sốt rét
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bệnh sốt rét và những phương pháp phòng chống hiệu quả!

5 phút, 17 giây để đọc.

Sốt xuất huyết hay là sốt rét là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi truyền. Hiện bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nên có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Hàng năm vẫn có hàng nghìn ca mắc bệnh, bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 – 5 và tăng mạnh từ tháng 8 – 9, đỉnh dịch vào tháng 10 – 11 hàng năm. Bệnh thường gặp ở những khu dân cư tập trung nhiều nhà cho thuê, khu tập thể sinh viên, khu vực thiếu nước sạch, vệ sinh kém, nhiều hố nước tù đọng và phế thải hoặc các công trường xây dựng.

Đây là một trong những căn bệnh gây chết người ở trên khắp thế giới, đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ. Ngày hôm nay bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và phương pháp phòng tránh hiệu quả!

Triệu chứng của bệnh

Thời gian ủ bệnh kể từ khi bị muỗi nhiễm ký sinh trùng sốt rét đốt đến khi có các biểu hiện lâm sàng tuỳ thuộc loại ký sinh trùng: nhiễm Plasmodium falciparum từ 9 – 14 ngày, trung bình 12 ngày. Nhiễm Plasmodium vivax từ 12 – 17 ngày, trung bình 14 ngày. Nhiễm Plasmodium malariae từ 20 ngày đến nhiều tháng. Nhiễm Plasmodium ovale từ 11 ngày đến 10 tháng. Nhiễm sốt rét do truyền máu thì thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng ký sinh trùng trong máu truyền vào nhưng nói chung thời gian ủ bệnh ngắn trong khoảng vài ngày.

Triệu chứng của bệnh

Theo cơ sở phân loại bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh sốt rét ở Việt Nam được phân chia theo 2 mức độ lâm sàng: Sốt rét thông thường hoặc sốt rét chưa có biến chứng và sốt rét ác tính hoặc sốt rét có biến chứng

Dấu hiệu sốt rét thông thường

 • Cơn sốt sơ nhiễm: cơn sốt đầu tiên thường không điển hình, sốt cao liên tục trong vài ngày. Kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh và hay ngáp vặt.
 • Một cơn sốt rét điển hình lần lượt qua 3 giai đoạn gồm: rét run, sốt nóng và vã mồ hôi. Trường hợp này người mắc bệnh không có xuất hiện các triệu chứng đe dọa tính mạng. Việc chẩn đoán sẽ dựa vào 3 yếu tố: dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm.

Dấu hiệu sốt rét ác tính

Dấu hiệu sốt rét ác tính

Trong trường hợp này người mắc bệnh sốt rét sẽ xuất hiện biến chứng đe dọa tới tính mạng. Các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào từng thể khác nhau:

 • Thể não: Dấu hiệu tiền ác tính nổi bật là có rối loạn ý thức (li bì hoặc vật vã, mê sảng, nói nhảm), sốt cao liên tục, mất ngủ nhiều, nhức đầu dữ dội, nôn hoặc tiêu chảy nhiều, có hội chứng tâm thần và có thể gặp suy thận. Thể này tỷ lệ tử vong từ 20 – 50%.
 • Thể tiểu huyết sắc tố: Là thể diễn biến nặng do tán huyết ồ ạt, trụy tim mạch, suy thận; sốt thành cơn dữ dội, nôn khan hoặc dịch màu vàng. Tiểu ra huyết sắc tố, thiếu máu và thiếu oxy cấp. Hồng cầu và huyết sắc tố giảm mạnh.
 • Thể giá lạnh: Toàn thân lạnh, huyết áp tụt, da xanh tái, ra nhiều mồ hôi, đau đầu.
 • Thể phổi: Khó thở, thở nhanh, tím tái, có thể khạc ra bọt màu hồng. Đáy phổi có nhiều ran ẩm, ran ngáy.
 • Thể gan mật: Vàng da vàng mắt, buồn nôn và nôn. Phân màu vàng, nước tiểu màu vàng có nhiều muối mật. Hôn mê.
 • Thể tiêu hóa: Đau bụng, nôn, tiêu chảy cấp, hạ thân nhiệt.
 • Sốt rét ở phụ nữ có thai: Phụ nữ có thai mắc bệnh sốt rét dễ bị sốt rét ác tính hoặc sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.
 • Sốt rét bẩm sinh (hiếm gặp): Mẹ mang thai nhiễm sốt rét và có tổn thương tế bào nhau thai ngăn cách giữa máu mẹ và con. Bệnh xuất hiện sớm ngay sau sinh, trẻ quấy khóc, sốt, vàng da, gan lách to.

Tìm hiểu và thực hiện một số cách sau đây

 • Uống đủ nước mỗi ngày: Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là rất quan trọng bởi nước giúp giải phóng nhiệt trong cơ thể; một cách dễ dàng làm giảm nguy cơ mắc bệnh sốt rét trong mùa mưa. Bạn có thể uống nước cam hoặc nước dừa để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.
 • Tránh xa những nơi ẩm thấp: Hãy tránh xa những khu vực ẩm thấp bởi nơi đây thường tập trung nhiều muỗi nhất. Ngoài ra để phòng ngừa sốt rét hiệu quả. Bạn không nên đi ra ngoài vào buổi tối để tránh muỗi đốt.
 • Không nên mặc những trang phục có màu tối: Những trang phục màu tối sẽ thu hút muỗi nhiều hơn. Điều này sẽ khiến muỗi tấn công bạn nhiều hơn. Nếu bạn mặc quần áo màu sáng, muỗi sẽ tránh xa bạn.

Tìm hiểu và thực hiện một số cách sau đây

 • Ngủ màn bất cứ khi nào bạn ngủ: Văng màn bất cứ khi nào bạn đi ngủ. Loại màn nhẹ, đan dày sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để muỗi không thể tiếp cận được bạn. Bạn có thể dùng màn để che cửa sổ. Hoặc lối ra vào để ngăn chặn muỗi vào căn nhà của bạn. Thường xuyên kiểm tra màn để tránh trường hợp bị rách hoặc thủng.
 • Mặc quần áo dài tay: Nếu bạn mặc quần áo dài tay đi ra ngoài vào buổi tối. Hay ban ngày thì sẽ giảm được nguy cơ bị muỗi đốt đó. Bạn nên sử dụng loại vải mỏng và chất lượng. Giúp bạn thoải mái mà còn có thể giúp bạn chống được muỗi nữa.
 • Sử dụng kem, thuốc xịt muỗi: Thuốc xịt muỗi sẽ là một phương pháp hiệu quả cho bạn. Thuốc sẽ làm chết muỗi, giảm thiểu lượng muỗi đốt.

Nguồn: Nhathuocankhang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *