Quản lý tài chính gia đình hiệu quả
Gia Đình Lối Sống

Chia sẻ 3 quy tắc tài chính giúp bạn quản lý tiền gia đình tốt hơn

4 phút, 52 giây để đọc.

Dư dả tiền bạc là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này. Hơn nữa đối với những người đã lập gia đình thì bài toán chi tiêu cho gia đình như thế nào hợp lý là rất khó. Đặc biệt với những gia đình khi có con cái thì các khoản chi tiêu lại càng nhiều hơn. Làm sao để cân đối được tài chính vừa đủ để trang trải, vừa có khoản tiền tiết kiệm và đầu tư? Việc lên kế hoạch tài chính cho gia đình là điều rất cần thiết. Lên kế hoạch để giúp bạn biết được đồng tiền đi về đâu, tiết kiệm khoản nào và khoản nào để đầu tư. Dưới đây là 3 quy tắc tài chính sẽ giúp bạn quản lý tiền tốt và dùng tiền để tạo ra tiền một cách thông minh.

Lập kế hoạch tài chính, chi tiêu hàng tháng

Hàng tháng thay vì tiêu theo thói quen bạn nên học cách lập kế hoạch tài chính. Một kế hoạch rõ ràng, chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền sẽ tiêu và thu vào. Ghi lại chi tiết việc chi tiêu còn giúp bạn tự phân tích được hành vi tiêu dùng, rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Chia nhỏ thu nhập thành 3 mục, tỷ lệ phần trăm chi tiêu lần lượt là 50/30/20. Cụ thể:

  • 50% thu nhập cho nhu cầu thiếu yếu trong cuộc sống. Đây là những chi phí cố định trong cuộc sống và công việc, như tiền thuê nhà, điện nước, tiền ăn, chi phí đi lại…
  • 30% thu nhập cho những thứ bạn muốn như mua sắm, du lịch, hoạt động vui chơi giải trí… Nếu cần tiết kiệm hãy chọn cắt giảm từ danh mục này. Mỗi thời điểm khác nhau thì những thứ bạn muốn mua cũng sẽ khác nhau. Nếu mức phần trăm trong danh mục này càng nhỏ thì chứng tỏ bạn tiết kiệm được càng nhiều.
  • 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ, đầu tư. Sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt phí, số tiền còn lại bạn có thể dùng để đầu tư. Đừng coi thường số tiền nhỏ này, thực tế chúng ta giàu lên chính là nhờ 20% số tiền này đấy.

Lập kế hoạch tài chính, chi tiêu hàng tháng

Dùng tiền để đầu tư

Quy tắc tài chính đầu tư tiền mới nhanh giàu ai cũng biết. Chăm chỉ tiết kiệm không thể giúp bạn giàu lên được. Thực tế, việc sử dụng đồng tiền khôn ngoan để đầu tư luôn mang lại thành quả và sự bứt phá về mặt tài chính. Bạn chỉ chăm chăm tiết kiệm là chưa đủ, phải dùng số tiền nhàn rỗi đó để mua tài sản, đầu tư để sinh lời trong tương lai. Tiền đầu tư không phải tự nhiên mà có. Đó vẫn là số tiền bạn phải tiết kiệm, nhưng điều cần nhấn mạnh ở đây là cách sử dụng số tiền đó để đẻ ra tiền.

Hãy bắt đầu đầu tư từ 5 đến 10% thu nhập hàng tháng của bạn. Ví dụ bạn kiếm được 20 triệu/tháng, hãy để ra từ 1 đến 2 triệu để đầu tư. Số tiền nhỏ thì đầu tư nhỏ, tiền lớn thì đầu tư lớn tùy vào cách mà bạn chọn. Bạn có thể chia khoản tiền đầu tư cho nhiều phương án, không dồn tất cả tiền vào một kênh. Nên chọn ít nhất hai phương án khác nhau tùy điều kiện gia đình. Các hướng đầu tư phổ biến thường là chứng khoán, bất động sản, vàng, trái phiếu…

Bạn chỉ chăm chăm tiết kiệm là chưa đủ, phải dùng số tiền nhàn rỗi đó để mua tài sản, đầu tư để sinh lời

Để giàu có bạn phải mua tài sản thay vì tiêu sản

Tài sản là thứ tạo ra lợi nhuận, giúp thu nhập của bạn tăng lên. Nó có thể là bất động sản, hàng hóa kinh doanh, dịch vụ, sản phẩm… Tiêu sản là những thứ sinh ra phí cho bạn. Cách tiêu tiền khác nhau giữa người nghèo và người giàu thể hiện ở việc mua tài sản này. Nếu người nghèo cố gắng chi tiền để mua những thứ xa xỉ, giúp họ trở nên giàu có. Lối sống này khiến họ sang trọng hơn trong mắt người khác. Nhưng bên trong đang nợ nần hoặc gặp khó khăn tài chính thì không ai biết.

Ngược lại, người giàu thích xây dựng tài sản của họ vững chắc. Từ số lợi nhuận kiếm được số tài sản này, họ dùng để mua những dịch vụ và sản phẩm xa xỉ mà họ cảm thấy cần thiết. Cách tiêu tiền khác nhau khiến họ không gặp bất cứ rủi ro hay khó khăn tài chính nào cả.

Để giàu có bạn phải mua tài sản thay vì tiêu sản

Robert Kiyosaki, nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả nổi nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Da (Cha giàu, Cha nghèo) từng chia sẻ: “Lý do chính mà nhiều người chật vật về tài chính là vì họ mất nhiều năm không học gì về tiền bạc. Kết quả là họ chỉ cắm đầu đi làm để kiếm tiền nhưng không biết cách khiến tiền làm việc cho họ”.

Kết luận

Sự khác biệt giữa người giàu và nghèo là gì? Câu trả lời nằm ở cách bạn quản lý tiền bạc. Thực tế, hầu hết mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào. Để có thể quản lý tiền bạc hiệu quả, cải thiện khả năng kiếm tiền của bản thân, bạn cần nắm vững 3 quy tắc tài chính trên nhé!

Nguồn: Songxanhsongkhoe.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *