Rau giàu nitrat
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Các bạn có biết ăn rau giàu nitrat sẽ giảm nguy cơ mắc tim mạch?

3 phút, 9 giây để đọc.

Tại một số điểm, bạn có thể đã được cảnh báo tránh xa nitrat trong thực phẩm, nhưng tuyên bố chung chung đó hơi sai lầm. Trong khi các chất bảo quản tổng hợp, như natri nitrat, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, thì nitrat tự nhiên có trong rau và trái cây có thể góp phần vào sức khỏe của bạn. Nitrat và nitrit tự nhiên không gây ra cùng một vấn đề vì chúng thường kết hợp với các chất dinh dưỡng như vitamin C và chất chống oxy hóa ngăn chúng chuyển đổi thành nitrosamine.

Trong khi sự liên kết của nitrat với các loại thịt đã qua xử lý khiến một số người lo lắng về tác dụng gây ung thư của chúng, các nghiên cứu khác cho thấy nitrat được tìm thấy trong rau thực sự có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu nitrat tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe mãn tính, trong khi ăn thực phẩm có nhiều nitrat bổ sung có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe. Bạn có biết rằng rau thực sự là nguồn cung cấp nitrat tự nhiên cao nhất.

Rau giàu nitrat giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Edith Cowan (ECU) ở Australai chỉ ra rằng chỉ; cần ăn một chén rau giàu nitrat mỗi ngày, con người có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu. Nó cướp đi sinh mạng của khoảng 17.9 triệu người mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50 nghìn người sống ở Đan Mạch. Họ tham gia vào Nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe của người Đan Mạch; trong khoảng thời gian 23 năm. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat nhất; có huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 2,5 mmHg và giảm từ 12 – 26% nguy cơ mắc bệnh tim.

Rau giàu nitrat giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

“Kết quả của chúng tôi đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau sống (hoặc nửa chén nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày; mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giảm nguy cơ nhiều nhất là bệnh động mạch ngoại vi (26%). Đây là một loại bệnh tim đặc trưng bởi sự thu hẹp các mạch máu ở chân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy mọi người có nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim thấp hơn”. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Catherine Bondonno từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU cho biết cụ thể.

Ăn rau xanh mỗi ngày có lợi cho tim

Ăn rau xanh mỗi ngày có lợi cho tim

Nghiên cứu trên cho thấy lượng rau giàu nitrat tối ưu là một chén mỗi ngày. Nếu ăn nhiều hơn mức đó dường như không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. “Mọi người không cần phải uống bổ sung để tăng mức nitrat vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chén rau xanh mỗi ngày là đủ để gặt hái những lợi ích cho tim” – Tiến sĩ Bondonno cho hay. Theo tư vấn tiến sĩ Bondonno, một cách dễ dàng để bổ sung rau xanh hàng ngày trong chế độ ăn của chúng ta là chỉ cần thêm vào một cốc rau bina vào sinh tố chuối hoặc quả mọng. “Trộn rau xanh là tốt, nhưng đừng ép chúng. Ép rau sẽ khiến loại bỏ bã rau và chất xơ có trong rau” – Tiến sĩ Bondonno cho hay.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *