Tiểu cảnh mang đến một không gian tự nhiên, gần gũi
Đời Sống Không Gian Đẹp

Cách thiết kế tiểu cảnh cho ngôi nhà trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên

4 phút, 9 giây để đọc.

Khác hoàn toàn với không gian sân vườn, thiết kế tiểu cảnh sẽ dành cho những gia đình yêu thiên nhiên nhưng hạn chế về không gian ngoài trời. Bởi không phải ai cũng có điều kiện mua những ngôi nhà khang trang, tiện nghi với sân vườn, bố trí cây cảnh. Vì vậy, giải pháp thiết kế tiểu cảnh nhà ở được đưa ra nhằm mang đến không gian tự nhiên, riêng tư và tinh tế nhất.

Thiết kế tiểu cảnh độc đáo giúp mang đến một không gian sống lý tưởng. Ngoài ra còn làm tăng vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Nói đến tiểu cảnh, những khung cảnh mà người ta có thể nghĩ ngay đến bao gồm: cây xanh, hòn non bộ, hồ nước nhỏ… Tùy theo không gian, vị trí và sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn những phương án thiết kế tiểu cảnh khác nhau ở ngôi nhà của mình.

Một số kiểu tiểu cảnh

Đối với tiểu cảnh, bao gồm hai loại: tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Tiểu cảnh nước bao gồm tiểu cảnh động và tiểu cảnh tĩnh. Trong đó, tiểu cảnh động là gồm vòi nước, thác nước. Tiểu cảnh tĩnh là những hồ nước yên bình, tĩnh lặng. Tiểu cảnh nước khá cầu kỳ và thường mất nhiều thời gian; công sức và tiền của hơn tiểu cảnh khô. Tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể lựa chọn một trong hai loại để tích hợp vào không gian sống.

Lợi ích khi làm tiểu cảnh

Thiết kế tiểu cảnh này phù hợp với mọi vị trí trong nhà

Tuy chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ nhưng lợi ích từ việc bố trí tiểu cảnh trong không gian nhà có nhiều lợi ích vô cùng to lớn:

  • Mang lại sự sinh động, trang trí thêm cho ngôi nhà đẹp mắt hơn
  • Gần gũi với thiên nhiên, các cây xanh sẽ hỗ trợ làm mát và lọc không khí tốt hơn
  • Là yếu tố giải trí, thư giãn cho những lúc căng thẳng và mệt mỏi
  • Tiết kiệm được không gian và phù hợp với hình thức nhà hiện đại
  • Ảnh hưởng đến các yếu tố ngũ hành trong phong thủy. Nếu biết cách sắp xếp sẽ thu hút tài lộc và nhiều điều may mắn.

Lựa chọn vị trí đặt tiểu cảnh hợp lý

Vị trí đặt tiểu cảnh có thể ở bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn. Như ở giếng trời, gầm cầu thang, phòng khách… sao cho hài hòa với tổng thể không gian nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm diện tích, bạn nên thiết kế tiểu cảnh nép vào gầm cầu thang hoặc tựa vào bức tường cố định. Đồng thời, để tạo điểm nhấn thu hút, gia chủ có thể ốp gỗ. Hoặc đá vào mảng tường đặt tiểu cảnh cho thêm phần sinh động.

Một số lưu ý về không gian dùng để thiết kế

Tiểu cảnh phần lớn phụ thuộc vào ý thích và điều kiện của gia chủ

  • Về cơ bản, tiểu cảnh đẹp là tiểu cảnh được thiết kế với bố cục không gian bao gồm: cân bằng, đối xứng, không đối xứng và đối tâm.
  • Tuy nhiên, lựa chọn an toàn nhất vẫn là bố cục cân bằng và đối xứng vì nó tạo được sự hài hòa.
  • Với không gian nhỏ, bố cục cân bằng là sự lựa chọn thông minh nhất khi thiết kế tiểu cảnh. Vì người dùng có thể nhìn được tổng thể thiết kế.
  • Ngoài ra, bố cục bất đối xứng trong không gian thiết kế tiểu cảnh. Cũng tạo sự hiện đại, phá cách, tạo ấn tượng mạnh với nhiều người.

Bố trí ánh sáng cho không gian

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế tiểu cảnh. Ánh sáng rất cần thiết để cây trồng trong tiểu cảnh có thể quang hợp và trao đổi chất. Vì thế nên ưu tiên đưa cây xanh ưa sáng bố trí ở những khu vực gần cửa sổ, giếng trời (nếu có).

Thiết kế tiểu cảnh giúp tạo cảnh sắc thiên nhiên hài hòa

Những cây ưa bóng có thể trồng ở những chỗ khuất ánh sáng hơn như gầm cầu thang, góc nhà… Ngoài ra có thể lắp thêm đèn chiếu sáng tiểu cảnh tạo thêm điểm nhấn thu hút khi về đêm. Đặc biệt, các khu vực tiểu cảnh ướt nếu có các loại đèn led âm nước lắp đặt ở thành hoặc đáy hổ sẽ khiến vẻ đẹp lung linh lên vài lần.

Bài trí các đồ vật dùng để trang trí

Thực tế cho thấy, những đồ trang trí tiểu cảnh như thuyền nan, chú mục đồng, chum nước,… Luôn mang đến cảm giác bình yên cho gia chủ. Đồng thời, để tiểu cảnh thêm phần sinh động, bạn có thể trang trí san hô, đá sỏi xung quanh… Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng đồ trang trí .Bởi điều này sẽ khiến tiểu cảnh mất đi nét tự nhiên vốn có.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *