể: Hội đồng quản trị DAH thông qua việc công ty thực hiện vay tiền của thành viên Hội đồng quản trị Trần Minh Tuấn (Phó chủ tịch HĐQT). Số tiền 30 tỷ đồng trong thời hạn 1 năm với lãi suất 0%. Vay 20 tỷ đồng của thành viên Hội đồng quản trị là ông Phạm Huy Thành (Chủ tịch HĐQT công ty). Trong thời hạn 1 năm với lãi suất 0%.

Đông Á lỗ ròng 2020

Như vậy, DAH vay tổng cộng 50 tỷ đồng của 2 thành viên HĐQT công ty. Mục đích vay tiền là để công ty thực hiện thanh toán các khoản thuế. Khoản vay và bổ sung nguồn vốn kinh doanh của công ty. Chi tiết:

  • Thanh toán khoản nợ thuế gần 8,8 tỷ đồng trong đó nợ thuế của DAH là 7,82 tỷ đồng. Nợ thuế của chi nhánh khách sạn DAH là 960 triệu đồng.
  • Cho công ty con là Công ty TNHH Du lịch khách sạn Đông Á vay tiền để trả nợ thuế với số tiền là 315 triệu đồng.
  • Thanh toán nợ gốc và lãi cho các cá nhân cho công ty vay là 40 tỷ đồng.
  • Bổ sung nguồn vốn kinh doanh là 903 triệu đồng.

Đại dịch Covid-19 khiến các khách sạn Đông Á bị ảnh hưởng nặng nề

Khách sạn Đông Á còn phải gánh hơn 1,8 tỉ đồng chi phí tài chính. Điều này khiến công ty lỗ ròng hơn 11 tỉ đồng. Trong khi cùng kì số lỗ là 7,4 tỉ đồng. Trên thị trường, cổ phiếu DAH sau khi giảm mạnh hồi đầu năm. Xuống vùng đáy của hơn một năm trở lại đây khi xuyên thủng mốc 8.000 đồng/cổ phiếu (phiên giao dịch ngày 24/3/2020). Đã bật tăng trở lại và lập đỉnh hồi đầu tháng 7 vừa qua ở mức giá 18.050 đồng/cp. Tuy nhiên ngay sau đó cổ phiếu DAH đã lao dốc mạnh. Hiện đang giao dịch quanh mức 9.860 đồng/cp, giảm hơn 45% trong vòng nửa tháng.

Cổ phiếu DAH đã lao dốc mạnh

Năm 2020, hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Doanh thu sụt giảm nặng do lượng khách lưu trú ít. Hoạt động kinh doanh nhà hàng giảm đáng kể. Bên cạnh đó, công ty vẫn phải chịu lãi vay ngân hàng lớn. Nên kết quả lỗ nặng hơn 33 tỷ đồng. Quý 1/2021, DAH tiếp tục lỗ 5,5 tỷ đồng.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *