sony TV BRAVIA XR
Công Nghệ Số Thế Giới Số

BRAVIA XR – Trí tuệ nhận thức mô phỏng cách bộ não tiếp nhận thông tin

6 phút, 52 giây để đọc.

Vừa qua Sony Việt Nam đã chính thức trình làng tín đồ công nghệ sản phẩm tivi BRAVIA XR tại lễ họp báo ở TP HCM. Dòng sản phẩm Sony lần này được đánh giá là dòng tivi trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm tích hợp bộ xử lý vượt trên cả trí tuệ nhân tạo AI. Với đột phá tích hợp bộ  xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR, hứa hẹn dòng TV Bravia XR sẽ mang đến những trải nghiệm chưa từng có. 

Ngoài ra dòng TV Bravia XR sẽ mô phỏng bộ não con người, cách mà con người nghe và nhìn. Tương tự như khi chúng ta nhìn một vật thể, sẽ tập trung một cách vô thức vào một số điểm nhất định đó. Từ đó bộ xử lý với trí tuệ nhận thức sẽ chia màn hình thành nhiều vùng thông qua việc tự nhận biết được vị trí của điểm nhìn. Sau đó sẽ nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong những vùng này. 

Mô phỏng cách bộ não tiếp nhận thông tin

Công nghệ trí tuệ nhận thức mô phỏng cách bộ não tiếp nhận thông tin. Tìm ra những điểm mà người xem chú ý để tối ưu chất lượng hình ảnh. Trên Bravia XR 2021, Sony giới thiệu công nghệ trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR mới. Nếu trí tuệ nhân tạo (AI) xử lý dữ liệu bằng logic máy học thì trí tuệ nhận thức của Sony tạo trải nghiệm thông qua mô phỏng cách hoạt động của bộ não con người.

TV BRAVIA XR

Cụ thể, khi xem TV, con người sử dụng thị giác và thính giác. Tương ứng với điều này, Cognitive Processor XR xử lý hình ảnh bằng XR Picture và âm thanh với XR Sound.

Chất lượng hình ảnh tiên tiến

XR Picture hội tụ những công nghệ cải thiện chất lượng hình ảnh tiên tiến nhất của Sony, chia ra thành 4 nhóm:

 • XR Color (màu sắc)
 • XR Clarity (độ phân giải)
 • XR Contrast (tương phản) 
 • XR Motion (chuyển động)

Tín hiệu sẽ được phân tách thành hàng loạt dữ liệu vùng và chi tiết, phân tích chéo rồi xử lý. Bộ xử lý phân tích để tìm ra những điểm mà người xem sẽ chú ý trên khung hình. Từ đó tối ưu chất lượng hình ảnh. Điều này cũng giúp thông điệp của nhà sản xuất nội dung trở nên rõ ràng hơn, truyền tải trọn vẹn hơn.

Khắc phục một số hạn chế của AI

trí tuệ nhận thức

Cognitive Processor XR được Sony ví von là “bộ não” Bravia XR, phát triển với tên mã Sharaku. Bộ xử lý lấy theo tên hoạ sĩ nổi tiếng của trường phái Ukiyo-e (Phù Thế Hội) vào thế kỷ 18 tại Nhật Bản. Theo đó, các bức tranh có những điểm nhấn nhá phù hợp trên chủ thế. Khơi dậy sự thích thú ở người xem. Hãng điện tử Nhật Bản cũng đặt cảm xúc người dùng làm chủ đạo khi ứng dụng XR.

Công nghệ này khắc phục được một số hạn chế của AI là chỉ dừng ở việc phân tích tín hiệu và dữ liệu dựa trên logic. Tức AI tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc, sự tương phản hay các chi tiết một cách riêng lẻ. Từ đó cho ra những khung hình “chuẩn” về mặt logic. Nhưng như thế là chưa đủ bởi cảm xúc là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực giải trí.

“Thông qua việc đặt cảm xúc của con người làm trọng tâm. Người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm giải trí tại gia theo một cách hoàn toàn mới.” – đại diện Sony nói.

Bộ xử lý phân tích chéo 

Trong khi trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như: màu sắc, sự tương phản và các chi tiết một các riêng lẻ. Bộ xử lý mới của Sony có thể phân tích chéo khoảng vài trăm nghìn yếu tố khác nhau cùng một thời điểm. Nó tương tự cách não người hoạt động.  Bằng cách này, mỗi yếu tố sẽ được điều chỉnh để có kết quả tốt nhất và đồng bộ với nhau. Nhằm tạo ra sự hài hoà và cảm giác hoàn toàn chân thực. Điều mà AI chưa thể đạt được.

tivi

Ngoài ra, Cognitive Processor XR có thể phân tích vị trí của tín hiệu âm thanh. Để đồng bộ chuẩn xác những gì đang thể hiện trên màn ảnh. Đồng thời, nâng cấp mọi tín hiệu âm thanh lên chuẩn âm thanh vòm 3D. Từ đó mang đến trải nghiệm sống động với âm trường rộng.

Bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR

Thế hệ TV BRAVIA XR được trang bị bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR. Sử dụng phương pháp hoàn toàn mới để mô phỏng cách con người nghe nhìn. Thế hệ TV BRAVIA XR mới gồm các dòng sản phẩm:

 • MASTER Series Z9J 8K LED
 • A90J OLED
 • A80J OLED
 • X95J 4K LED
 • X90J 4K LED

Vừa được Sony Việt Nam chính thức ra mắt thông qua sự kiện với chủ đề “Làm giàu cuộc sống với công nghệ và giải trí”. Được diễn ra vào sáng nay tại GEM Center.

TV BRAVIA XR

Công nghệ hình ảnh XR

Khi giới thiệu về thế thệ TV BRAVIA XR, đại diện Sony Việt Nam đã tập trung nhấn mạnh vào bộ xử lý trí tuệ nhân thức Cognitive Processor XR. Theo Sony, bộ xử lý Cognitive Processor XR có khả năng học, phân tích và hiểu được lượng dữ liệu người dùng thu thập được. Và tối ưu mọi điểm ảnh, khung hình và cảnh để mang đến chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động.

Ngoài ra, dòng TV BRAVIA XR mới này còn có công nghệ Hình ảnh XR giúp tải tạo kết cấu và tái tạo sắc màu hình ảnh. Công nghệ Âm thanh XR mang trải nghiệm âm thanh từ rạp hát về nhà. Hay như công nghệ Sound-from-Picture Reality cho phép TV đồng bộ vị trí của âm thanh với hình ảnh. Dòng TV mới còn được Sony tích hợp Google TV. Cho phép điều khiển bằng giọng nói và tương thích với hệ sinh thái thiết bị thông minh Google Assistant.

tv trí tuệ nhận thức

Tái tạo màu sắc sống động chân thực

Dòng TV cao cấp nhất thuộc thế hệ BRAVIA XR là MASTER Series Z9J 8K LED với 1 lựa chọn duy nhất có kích thước 85inch. Điểm nổi bật của dòng TV này là được sản xuất trên tấm nền Full Array LED. Cho phép người dùng thưởng thức những thước phim sắc nét ở độ phân giải 8K. Thông qua các công nghệ XR 8K Upscaling, XR Triluminos Pro và XR Contrast Booster. Dòng TV này còn được trang bị công nghệ XR Motion Clarity phân tích chéo dữ liệu. Giúp các cảnh chuyển động nhanh được hiển thị mượt mà và sắc nét, công nghệ X-Wide Angle tái tạo màu sắc sống động chân thực từ mọi góc nhìn. Trong khi đó, công nghệ Acoustic Multi-Audio mang đến âm thanh vòm chuẩn điện ảnh và mô phỏng chính xác vị trí âm thanh.

tv sony

Với người dùng chỉ có nhu thưởng thức phim ảnh ở độ phân giải 4K, Sony mang đến hai lựa chọn với dòng TV:

 • X95J 4K LED (85inch và 65inch)
 • X90J 4K LED (75/ 65/ 55/ 50inch).

Với dòng TV BRAVIA XR sử dụng tấm nền OLED, Sony Việt Nam mang đến dòng sản phẩm A90J OLED; có hai lựa chọn kích thước màn hình 65inch và 55inch. Dòng TV này có khả năng hiển thị hình ảnh 4K nhờ vào công nghệ XR 4K Upscaling. Được tích hợp công nghệ xử lý hình ảnh XR OLED Contrast, XR Triluminos Pro và XR Motion Clarity. Cũng như công nghệ âm thanh Acoustic Surface Audio+. Bên cạnh đó, người dùng còn có thêm 3 lựa chọn kích thước màn hình 77inch, 65inch và 55inch. Thông qua dòng sản phẩm A80J.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *