bữa cơm tối đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết tình thân
Gia Đình Lối Sống

Bữa cơm tối gia đình góp phần quan trọng trong việc gắn kết thành viên

5 phút, 10 giây để đọc.

Việc gắn kết các thành viên trong gia đình rất quan trọng. Nó tạo nền tảng tốt cho sự phát triển EQ đối với trẻ nhỏ. Tình thân và sự gắn kết cũng giúp các thành viên trong gia đình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm một giải pháp để gắn kết mọi người trong gia đình gần gũi thì bữa cơm tối là một phương thức đơn giản nhất. Tuy rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Bữa cơm tối là nơi các thành viên quay quần ngồi chung với nhau sau một ngày dài mệt nhọc. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nó còn là nơi giúp các thành viên tâm sự, trò chuyện những sự việc diễn ra hằng ngày. Là nơi mọi người có thể nhận được sự hỗ trợ tinh thần đặc biệt nhất.

Nhiều gia đình bỏ đi bữa cơm tối gia đình

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Dung – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), bữa tối gia đình đã từng là một bữa ăn chính trong tất cả các hộ gia đình. Mỗi buổi tối, như kim đồng hồ, các thành viên của gia đình lại quây quần bên bàn ăn.

Nhưng với thời đại ngày càng phát triển, các gia đình bận rộn hơn. Cha mẹ nhiều áp lực trong công việc và trẻ em được sắp xếp với những hoạt động liên tục trên hàng núi bài tập về nhà. Những bữa tối dinh dưỡng thường được thay thế bằng thức ăn nhanh. Dẫn đến những hậu quả sâu sắc đến sự kết nối của các thành viên trong gia đình và sự phát triển của trẻ.

Xã hội hiện đại khiến nhiều gia đình bỏ đi bữa cơm tối gia đình

Bữa cơm gia đình có một tầm trọng rất lớn

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa tối có một tầm trọng rất lớn. Như nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Nghiện và Lạm dụng chất gây nghiện (CASA) tại Đại học Columbia đã tiết lộ, bữa ăn gia đình tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của trẻ trong gia đình. Về nghiên cứu, giờ ăn đã giảm đáng kể từ năm 1950. Mặc dù ban đầu, cha mẹ có thể không thấy mối liên hệ nhưng bữa cơm gia đình đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của trẻ.

Nghiên cứu có tên tầm quan trọng của bữa tối trong gia đình đã đào sâu để xem liệu có mối liên hệ giữa tần suất các bữa ăn gia đình và việc lạm dùng chất kích thích ở thanh thiếu niên hay không. Nó cũng khám phá suy nghĩ của thanh thiếu niên về khái niệm bữa tối gia đình.

Và kết quả, so với thanh thiếu niên ăn bữa tối với gia đình từ 5 đến 7 ngày mỗi tuần và những người chỉ ăn bữa tối gia đình ít hơn 3 ngày mỗi tuần, thì nhóm những người chỉ ăn bữa tối gia đình ít hơn 3 ngày mỗi tuần là: Gần gấp đôi khả năng sử dụng rượu; Khả năng sử dụng thuốc lá cao gấp đôi; Khả năng sử dụng cần sa cao gấp rưỡi. Đáng lo sợ hơn nữa là những thanh thiếu niên này nói rằng họ có thể sử dụng cần sa hoặc thuốc theo toa trong một giờ hoặc ít hơn 1 giờ.

bữa ăn gia đình tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của trẻ trong gia đình.

Giao tiếp trong bữa cơm tối

Nghiên cứu tiết lộ rằng đó không phải là thức ăn được phục vụ trong bữa tối mà là cuộc trò chuyện. Ba trong bốn thanh thiếu niên bày tỏ rằng họ nói những điều đang diễn ra trong cuộc sống của họ trong bữa tối. Các thanh thiếu niên được phỏng vấn đồng ý rằng khi nói chuyện với cha mẹ về các tình huống sự việc hằng ngày. Họ sẽ ít hút thuốc, uống rượu và sử dụng cần sa hơn.

Bữa tối là một nghi thức của gia đình mà hầu hết các trẻ mong đợi. Nó mang lại cho cha mẹ cơ hội để làm gương cho hành vi tích cực. Và khuyến khích trẻ trong các công việc hằng ngày. Giúp các thành viên trong gia đình thể hiện sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Những thanh thiếu niên thường xuyên ăn tối gia đình thì gần như gấp ba lần khả năng rằng họ có mối quan hệ tuyệt vời với mẹ. Và gấp ba lần khả năng họ có mối quan hệ tuyệt vời với cha.

Giao tiếp trong bữa cơm tối giúp trẻ thổ lộ mọi việc đã trải qua hằng ngày

Kết luận

Vì thế cha mẹ nên dành thời gian để chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Ưu tiên bữa tối cho gia đình có nghĩa là cha mẹ sẽ phải làm một số việc. Có thể cần phải lên kế hoạch trước, mỗi người thành viên trong gia đình cần biết điều đó. Cha mẹ nên sắp xếp lại các nghĩa vụ khác để có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Điều này có thể giúp cho trẻ thấy rằng cha mẹ quý trọng thời gian dành cho gia đình. Và rằng đó là điều quan trọng mà tất cả các thành viên cùng chia sẻ.

Hãy biến bữa ăn tối gia đình trở thành thời gian thiêng liêng và ý nghĩa của gia đình. Tắt tivi, máy tính bảng, máy chơi game, máy tính xách tay và chuyển các cuộc gọi điện thoại vào hộp thư thoại. Đây là thời gian kết nối và mọi thứ khác có thể đợi. Tạo thực đơn đầu tuần và mua sắm nguyên liệu trước khi tuần mới làm việc bận rộn bắt đầu. Và chắc chắn nhận được ý kiến ​​về những món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình.

Với những kết quả nghiên cứu đã đưa ra khẳng định tầm quan trọng của buổi ăn tối gia đình. Nhờ bữa ăn tối, trò chuyện là chiếc cầu nối kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Đây là cơ hội để cha mẹ tìm hiểu những gì đang diễn ra trong cuộc sống của trẻ. Đừng bỏ lỡ nó nhé!

Nguồn: Songxanhsongkhoe.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *