Gia đình là nơi giúp tạo nên những đứa trẻ hạnh phuc
Gia Đình Lối Sống

Chia sẻ những bí quyết giúp nuôi dưỡng trẻ trong gia đình hạnh phúc

7 phút, 5 giây để đọc.

Gia đình là một tế bài là một cái nôi nuôi dưỡng của xã hội. Nơi đây là nơi nuôi dưỡng nên những thế hệ tương lai cho đất nước. Một gia đình hạnh phúc thường tạo ra những con người hạnh phúc và làm nhiều điều có ích cho xã hội. Với bậc cha mẹ nào thì cũng có một mong muốn đó là thấy con mình luôn vui vẻ và hạnh phúc. Tiền đề để tạo ra điều này chính là trẻ phải được nuôi dưỡng trong một gia đình hạnh phúc là điều tuyệt vời nhất. Vậy để làm được điều này thì cha mẹ nên làm gì? Để làm được điều này cha mẹ đều phải cố gắng nổ lực từ hai phía để tạo môi trường tốt nhất cho con trẻ. Và dưới đây là chia sẻ những bí quyết giúp gia đình hạnh phúc.

Tạo sự kết nối với nhau

Các gia đình hạnh phúc cảm thấy có sự kết nối mạnh mẽ với nhau. Theo nhà trị liệu gia đình – trẻ em Jennifer Jackson-Rice, kết nối thực sự chỉ mất năm phút mỗi ngày. Ngồi cạnh nhau, nấu ăn cùng nhau, đọc sách trước khi đi ngủ và trò chuyện khi lái xe. Tạo ra những buổi sáng thư giãn, vui vẻ hơn bằng cách đi ngủ sớm vào đêm hôm trước… Michelle Hon, một bà mẹ của hai cậu con trai, 4 tuổi và 2 tuổi, cũng đồng ý như vậy. Cô ấy nói rằng 30 phút đầu tiên vào buổi sáng và 30 phút cuối cùng trước khi đi ngủ giúp gia đình cô ấy cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và được yêu thương.

Hon nói: “Chúng tôi ôm ấp và âu yếm rất nhiều vào buổi sáng. Và chúng tôi cố gắng không để điều đó trở thành thời gian gấp gáp trong nhà của chúng tôi. Vào buổi tối, cô và chồng tuân thủ một thói quen trước khi đi ngủ. Bao gồm đọc sách với con trai và lặng lẽ suy ngẫm về một ngày.

Tạo sự kết nối với nhau

Hãy ghi nhận những nổ lực của trẻ

Tôn vinh những sở thích và thành công của con bạn bằng cách ghi nhận những nỗ lực của chúng. Thay vì tập trung vào những gì đã xảy ra. Jackson-Rice nói: “Khi chúng ta khen ngợi con cái của mình, lòng tự trọng sẽ tăng lên. Khi lòng tự trọng cao, sự kết nối tốt, hành vi sẽ tốt”. Trên thực tế, hay đổ lỗi, la mắng, chê bai, thiếu khuyến khích kéo dài sẽ khiến trẻ ngày càng nhút nhát, sợ sai, lâu dần làm mất đi năng khiếu tiềm ẩn của trẻ. Theo chuyên gia giáo dục sớm – Giáo sư Hirakv (một tác giả có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới), sự khuyến khích, động viên luôn mang đến hiệu quả rõ nét và tích cực hơn hẳn tạo áp lực, la mắng hay phàn nàn trẻ.

Hãy ghi nhận những nổ lực của trẻ

Đừng tìm kiếm sự thỏa mãn

Mặc dù những món đồ vật chất như đồ điện tử mới nhất, quần jean hàng hiệu và đồ chơi thời thượng… Có thể mang lại niềm vui thoáng qua, nhưng chúng sẽ không mang lại sự hài lòng lâu dài. Cati Winkel, chủ sở hữu của The Empowered Parent Coach, cho biết: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể dạy con mình hạnh phúc. Nếu chúng ta tìm đến các nguồn bên ngoài để nuôi dưỡng cảm xúc đó. Điều đó bao gồm việc tìm kiếm những người khác để xác nhận giá trị bản thân. Điều này có thể dẫn đến những hành vi như làm hài lòng mọi người. Hoặc bị ảnh hưởng bởi những lượt thích trên mạng xã hội”.

Winkel nói: “Đây là nơi chúng ta nhận được rất nhiều sự xấu hổ. Mọi người trở nên thực sự không hạnh phúc vì họ có những kỳ vọng không thực tế để sống theo”. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trở thành những người hạnh phúc nên được khuyến khích sớm tham gia vào các hoạt động mà chúng yêu thích, giúp phát triển thế mạnh của chúng. Nuôi dưỡng trí tò mò bẩm sinh của trẻ và khám phá nhiều hoạt động khác nhau với con bạn. Từ sở thích đến công việc tình nguyện. Kết quả của việc tham gia vào các hoạt động mang lại sự hài lòng cho cá nhân góp phần vào lòng tự trọng và sự tự tin tích cực.

Hãy dành thời gian dùng bữa cùng nhau

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tối cùng nhau có thể làm giảm tỷ lệ lạm dụng chất kích thích, mang thai ở tuổi vị thành niên và bệnh trầm cảm. Những đứa trẻ dùng bữa với cha mẹ có nhiều khả năng có điểm trung bình trên trường cao hơn. Lòng tự trọng cao hơn và khả năng ngôn ngữ thậm chí tốt hơn.

Hãy dành thời gian dùng bữa cùng nhau

Nếu có thể, hãy tắt TV và gạt đồ điện tử sang một bên để có khoảnh khắc quây quần bên bàn ăn cùng gia đình. Theo Jackson-Rice: “Đôi khi chúng ta quên rằng cuộc sống cần phải đơn giản. Ngồi quanh bàn và ăn tối cùng nhau. Chúng ta chỉ đơn giản là kết nối để ở bên con cái của chúng ta”.

Thể hiện tình cảm với nhau

Các gia đình ngày nay phải đối mặt với nhiều căng thẳng. Một điều đơn giản là hãy trao cho nhau nhiều cái ôm nhiều hơn. Theo Winkel: “Một cái ôm kéo dài 8 giây là một trong những cách tốt nhất để cho đi và chăm sóc bản thân. Một cái ôm kéo dài 8 giây giải phóng oxytocin và các hormone giảm căng thẳng, cảm thấy dễ chịu. Ôm con bạn. Ôm bạn đời của bạn”. Các bạn nhỏ thể hiện tình cảm với những người đến thăm bằng cách hôn và vẫy tay chào khi họ ra về.

Tạo không gian vui vẻ

Cùng nhau hát trong xe, tạo ra những bài hát vui nhộn khi đến giờ đánh rang. Trao đổi câu đố hoặc chuyện cười, theo điệu nhạc sôi động trong phòng khách của bạn. Hoặc làm vẻ mặt hài hước để xoa dịu tình huống căng thẳng. Ngoài ra, hãy làm theo sự dẫn dắt của con bạn. Chơi búp bê, chơi trò xếp hình lego hoặc làm thủ công cùng nhau. Nếu con bạn thích đi xe đạp, hãy cùng nhau khám phá những con đường mòn mới. Lên lịch cho một buổi tối chơi ném bóng dành cho gia đình. Hoặc chơi trò chơi điện tử cùng nhau cũng sẽ rất thú vị.

Tạo không gian vui vẻ

Xây dựng cộng đồng

Không phải tất cả các bậc cha mẹ đều có thể dựa vào gia đình để hỗ trợ tích cực về mặt tinh thần và vật chất cho con. Trong trường hợp đó, hãy tập trung vào việc xây dựng tình bạn. Thông qua khu phố, nhà thờ hoặc trường học của con bạn.

Tôn trọng cảm xúc của nhau

Thông cảm với con bạn khi chúng khó chịu, lắng nghe và chấp nhận cảm xúc của chúng. Và ghi nhận cảm xúc của chúng bằng lời nói. Khi có cơ hội, trẻ em thường có thể giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa. Và thương lượng với anh chị em và bạn cùng chơi mà không cần sự can thiệp của cha mẹ. Theo chuyên gia về mối quan hệ John Gottman, những đứa trẻ học cách tự xoa dịu bản thân sẽ vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhanh hơn. Những đứa trẻ này cũng có xu hướng hình thành tình bạn bền chặt hơn. Đó là một chìa khóa khác cho hạnh phúc lâu dài.

khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động yêu thích

Nuôi một đứa trẻ hạnh phúc thật ra rất đơn giản và… chẳng tốn nhiều tiền. Nhưng đây lại là một thử thách không hề nhỏ đối với nhiều ba mẹ. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trở thành những người hạnh phúc. Nên được khuyến khích sớm tham gia vào các hoạt động mà chúng yêu thích. Giúp phát triển thế mạnh của chúng. Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để các gia đình hạnh phúc thực sự là một điều tuyệt vời. Trên đây là những bí mật đơn giản để giúp gia đình hạnh phúc.

Nguồn: Songxanhsongkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *