Cha mẹ có nên xin lỗi con c
Gia Đình Lối Sống

Cha mẹ có nên nói lời xin lỗi với con cái? Xin lỗi con như thế nào đúng cách?

4 phút, 16 giây để đọc.

Cha mẹ chúng ta thường dạy con cái rằng khi con sai con phải biết nhận lỗi và sửa lỗi. Đó là đối với con trẻ còn ngược lại nếu cha mẹ làm sai thì sao? Cha mẹ có nên xin lỗi con không và xin lỗi như thế nào? Người lớn chúng ta không phải lúc nào cũng cư xử đúng, cũng có lúc mắc lỗi lầm.

Ví dụ như bạn đang bận việc và bị con cái làm phiền lập tức bạn quay lại quát mắng bé. Hay có những lúc hiểu nhầm con trẻ một vấn đề gì đó khiến chúng bị la oan ức. Nếu đúng như lời bạn dạy con thì bạn sai phải xin lỗi chúng. Tuy nhiên thực tế lại có nhiều cha mẹ rất ngại ngùng khi nói xin lỗi con. Thậm chí làm lơ đi vì suy nghĩ cha mẹ không cần xin lỗi con cái, xin lỗi khiến ba mẹ mất đi uy nghiêm.

Vậy cha mẹ có nên xin lỗi con không?

Câu trả lời là có. Mối quan hệ giữa vợ chồng, anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là cha mẹ và con cái đều cần được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Việc nói lời xin lỗi cũng là một hành động cần thiết trong việc nuôi dạy con cái. Dù thông thường việc này không được chú ý. Cha mẹ nên ứng xử kiểu mẫu trước mặt con. Cách bạn cư xử với con và những người khác sẽ có tác động đến cách trẻ cư xử với mọi người. Do đó, khi bạn xin lỗi con sau những khi làm sai. Chúng sẽ hiểu giá trị của bản thân và học cách tôn trọng người khác. Khi con bạn mắc lỗi, trẻ sẽ biết mình cần phải xin lỗi.

Hầu hết người lớn sẽ không dễ dàng nói xin lỗi một đứa trẻ. Có thể do lòng kiêu hãnh dù biết mình sai. Tuy nhiên, đừng quên xin lỗi không phải là dấu hiệu bạn yếu đuối trước mặt con. Mà thể hiện sự việc đó rất quan trọng và tôn trọng con. Khi trẻ nhận được lời xin lỗi, trẻ hiểu rõ giá trị lời xin lỗi. Biết sử dụng lời xin lỗi để đưa bản thân khỏi những tình huống khó xử. Thêm vào đó, trẻ biết đưa ra lời xin lỗi đúng lúc sẽ rất giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ.

Việc nói lời xin lỗi cũng là một hành động cần thiết trong việc nuôi dạy con cái

Khi nào người lớn nên xin lỗi một đứa trẻ?

Ví dụ trong trường hợp ở trên, khi bạn quát con mà không phải lỗi của chúng. Hoặc nếu bạn vô tình làm hỏng đồ của chúng, thì bạn cần phải xin lỗi. Xin lỗi là một công cụ hữu hiệu, trong việc nuôi dạy thanh thiếu niên. Bản chất nổi loạn cùng hormone tăng trưởng thúc đẩy thường tạo ra xích mích giữa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên và cha mẹ. Đó là lý do vì sao một phụ huynh đưa ra lời xin lỗi khi cần thiết, sẽ là một cách hữu ích để xây dựng kết nối với con.

Amy MCManus, một nhà trị liệu Los Angeles nói với các bậc cha mẹ rằng nên đợi con cái hồi đáp lại lời xin lỗi đó. Để thể hiện trọn vẹn thiện chí xin lỗi và lắng nghe của mình.

Khi nào thì cha mẹ không nên xin lỗi?

Đôi khi bạn sẽ buộc phải đóng vai cha mẹ nghiêm khắc, vì lợi ích của gia đình. Đó là lý do tại sao đôi khi lời xin lỗi là không cần thiết. Ví dụ, trẻ không vui chút nào khi gia đình xáo trộn. Như chuyển đến nơi ở mới, có người mới, hoặc bố mẹ chia tay. Tuy nhiên, khi bản thân bạn – với tư cách phụ huynh – cũng phải đối diện với những thay đổi không suôn sẻ, thì bạn không cần phải xin lỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, cần lắng nghe cảm xúc của trẻ. Và nói về cảm xúc của mình với chúng, để trẻ thấy được sự đồng cảm.

Đôi khi bạn sẽ buộc phải đóng vai cha mẹ nghiêm khắc, vì lợi ích của gia đình thì lời xin lỗi không cần thiết.

Tiến sĩ Pooja Lakshmin, phó giáo sư – nhà tâm thần học tại Đại học Y khoa George Washington nói rằng biết cách sử dụng lời xin lỗi đúng thời điểm mới là quan trọng. Đừng quên rằng lời xin lỗi hoàn toàn không phải sự đền bù cho sự lạm dụng tình cảm, bạo lực thể chất với một đứa trẻ.

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi. Tuy nhiên lời xin lỗi chỉ là một câu đơn giản và chân thành sẽ giúp con bạn giải tỏa được những ấm ức. Hơn nữa khi cha mẹ xin lỗi con cái khi sai cũng là một cách dạy cho trẻ biết rằng khi sai cần phải xin lỗi. Và cha mẹ cần làm gương cho con phải không nào?

Nguồn: Songxanhsongkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *