5 lợi ích của Protein đối với cơ thể
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Bạn sẽ phải bổ sung ngay vào bữa ăn nếu biết lợi ích của Protein

6 phút, 43 giây để đọc.

Protein là các phân tử được tạo thành từ các axit amin. Chúng được mã hóa bởi gen của chúng ta và tạo thành cơ sở của các mô sống. Chúng cũng đóng một vai trò trung tâm trong các quá trình sinh học. Ngoài việc có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, protein thực hiện các vai trò khác nhau trong thực phẩm của chúng ta bằng cách bổ sung một số phẩm chất chức năng nhất định cho chúng.

Protein cung cấp cho thực phẩm cấu trúc và cấu trúc và cho phép giữ nước. Sữa chua là một ví dụ điển hình khác về protein cung cấp kết cấu. Các protein trong sữa được gọi là casein đông lại, làm tăng độ đặc của sữa chua. Protein nấu chín tạo thêm một số màu sắc và hương vị cho thực phẩm vì nhóm amin liên kết với carbohydrate và tạo ra sắc tố màu nâu và mùi thơm. Để hiểu đầy đủ về vai trò của protein đối với cơ thể, các bạn đừng bỏ lỡ những thông tind được chúng tôi đề cập trong bài viết này nhé!

Điểm tên 5 lợi ích của Protein đối với cơ thể

Điểm tên 5 lợi ích của Protein đối với cơ thể

Protein không chỉ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự sống; mà còn rất quan trọng cho những người thường xuyên tập luyện thể thao, người đang muốn giảm cân, duy trì và phát triển cơ bắp… Như chúng ta đều biết, protein vô cùng cần thiết. Nó đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của mỗi người. Chế độ ăn giàu protein sẽ giúp con người năng động, khỏe mạnh hơn. Nếu chúng ta không ăn đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ. Thiếu Protein còn làm cơ co lại hoặc yếu đi. Dưới đây là một số lợi ích của protein (chất đạm) với cơ thể:

Protein giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn

Protein tạo cho cơ thể cảm giác no nhanh hơn khi sử dụng carbohydrate và chất béo. Điều này mang lại lợi ích cho các vận động viên. Bởi họ là những người thường xuyên phải nạp vào cơ thể hàm lượng thực phẩm giàu năng lượng giúp cơ thể hoạt động với cường độ cao. Khi cảm thấy no nhanh sẽ giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với những người đang muốn giảm cân.

Protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Cùng với việc giảm cảm giác thèm ăn, protein còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cơ thể sử dụng năng lượng để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Protein là thực phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Nó đòi hỏi cơ thể phải đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa nó. Điều này gọi là hiệu ứng nhiệt từ thực phẩm (TEF). Hiệu ứng nhiệt của protein cao hơn nhiều so với hiệu ứng nhiệt của carbohydrate và chất béo. Như vậy, nếu bạn là một vận động viên hay chỉ là đơn giản là một người đang muốn giảm chút mỡ thừa. Hãy cân nhắc thay thế thực phẩm chứa carbohydrate hay chất béo bằng protein trong các bữa ăn chính và bữa phụ. Bởi protein chính là thực phẩm làm tăng trao đổi chất trong cơ thể.

Protein giúp duy trì cơ bắp và hình thành khối cơ

Protein giúp duy trì cơ bắp và hình thành khối cơ

Một trong những lợi ích quan trọng của protein là giúp hình thành nên các khối cơ. Việc ăn đủ lượng protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ đồng thời ngăn ngừa sự mất cơ. Nên nếu một người tập thể thao như các môn đi bộ, đạp xe hoặc bất kỳ bộ môn thể dục nào để duy trì sự vận động, linh hoạt và nâng cao sức khỏe, cần bổ sung protein. Các vận động viên và những người muốn duy trì cơ bắp; bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao cần ăn lượng protein lớn hơn mỗi ngày.

Protein hỗ trợ phục hồi và tăng cơ bắp hiệu quả

Sử dụng protein không chỉ giúp ngăn ngừa sự mất cơ; mà còn giúp tạo dựng và tăng cường khối cơ trong cơ thể. Để làm được điều này, cần kết hợp lối sống hoạt động, luyện tập thể dục thể thao cùng với bổ sung lượng protein cao sẽ giúp phát triển và tăng cường cơ bắp. Có một loại protein chất lượng cao còn gọi là BCAAs (Branched – chain amino acid). Đây là chuỗi các acid amin thiết yếu nhưng cơ thể không tổng hợp được.

Nó chỉ có thể hấp thụ bằng đường thức ăn hay thực phẩm bổ sung. Nó bao gồm leucine, iso-leucine và valine, có tác dụng trong việc thúc đẩy sự phát triển và phục hồi cơ bắp; nhất là đối với người cần tập luyện sức bền. Các loại protein chất lượng cao này có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật; như thịt gia cầm nạc, thịt bò, cá, sữa, các sản phẩm từ trứng.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy protein chất lượng cao trong các sản phẩm từ thực vật như đậu nành, đậu phụ. Các chất bổ sung như bột protein có nguồn gốc từ thực vật, thường được các vận động viên sử dụng, đặc biệt là sau khi tập luyện thể dục với cường độ cao. Hiện nay protein lắc cực kỳ phổ biến và tiện lợi, phù hợp với những người thường xuyên vận động, các vận động viên, người hay phải di chuyển. Nếu lựa chọn thực phẩm bổ sung dạng bột protein, đạm whey, các loại protein có nguồn gốc thực vật… đều có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và phục hồi khối cơ một cách hiệu quả.

Bạn có biết rằng Protein tốt cho toàn bộ cơ thể?

Bạn có biết rằng Protein tốt cho toàn bộ cơ thể?

Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng và sửa chữa các mô, cơ. Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau chấn thương. Hiện nay, có một quan niệm sai lầm rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận. Quan điểm này xuất phát từ khuyến nghị rằng người có thận hoạt động kém (thường là do mắc bệnh thận) nên ăn một chế độ ăn ít protein. Mặc dù vậy, khoa học đã chứng minh, protein hoàn toàn không gây hại cho thận đối với những người có thận khỏe mạnh.

Mách bạn lương tiêu thụ và thời gian nạp protein cho cơ thể

Protein có rất nhiều lợi ích đặc biệt nếu bạn đang sử dụng protein hỗ trợ cho quá trình tập luyện của mình. Với một người trưởng thành hoạt động vừa phải, bạn nên ăn từ 0.5-0.75g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (tương đương khoảng 1-1.5g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể). Nếu bạn thường xuyên tập luyện, bạn sẽ cần từ 0.8-0.85g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (tương đương 1.6-1.7g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể). Người ta nhận thấy không có thêm lợi ích nào nếu bổ sung nhiều hơn 1g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể.

Mách bạn lương tiêu thụ và thời gian nạp protein cho cơ thể

Thời điểm hấp thụ protein đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên hoặc bất kỳ người nào đang muốn có cơ bắp. Đó là bổ sung protein sau khi tập luyện 30 phút, Lúc đó lượng protein mà bạn nạp vào đã được tiêu thụ gần hết. Việc bổ sung protein sẽ giúp cơ thể phục hồi, tăng cơ bắp. Bạn nên bổ sung ít nhất 20g protein sau khi tập luyện thể thao. Bạn nên chọn loại protein chất lượng cao để bổ sung sau khi tập và trong các bữa ăn.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *