đau mắt đỏ
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Cảnh giác với bệnh đau mắt đỏ ở người lớn!

3 phút, 39 giây để đọc.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Triệu chứng ban đầu là ho, sốt, nóng rát mắt, đau, mỏi mắt, mờ mắt, sưng nhẹ mi mắt… Bệnh này lây qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân (khăn tắm) và nguồn lây. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do vi khuẩn, vi rút, trong đó phổ biến nhất là Andenol. Có nhiều loại virus Andenol riêng lẻ khác nhau. Đối với bệnh đau mắt do virus có thể lây qua nhiều con đường nhưng nguy hiểm nhất và lây truyền nhanh nhất là qua đường hô hấp.

Bệnh nhân đỏ mắt có thể bị viêm họng hoặc nổi hạch ở tay. Hầu hết bệnh nhân bị hồng mắt thường không biết nguyên nhân gây bệnh hoặc nguồn lây nhiễm. Nếu điều trị muộn, bệnh có thể dẫn đến biến chứng viêm giác mạc và mất thị lực. Bệnh mắt đỏ năm nay khác với bệnh đau mắt đỏ những năm trước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp phòng chống đau mắt đỏ hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt.

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy). Thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng. Như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường. Thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;  không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
  • Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. 

Nguồn: Vncdc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *