Rã đông cá
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Bí quyết rã đông cá nhưng vẫn giữ được chất lượng của chúng

4 phút, 29 giây để đọc.

Ngày nay cá được coi là một trong những nguồn thực phẩm cực kì dinh dưỡng. Nhờ đó mà mỗi ngày các nhà nội trợ sẽ đều có thêm nhiều ý tưởng cho bữa ăn ngon lành của gia đình. Tuy nhiên đối với những gia đình có thói quen trữ cá trong tủ lạnh thì vấn đề rã đông là một trong những điều vô cùng thử thách. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của một chú cá tươi. Tệ hơn hết là chúng có thể bị nát phần thịt, khiến nhiều người vô cùng chán nản.

Liệu có cách nào có thể rã đông một chú cá, nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và chất lượng hay không? Câu trả lời đương nhiên là có. Chúng còn là một trong những mẹo nhỏ trong gia đình mà bạn cần phải biết. Hầu hết chúng ta đều sẽ theo thói quen rã đông theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên đến nay chúng không còn phù hợp, vì chúng có thể khiến bạn mất đi 1 đến 2 tiếng để chờ đợi. Và đây thực sự là một trong những ám ảnh vô cùng lớn.

Thử thách của nhà nội trợ

Thử thách của nhà nội trợ

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. Thế nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng ban đầu của chúng.

Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng, tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Đây có lẽ là điều khiến nhiều nhà nội trợ “phát cáu”; nếu vô tình quên mất việc rã đông, bạn có thể sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình thiếu đi phần dinh dưỡng quan trọng.

Dùng muối và chanh để rã đông cá

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến. Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh. Giúp món ăn chế biến ra lại càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Sử dụng đến lò vi sóng

Sử dụng đến lò vi sóng

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ. Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá. Lúc này nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã hoàn toàn. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Đây là cách rã đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến. Do đó nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Bạn hãy cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp này nhé!

Giấm cũng có thể là lựa chọn tốt

Cách rã đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút. Vì thế nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá. Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Giấm cũng có thể là lựa chọn tốt  

Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của mọi loại cá lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý cho các nhà nội trợ

Tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông bằng nước ấm bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã hoàn toàn, vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Nguồn: Vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *